Ukraine nhận 10 xe bọc thép do Mỹ viện trợ

26/03/2015 10:27

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 25/3 đã tiếp nhập 10 xe bọc thép Humvee của Mỹ, 2 ngày sau khi các nghị sỹ Mỹ bỏ phiếu kêu gọi Tổng thống nước này “cung cấp viện trợ sát thương cho Kiev”.

Một quân nhân Ukraine đang dán cờ nước này lên chiếc xe bọc thép mới nhận. (Ảnh:
Một quân nhân Ukraine đang dán cờ nước này lên chiếc xe bọc thép mới nhận. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn AFP dẫn lời Tổng thống Poroshenko bày tỏ sự cảm ơn đối với nước Mỹ về 10 chiếc xe bọc thép Humvee đầu tiên, trong tổng số 30 chiếc mà Washington cam kết viện trợ cho Ukraine, khi những chiếc xe này tới Sân bay quốc tế Boryspil tại thủ đô Kiev.

Dự kiến Mỹ sẽ viện trợ cho Ukraine tổng cộng 200 xe Humvee cùng các thiết bị vô tuyến, radar phát hiện súng cối và các thiết bị không sát thương khác trị giá 75 triệu USD.

Hạ viện Mỹ hôm 23/3 đã bỏ phiếu với tỷ lệ 348/48 ủng hộ việc gây sức ép lên ông Obama chuyển “các hệ thống vũ khí phòng thủ sát thương” cho Ukraine để quân đội Kiev chống lại “sự hiếu chiến” của nước Nga.

Tổng thống Obama trước đó từng từ chối nhiều lời kêu gọi gửi vũ khí sát thương cho Kiev vì lo ngại có thể khiến Nga viện trợ thêm cho phe ly khai, khiên cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang lên một nấc mới. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, từ khi nổ ra đến nay, khủng hoảng Ukraine đã cướp đi hơn 6.000 sinh mạng.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video