Uẩn khúc trong vụ Hạ viện Mỹ kiện Tổng Thống Obama

01/08/2014 11:00

Một ngày sau những kịch tính trong phòng họp, Hạ viện Mỹ cuối tháng 7 đã thông qua dự luật về bỏ phiếu theo nghị quyết đảng, ủy quyền cho Hạ viện kiện Tổng thống Obama.

Uẩn khúc , Hạ viện ,Mỹ, kiện, TT Obama

VOA đưa tin, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện tuyên bố, năm 2013 Tổng thống đã vi phạm Hiến pháp khi thay đổi luật cải tổ y tế mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội. Đảng Dân chủ cho rằng, dự luật về bỏ phiếu trên là một nỗ lực chính trị nguy hiểm được vạch ra để hủy hoại tính hợp pháp của Tổng thống.

Đó là một ngày thảo luận đầy say sưa tại phòng họp của Hạ viện về tình trạng của nền dân chủ Mỹ. Các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa nói, Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama đã không ít lần công khai khoe khoang rằng ông có cây bút, và nếu Quốc hội không hành động để giải quyết vấn đề, ông sẽ tự mình ra tay về các vấn đề như y tế và nhập cư.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner thuộc đảng Cộng hòa nói, vụ kiện không phải là về đảng Cộng hòa hay Dân chủ, mà để bảo vệ Hiến pháp Mỹ khỏi bị Tổng thống vượt mặt.

“Các bạn có sẵn sàng để bất cứ Tổng thống nào chọn luật nào thì thực thi và luật nào thì thay đổi không? Các bạn có sẵn sàng để ai đó xé tan những gì những người lập nước dựng nên không?”, ông Boehner nói.

Tuy nhiên, hầu hết các nghị sĩ đảng Dân chủ đều phản đối vụ kiện và coi đó là một động thái chính trị để làm các cử tri Cộng hòa nhiệt tình hơn trong năm bầu cử, và chỉ lãng phí thời gian của Quốc hội, tiền bạc của người đóng thuế.

Một số nghị sĩ đảng Dân chủ nói, một số nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối Tổng thống Obama ngay từ những ngày đầu ông nhậm chức. Lãnh đạo dân quyền và là nghị sĩ đảng Dân chủ John Lewis nói, vụ kiện đã đi quá xa. “Tôi kêu gọi từng người và từng đồng nghiệp của tôi có đủ dũng cảm, không gì khác ngoài sự dũng cảm, hãy phản đối nghị quyết sỉ nhục và chướng tai gai mắt này”.

Phát biểu trước một đám đông nhiệt thành ở thành phố Kansas, Missouri, Tổng thống Obama dường như gạt sang một bên cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện và ông còn đùa rằng các đảng viên Cộng hòa đang lãng phí thời gian về một biện pháp khi họ chỉ còn 2 ngày làm việc nữa là họ rời Washington khi kỳ ngừng họp vào tháng 8 của Quốc hội diễn ra.

“Thay vì kiện tôi vì tôi đang làm công việc của mình, tôi muốn Quốc hội hãy làm việc của họ, và làm cuộc sống của người Mỹ tốt đẹp hơn. Hãy ngừng việc làm dáng lại”, tổng thống Obama nói.

Một số nghị sĩ đảng Dân chủ chỉ ra một điều trớ trêu là các hạ nghị sĩ Cộng hòa muốn kiện Tổng thống vì trì hoãn một phần của đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, đạo luật mà Hạ viện đã bỏ phiếu để bỏ hoặc hoãn nó tới hơn 50 lần.

Sử gia về Tổng thống Alan Lichtman thuộc Đại học Mỹ cho biết, ông tin rằng cuộc bỏ phiếu vừa qua, cũng giống như nhiều thứ khác ở Washington, có liên quan tới chính trị.

Nếu đó là một động thái chính trị, thì nó có khả năng tác động ngược lại đảng Cộng hòa như vụ luận tội Bill Clinton gây tác dụng ngược với đản Cộng hòa vào cuối những năm 1990.

Lichtman nói, nếu các tòa án thấy Hạ viện kiện Tổng thống thì Quốc hội sẽ ở trong tình thế chưa từng có. “Với nỗ lực này, nếu thành công, sẽ là một việc chưa từng có trong lịch sử”.

Một số đảng viên Dân chủ cho rằng vụ kiện chỉ là bước đầu tiên, đặt nền móng cho đảng Cộng hòa luận tội Tổng thống Obama.

Giới phân tích cho hay, một vụ kiện chống Tổng thống, nếu mọi việc diễn ra suôn xẻ, sẽ mất vài năm mới tới được tòa.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video