Ukraine, Ba Lan, Lithuania thành lập đơn vị quân sự chung đối phó Nga

20/09/2014 10:22

Ukraine, Ba Lan và Lithuania ngày 19/9 đã thành lập một đơn vị quân sự chung mà Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski cho biết có thể khởi động các cuộc diễn tập đầu tiên tại khu vực căng thẳng vào năm tới.

Ukraine, Ba Lan, Lithuania thành lập đơn vị quân sự chung đề phòng Nga
Bộ trưởng quốc phòng 3 nước bắt tay sau khi ký kết thỏa thuận thành lập đơn vị tại Warsaw, Ba Lan ngày 19/9.

Bộ trưởng quốc phòng 3 nước đã ký kết thỏa thuận thành lập đơn vị tại Warsaw, Ba Lan trong một buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Ba Lan Komorowski.

Giới chức quốc phòng Ba Lan cho hay đơn vị chung mới có thể tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình hoặc tạo thành cơ sở của một lực lượng chiến đấu của NATO nếu cần trong tương lai.
“Tôi hi vọng rằng đơn vị sẽ có thể tổ chức các cuộc diễn tập đầu tiên trong năm tới”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Komorowski.

“Đây là một phần trong kế hoạch lớn hơn… nhằm hỗ trợ Ukraine, cùng các quốc gia khác, trong lĩnh vực hiện đại hóa quân đội”, Tổng thống nói thêm.

Đơn vị sẽ đặt trụ sở tại thành phố Lublin, miền đông Ba Lan, không xa biên giới Ukraine.

Nữ phát ngôn viên Bộ quốc phòng Ba Lan cho hay quy mô của đơn vị vẫn đang được thảo luận. Đơn vị sẽ đi vào hoạt động đầy đủ trong vòng 24 tháng.

Ukraine, Ba Lan, Lithuania và các quốc gia khác trong khu vực đã tỏ ra lo ngại sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3 và các cường quốc phương Tây cáo buộc Mátxcơva điều binh sĩ để hỗ trợ lực lượng ly khai ở đông Ukraine.

Trước đó, NATO đã phê chuẩn các kế hoạch nhằm đẩy mạnh sự hiện diện quân sự ở phía đông châu Âu nhằm trấn an các đồng minh về tham vọng quân sự của Nga. Trong khi đó, Mátxcơva phủ nhận vũ trang cho lực lượng ly khai ở đông Ukraine.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video