Ukraine sẵn sàng “ăn miếng trả miếng” với lệnh cấm vận kinh tế từ Nga

17/09/2014 22:36

Kiev sẽ đáp trả bất kì lệnh cấm vận kinh tế nào của Nga đối với khu vực mậu dịch tự do Ukraine – EU, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk phát biểu vào hôm 17/9.

“Nếu Nga có hành động trừng phạt kinh tế đối với Ukraine, chúng tôi sẽ đáp trả bằng những biện pháp tương tự ngay lập tức”, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết.

Thủ tướng Yatsenyuk cũng bỏ ngỏ khả năng sẽ ngừng toàn bộ việc giao thương với Nga. Trên thực tế, vào tháng 7, ông Yatsenyuk đã từng khẳng định Ukraine đã “sẵn sàng cho sự hạn chế gần như hoàn toàn việc hợp tác với kinh tế Nga”.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk

Moscow đã từng lên tiếng quan ngại sâu sắc về việc Ukraine kí thoả thuận thương mại tự do với EU, khi cho rằng điều này có thể làm nhiều loại hàng hoá xuất nhập khẩu trở nên không thể kiểm soát nổi. Ngoài ra Nga cũng cảnh báo rằng sẽ xoá bỏ đặc quyền của Ukraine đối với hàng hoá Nga để bảo vệ nền kinh tế của mình.

Ukraine đã từng kí thoả thuận thương mại tự do của Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) cùng các nước Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Moldova, Armenia and Uzbekistan.

Quốc hội Ukraine và EU đã nhanh chóng thông qua Thoả thuận Hiệp hội EU – Ukraine vào hôm 16/9. Đã có tổng cộng 355 thành viên quốc hội ủng hộ trong khi số phiếu cần thiết để thông qua chỉ là 226. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kí thoả thuận này ngay sau đó và thúc giục chính phủ chuẩn bị các công việc cần thiết để nhanh chóng đưa nó vào áp dụng.

Các điều khoản chính trị của thoả thuận này đã được kí từ hồi tháng 3, sau khi, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych vừa bị lật đổ và chính phủ lâm thời lên nắm quyền. Tổng thống đương nhiệm Poroshenko đã kí một phần các điều khoản hợp tác kinh tế của thoả thuận vào tháng 6.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video