Úc mua vũ khí siêu hạng để bảo vệ biển

04/05/2013 15:56

Australia hôm 3/5 đã cam kết sẽ tiếp tục duy trì kế hoạch mua tới 100 máy bay chiến đấu F-35 tối tân của tập đoàn Lockheed Martin Corp, Mỹ. Đây sẽ là một phần trong chiến lược quốc phòng mới của Australia.

Canberra – một đồng minh thân thiết của Mỹ, cũng sẽ mua 12 chiếc máy bay tấn công điện tử EA-18G của hãng Boeing – một phiên bản nâng cấp của máy bay Super Hornets đang hoạt động trong Lực lượng Không quân Australia. EA-18G sẽ đóng vai trò thay thế tạm trong thời gian Australia chờ đợi Mỹ cung cấp những chiếc máy bay tiêm kích hàng đầu F-35.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia – ông Stephen Smith đã thông báo quyết định trên khi ông công bố một bản sách trắng quốc phòng mới. Bản sách trắng này sẽ đánh giá lại các ưu tiên của quân đội Australia kể từ năm 2009 đến giờ và kể từ khi Mỹ thực hiện chính sách chuyển hướng trọng tâm sang Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có việc Mỹ luân phiên đưa lính thủy đánh bộ đến đóng tại phía bắc Australia.

“Quyết định quan trọng này sẽ đảm bảo cho việc Australia luôn có được năng lực chiến đấu trên không hạng nhất”, Bộ trưởng Smith nhấn mạnh.

F-35 là thứ vũ khí được nhiều nước thèm muốn.

Theo dự kiến, Australia sẽ đón nhận hai chiếc máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên vào năm 2014 và 2015.

Australia được cho là cũng dè chừng sự nổi lên của Trung Quốc nên nước này gần đây cũng tìm cách tăng cường sức mạnh quân sự của mình.

Quyết định theo đuổi F-35 của Canberra là một tín hiệu tích cực cho dự án phát triển loại chiến đấu cơ thiện chiến nhưng vô cùng đắt đỏ của Mỹ. Trước đó, Na-uy cũng quyết định mua 6 chiếc F-35 như đã lên kế hoạch ban đầu trong khi Quốc hội Hà Lan không có ý định xem xét lại hợp đồng mua F-35 của Mỹ để thay thế cho phi đội F-16 già cỗi của họ bất chấp chi phí bị đội lên cùng với sự trì hoãn của dự án này.

Ngoài các nước trên, Nhật Bản cũng đang mong ngóng có được những chiếc F-35 trong lực lượng không quân của mình.

F-35 được đánh giá là một trong 10 máy bay chiến đấu đáng gờm nhất thế giới hiện nay. Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó, nằm trong dự án hợp tác phát triển chiến đấu cơ tiêm kích giữa Anh, Mỹ và một số chính phủ liên minh khác. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm – gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga – một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, những nước đặt hàng F-35 của Mỹ đang lo lắng về khả năng họ sẽ phải dài cổ chờ đợi thêm nhiều năm nữa mới có được trong tay thứ vũ khí hàng đầu này. Dự án 400 tỉ USD của Mỹ đang phải đối mặt với một loạt những trục trặc về kỹ thuật, sự trì hoãn và chi phí đội lên rất nhiều.

KL (Reuters)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video