+
Aa
-
Ukraine hoàn thành cấp động cơ cho 4 tàu Molniya đóng tại Việt Nam
05/11/2013 09:39

Ukraine đã hoàn thành hợp đồng cung cấp các động cơ đẩy M-15 trang bị cho 4 tàu tên lửa Molniya đầu tiên được đóng tại Việt Nam.

Nhà máy Ba Son (Việt Nam) đã bắt đầu thử nghiệm 2 tàu tên lửa Molniya dự án 12418, được trang bị với các động cơ tua bin khí do Tổ hợp khoa học – sản xuất chế tạo tubine khí Zorya – Mashproekt của Ukraine chế tạo, dịch vụ báo chí của công ty này cho biết hôm 1/11.

Theo báo cáo từ hãng xuất khẩu vũ khí Ukrspecexport của Ukraine, trong năm 2013, Zorya-Mashproekt đã hoàn thành hợp đồng cung cấp các động cơ đẩy cho bốn tàu tên lửa đầu tiên thuộc dự án 12418 dành cho Hải quân Việt Nam.

Theo hợp đồng, trong giai đoạn 2011 – 2013, doanh nghiệp sản xuất động cơ tàu thủy Zorya-Mashproekt sẽ cung cấp các động cơ tuabin khí M-15 để lắp đặt trên 4 tàu tên lửa lớp Molniya đang đóng dưới sự giám sát về chuyên môn, kỹ thuật của các kỹ sư từ Viện thiết kế hải quân Trung ương (TsMKB) Almaz ở St Petersburg cùng với các kỹ sư của nhà máy đóng tàu Vympel.

Zorya-Mashproekt bắt đầu cung cấp những động cơ đầu tiên cho 4 tàu tên lửa Molniya từ tháng 12/2011.

Trước đó, Tổng Giám đốc Nhà máy đóng tàu Rybinsk Vympel, ông Oleg Belkov tiết lộ rằng, hiện nay, trên các tàu Molniya thứ ba và thứ tư của Việt Nam đang được lắp đặt thiết bị, hai tàu thứ năm và thứ sáu đang tiếp tục việc đóng thân tàu.

Ông Oleg Belkov nói: “Sau kết quả thử nghiệm hai tàu tên lửa tàu đầu tiên, phía Việt Nam sẽ thông qua quyết định sản xuất bốn tàu lớp Molniya”.

Tàu tên lửa cao tốc Molniya dự án 12418 đầu tiên Nga đóng cho Việt Nam mang số hiệu HQ-375

Lớp tàu chiến Molniya nằm trong chương trình trang bị tiếp theo cho Quân chủng Hải quân để nâng cao năng lực quản lý và bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần xây dựng Quân chủng Hải quân tiến lên cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong tình hình mới. Tàu Molniya được thiết kế để tiêu diệt tất cả mục tiêu trên biển (tàu chiến, tàu đổ bộ đối phương), tham gia nhiệm vụ tuần tra, hộ tống. Hỏa lực của các tàu tên lửa Molniya dự án 12418 có thể đánh chìm tàu chiến lớn hơn nó gấp nhiều lần.

Tàu có lượng giãn nước hơn 500 tấn, dài khoảng 56m, thủy thủ đoàn 50 người, trang bị pháo hạm AK-176, 16 tên lửa hành trình đối hạm Kh-35 Uran (tầm bắn 130km), 2 tổ hợp pháo phòng không bắn nhanh Ak-630 và tên lửa đối không tầm thấp Igla.

Theo dự kiến, 2 tàu Molniya đầu tiên đóng tại Việt Nam sẽ được bàn giao cho Hải quân Việt Nam vào cuối năm 2013. 4 tàu còn lại của hợp đồng sẽ được hoàn thành và bàn giao cho Hải quân Việt Nam vào cuối năm 2015.

(Trí Thức Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều