Ukraine dồn dập nã pháo tấn công Donetsk

03/05/2015 11:17

Nga đã lên tiếng hối thúc chủ tịch OSCE tác động để chính phủ Ukraine ngừng nã đạn pháo sau khi nhiều báo cáo khẳng định quân đội Kiev đang tấn công dồn dập ở Donetsk nhằm vào khu vực dân cư.

RT cho hay những bản báo cáo đầu tiên về các vụ nã pháo tại thành phố Donetsk xuất hiện vào lúc 22h30 hôm 1/5 (theo giờ địa phương). Các nhân chứng đã ghi lại được những đoạn video cho thấy nhiều vệt sáng lóe lên bầu trời đêm và những tiếng nổ lớn từ đạn pháo tấn công ở khu vực phía bắc thành phố.

“Quân chính phủ Ukraine đang nã đạn pháo vào quận Kiev gần sân bay Donetsk, còn lực lượng xe tăng thì bắn phá khu vực cầu Putilov”, đại diện Bộ Quốc phòng tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Eduard Basurin chia sẻ với Interfax.

Hình ảnh cắt từ video cho thấy các vệt sáng tố cáo quân chính phủ Ukraine nã đạn pháo vào thành phố Donetsk đêm hôm 1/5.

Ông này nói thêm quân chính phủ Ukraine đã sử dụng pháo cối 120mm để bắn phá khu vực sân bay Donetsk và tấn công cả khu vực dân cư xung quanh như tại làng Peski và Spartak, phía bắc Donetsk.

Phản ứng trước các báo cáo trên, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã kêu gọi Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ông Ivica Dacic gây sức ép để Kiev ngừng triển khai các đợt tấn công ở Donetsk. Bởi các cuộc tấn công này đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 hiện đang được thi hành.

Trên trang Facebook, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moscow muốn tổ chức OSCE “yêu cầu chính phủ Kiev ngừng các đợt tấn công đang vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2”, và Chủ tịch Dacic đã hứa sẽ đưa ra những giải pháp thích hợp.

Theo Thị trưởng thành phố Donestk Igor Martynov, tại quận Kiev, đạn pháo đã bắn trúng vào một trường học. Trong khi đó, toàn bộ khu vực xung quanh chìm trong khói bụi khi các tòa nhà dân cư bị trúng đạn. Còn lực lượng cứu hộ đang cố gắng tiếp cận hiện trường để trợ giúp người dân còn bị mắc kẹt tại quận Kiev.

Ông Basurin khẳng định quân ly khai ở Donetsk không hề bắn đáp trả. “Chúng tôi không có vũ khí gì để phản công. Dùng súng máy để đáp trả pháo binh ư, thật là lố bịch”, ông Basurin phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24.

Mặc dù với sự trợ giúp của Trung tâm Kiểm soát và Điều phối để tổ chức cuộc đàm phán ngừng bắn ngay trong đêm 1/5 nhưng quân chính phủ Kiev vẫn nã đạn pháo vào một số khu vực vào sáng sớm hôm 2/5.

Theo ông Basurin, OSCE đã ghi nhận các hành động dùng pháo binh bắn phá, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 của quân đội Kiev và tới điều tra hiện trường vụ tấn công vào sáng nay (3/5) để đánh giá mức độ thiệt hại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

(Theo Infonet)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video