Ukraine chấp nhận mất Crimea

29/02/2016 15:10

Kết quả một cuộc khảo sát do truyền thông Ukraine thực hiện cho thấy gần ¾ người dân nước này coi khả năng Crimea quay trở về với Kiev là điều không thể.

Hãng Ria Novosti đưa tin, kết quả cuộc khảo sát ý kiến người dân do truyền thông Ukraine thực hiện được công bố trên trang web chính thức của kênh truyền hình “112 Ukraine” cho thấy người dân Ukraine không tin vào khả năng Crimea sẽ quay trở về với “đất mẹ”.

Gần ¾ người dân nước này coi khả năng Crimea quay trở về với Kiev là điều không thể.
Gần ¾ người dân nước này coi khả năng Crimea quay trở về với Kiev là điều không thể.

Những người truy cập trang web của “112 Ukraine” được yêu cầu trả lời câu hỏi “Liệu Crimea có được trả lại cho Ukraine?” với 3 phương án lựa chọn như sau:

Phương án 1 là “Có nhưng Ukraine phải chịu những áp lực chính trị và kinh tế liên tục từ phía Nga”; phương án 2 là “Không. Nga sẽ không đời nào làm điều đó”; cuối cùng là “Có thể, nhưng không phải trong tương lai gần”.

Kết quả khảo sát đã gây thất vọng cho chính quyền Kiev – 72% số người tham gia khảo sát chấp nhận mất khu vực tự trị này vào tay Moscow, hơn 15% số người tham gia cho rằng Crimea có thể được trả lại cho Ukraine sau một thời gian dài nữa và chỉ có 12% số người được hỏi vẫn ảo tưởng Crimea vẫn là một phần của Ukraine.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đang chuẩn bị lực lượng vệ binh nhà nước đặc biệt để giành lại Crimea.

Đáp trả lại, phó Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea Mikhail Sheremet nói: “Chúng tôi đang rất nóng lòng chờ đợi sự xuất hiện của những chiến sĩ giải phóng quân kém may mắn này”, đồng thời tuyên bố: “Thể theo nguyện vọng của người dân và phù hợp với luật pháp của Nga, Ukraine cũng như luật pháp quốc tế, Crimea hoàn toàn thuộc về Nga”.

Crimea “trở về đất mẹ” Nga sau cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào tháng 3/2014 (tại bán đảo này), theo đó đa số người dân Crimea bỏ phiếu ủng hộ việc bán đảo này tách khỏi Ukraine và gia nhập Liên bang Nga.

Chính quyền Kiev không công nhận kết quả này và bắt đầu thực hiện biện pháp phong tỏa trong lĩnh vực năng lượng, thương mại và giao thông vận tải ở khu vực này với hy vọng “sớm lấy lại chủ quyền quốc gia trên bán đảo Crimea”.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video