+
Aa
-

Uẩn khúc sau những vụ tự sát tập thể trước cửa Báo Thanh niên Trung Quốc

14/08/2014 07:33

3 người trong vụ tự sát tập thể tại báo Thanh niên TQ đã được đưa đi cấp cứu, hiện chưa rõ tình trạng. Đây là vụ tự sát thứ 2 trong vòng 1 tháng tại tòa báo này.

Hãng thông tấn của người Hoa Tân Đường Nhân (Mĩ) đưa tin, hôm 7/8 tại tòa soạn báo Thanh niên Trung Quốc đã xảy ra một vụ nghi tự sát tập thể, 3 nạn nhân đã được đi cấp cứu. Đây có thể là vụ tự sát tập thể thứ hai xảy ra tại tờ báo này trong vòng 1 tháng qua.

Theo Tân Đường Nhân, khoảng 14h ngày 7/8, tại khu vực tòa soạn báo Thanh niên Trung Quốc đột nhiên xuất hiện tiếng kêu cứu. Lúc này trong sân của tòa báo có 7 người, trong đó 4 người đang kêu cứu, 3 người còn lại nằm gục dưới đất. Trong 3 nạn nhân có 1 phụ nữ trung niên và 1 người khác được xác định là cầm lọ thuốc trên tay.

3 nạn nhân trong vụ việc được cho là tự sát tập thể tại tòa soạn báo Thanh niên Trung Quốc hôm 7/8 đã được đưa đi cấp cứu, hiện vẫn chưa rõ tình trạng sức khỏe.
3 nạn nhân trong vụ việc được cho là tự sát tập thể tại tòa soạn báo Thanh niên Trung Quốc hôm 7/8 đã được đưa đi cấp cứu, hiện vẫn chưa rõ tình trạng sức khỏe.

Hiện vẫn chưa rõ tình trạng sức khỏe của 3 nạn nhân trên. Các vấn đề liên quan tới quê quán, nguyên nhân vụ việc đang được cảnh sát điều tra. Đại diện cảnh sát Bắc Kinh cho hay, vụ việc sẽ được Cục công an Bắc Kinh giải trình một cách thống nhất.

Trước đó, vào ngày 16/7, một vụ giải tỏa mặt bằng dẫn tới 7 người độ tuổi trung niên đến từ huyện Tứ Hồng, tỉnh Giang Tô  đã tự tử tập thể bằng cách uống thuốc sâu cũng tại địa điểm trước cửa tòa soạn báo Thanh niên Trung Quốc. Những người này đã may mắn thoát chết.

Tự sát vì bị hạ nhục nhân phẩm

Về vụ tự sát tập thể ngày 16/7, báo Thanh niên Trung Quốc cho rằng bên cạnh sự bất mãn vì bị cưỡng chế phá dỡ nhà và khoản bồi thường bất công, nguyên nhân chính là việc 7 nạn nhân từng bị chính quyền địa phương bắt vào “lớp giáo dục bắt buộc” – một hình thức biến tướng hồi thập niên 1990, khi chính quyền Giang Tô buộc phải “giáo dục” người dân do số người đi khiếu nại quá đông (theo Tân Hoa Xã) – tại đây, 7 nạn nhân bị chụp vải đen, bị đánh đập, phạt đứng, không được ăn uống và phải chịu nhiều hình thức hạ nhục nhân phẩm khác…

Đằng sau vụ tự sát hôm 16/7 của 7 người Giang Tô có nhiều uẩn khúc.
Đằng sau vụ tự sát hôm 16/7 của 7 người Giang Tô có nhiều uẩn khúc.

Chính quyền địa phương “bắt tay” thế giới ngầm?

Ông Hoàng Kỳ, người phụ trách chuyên mục pháp luật Lưới Trời của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV, cho rằng 2 vụ tự sát trong vòng 1 tháng tại báo Thanh niên Trung Quốc không phải là sự ngẫu nhiên.  Hiện tượng này xuất phát từ hàng loạt sự kiện chính quyền xử lý khiếu nại của người dân không công bằng khiến dân chúng bất bình.

Ông Hoàng cũng chỉ ra, có rất nhiều vấn đề nảy sinh trong công tác thu hồi mặt bằng, duy trì ổn định tại địa phương. Ông Hoàng Kỳ đánh giá có tới 90% vụ việc là do quan chức địa phương đứng sau thao túng các “thế lực đen” thực hiện.

Nghi vấn khác

Trang tin Gucheng (Trung Quốc) cho hay, cũng có bộ phận người dân chỉ trích dư luận “đi sai hướng”, cho rằng các nhóm người tự sát mang tính chất “biểu diễn”. Luồng ý kiến này cho rằng những nạn nhân lựa chọn phương thức cực đoan nhằm gây sự chú ý để đạt được mục đích khiếu nại.

Người dân Trung Quốc ngày càng bị ép phải lựa chọn những hình thức khiếu nại tiêu cực bởi chính quyền địa phương tồn tại quá nhiều bất cập.
Người dân Trung Quốc ngày càng bị ép phải lựa chọn những hình thức khiếu nại tiêu cực bởi chính quyền địa phương tồn tại quá nhiều bất cập.

Trong quá khứ có nhiều phương pháp khiếu nại được áp dụng, tuy hình thức khác nhau nhưng đều là cách để người dân bày tỏ kháng nghị của mình với chính quyền. Gucheng cho rằng, đấu tranh là hiện tượng thường thấy, tuy nhiên về hình thức có sự biến tướng cực đoan như ngày nay, có thể lý giải là do các hình thức khiếu nại khác đã không còn hiệu quả.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều