Ukraine sử dụng trực thăng LHQ chống người biểu tình

14/05/2014 22:18

Liên Hiệp Quốc lên tiếng lo ngại về việc Ukraine sử dụng trực thăng mang dấu hiệu của lực lượng gìn giữ hòa bình trong chiến dịch chống người biểu tình ở miền đông.

Liên Hiệp Quốc (UN) vừa lên tiếng lo ngại về việc xuất hiện chiếc trực thăng mang dấu hiệu của lực lượng gìn giữ hòa bình được các binh sĩ Kiev sử dụng trong chiến dịch chống người biểu tình ở tỉnh Donetsk.

Trước đó, một video clip về chiếc trực thăng tấn công Mil Mi-24 sơn trắng với biểu tượng UN đã được kênh truyền hình LifeNews đăng tải.

Kênh truyền hình LifeNews cho biết, video này được phóng viên quay lại bên ngoài Kramatorsk và có ít nhất 3 trực thăng chiến đấu Mi-24 và 1 trực thăng vận tải Mi-8 sử dụng biểu tượng và màu của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc trong khu vực ngoại ô Kramatorsk.

Trực thăng mang dấu hiệu của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.
Trực thăng mang dấu hiệu của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg cho biết:”Nga rất muốn biết tại sao một chiếc trực thăng mang huy hiệu UN lại được Ukraine sử dụng trong chiến dịch chống người biểu tình ở miền đông”.

Người phát ngôn của văn phòng Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon trả lời hãng tin RT cho biết, việc sử dụng các thiết bị quân sự với biểu tượng của lực lượng gìn giữ hòa bình trong các nhiệm vụ không phải của lực lượng này là một việc vi phạm luật Liên Hiệp Quốc. Người phát ngôn này cũng cho biết, các nước đóng góp trang thiết bị và binh sĩ cho lực lượng gìn giữ hòa bình khi trở về phục vụ đất nước phải xóa bỏ biểu tượng và màu sơn của lực lượng gìn giữ hòa bình.

Ông này cũng cho biết, Liên Hiệp Quốc đã liên hệ với nhà chức trách Ukraine để kiểm chứng thông tin về vụ việc kể trên.

Bộ Quốc phòng Ukraine đã lên tiếng phủ nhận lời cáo buộc và cho rằng không có trực thăng nào mang huy hiệu Liên Hiệp Quốc được sử dụng trong chiến dịch ở miền đông.

“Trực thăng với sơn trắng từng sử dụng trong nhiệm vụ gìn giữ hòa bình đã được sử dụng. Tuy nhiên, trực thăng này có huy hiệu của lực lượng vũ trang Ukraine”, hãng tin Interfax-Ukraine dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Ukraine.

Trước đó, Quân đội Ukraine từng tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Congo.

(Theo Kiến Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video