Ukraine tái chiến tại miền Đông, máu lại đổ

22/03/2015 12:06

Ít nhất 3 người, trong đó có hai binh sĩ Ukraine và một dân thường, đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong cuộc đụng độ mới đây giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy tại miền Đông. Cuộc xung đột diễn ra trong bối cảnh hai bên đang thi hành các thỏa thuận ngừng bắn Minsk, chuẩn bị cho một cuộc đàm phán chính trị lập lại hòa bình.

mien dong
Quân đội Ukraine tại miền Đông.

Nguồn tin chính thức từ Ukraine và lực lượng ly khai tại miền đông cho biết, đã có một số thương vong cho quân đội và dân thường trong các cuộc tấn công riêng lẻ tại miền đông Ukraine vào hôm 21.03.

“Trong 24 giờ qua, chúng tôi đã mất 2 binh sĩ và bảy người khác bị thương khi quân đội hai bên đụng độ tại một số khu vực,” phát ngôn viên của quân đội Ukraine Andriy Lysenko cung cấp.

Eduard Basurin, một phát ngôn viên của nhà nước tự xưng Cộng hòa nhân dân Donetsk tuyên bố, một dân thường đã thiệt mạng và một người khác bị thương trong một vụ nổ bom vào ngày 19.03 tại Vuglegrisk, thị trấn đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy.

Ông Basurin cũng cáo buộc lực lượng vũ trang Kiev làm bị thương 3 dân thường khác, trong đó có 1 trẻ em, sau khi trút các đợt pháo kích vào quận Petrovsky thuộc Donetsk. Trong khi đó, một báo cáo từ phía Ukraine cho biết, quân đội hai bên vẫn tiếp tục giằng co xung quanh ngôi làng Shyrokyne, gần thành phố cảng chiến lược Mariupol.

Ngoài ra, các quan chức Ukraine khẳng định cuộc đụng độ thường xuyên xảy ra tại nhiều khu vực, đặc biệt tại Opytne, Mariupol và Lugansk.

Hai khu vực có người dân chủ yếu nói tiếng Nga, Donetsk và Lugansk, đã chịu nhiều ảnh hưởng do các cuộc giao tranh chết người giữa quân đội Kiev và lực lượng nổi dậy.Tháng 4.2014, chính phủ Ukraine ban hành kế hoạch bình định miền đông nhằm nhanh chóng tiêu diệt các lực lượng chống đối. Tuy nhiên, quân đội Ukraine liên tiếp thất bại và buộc phải rút chạy tại nhiều khu vực.

Tháng trước, hai bên đã nhất trí thông qua một thỏa thuận ngừng bắn tại hội nghi thượng đỉnh có sự tham gia của các nhà lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Ukraine ở thủ đô Minsk của Belarus. Tuy nhiên, cả hai bên vẫn không ngừng cáo buôc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

“Chính phủ Ukraine muốn xóa bỏ thỏa thuận Minsk thêm một lần nữa bằng các cuộc xung đôt đổ máu. Sau đó, Kiev muốn miền Đông phải đi theo con đường do họ vạch ra. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết tình hình tại Donetsk và Lugansk một cách hòa bình và đem lại sự bình yên cho dân chúng,” Igor Plotnitsky, nhà lãnh đạo LPR cho biết.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video