Tuyên tử hình 529 người, thêm 919 thành viên MB bị truy tố

27/03/2014 11:31

Ngày 26/3, Tổng công tố Ai Cập Hisham Barakat đã ra lệnh đưa 919 người ủng hộ ông Mohamed Morsi ra xét xử tại một tòa án thuộc tỉnh miền Nam Minya, với các tội danh giết người, âm mưu giết người, tấn công trụ sở các cơ quan nhà nước vào giữa tháng 8/2013.

Thủ lĩnh tinh thần tối cao của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) Mohamed Badie cũng nằm trong danh sách này. Hôm 24/3, tòa án trên cũng đã tuyên án tử hình 529 thành viên MB với nhiều tội danh như giết người và phong tỏa giao thông, đồng thời đang xét xử gần 700 người khác với cùng tội danh.

Sinh viên tuần hành ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi bên ngoài khuôn viên trường đại học Cairo.
Sinh viên tuần hành ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi bên ngoài khuôn viên trường đại học Cairo.

Tất cả các phiên tòa này đều liên quan đến các vụ bạo lực nổ ra sau khi cảnh sát dùng vũ lực giải tán hai địa điểm biểu tình ngồi của những người ủng hộ ông Morsi ở Cairo và tỉnh Giza vào ngày 14/8/2013.

Trong khi đó, Bộ Y tế Ai Cập ngày 26/3 cho biết một sinh viên đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tại trường Đại học Cairo. Cuộc biểu tình này do phong trào “Sinh viên phản đối đảo chính” tổ chức, nhằm phản đối bản án tử hình 529 thành viên MB.

Truyền hình nhà nước cho biết đụng độ nổ ra khi hàng trăm sinh viên ủng hộ MB dời địa điểm biểu tình từ trong khuôn viên Đại học Cairo ra quảng trường Al-Nahda gần đó. Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết các thành viên MB đã phong tỏa giao thông, đụng độ với người dân địa phương, bắn đạn ghém, dùng pháo hoa, gạch đá và bom xăng tấn công cảnh sát. Nhiều cảnh sát đã bị thương do đạn ghém. Trong khi đó, các nhân chứng cho biết cảnh sát đã bắn đạn hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông quá khích.

Biểu tình cũng xảy ra tại hàng loạt trường đại học khác trên cả nước trong ngày 26/3. Tại Đại học Al-Azhar ở phía Đông Cairo, hàng trăm sinh viên đã tham gia biểu tình đòi phóng thích các bạn đồng khóa đang bị giam giữ. Trong khi đó, một nhóm sinh viên khác đã phong tỏa các tuyến giao thông gần trường đại học này và tấn công phá hoại các cơ sở của Đại học Al-Azhar.

Cảnh sát đã được triển khai trong khuôn viên trường và bắn đạn hơi cay để giải tán biểu tình. Đụng độ bạo lực cũng xảy ra giữa các nhóm sinh viên đối địch tại Đại học Zagazig ở tỉnh miền Bắc Sharqiya, khiến 12 người bị thương.

Cùng ngày 26/3, Thống chế Abdel-Fattah El-Sisi đã thông báo từ chức Bộ trưởng Quốc phòng và chính thức tuyên bố ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ được khởi động vào ngày 30/3 tới.

Trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước, ông El-Sisi – giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 8/2012 – đã chỉ ra những thách thức nghiêm trọng mà Ai Cập phải đối mặt trước khi bùng phát cuộc nổi dậy ngày 25/1/2011 lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak, cũng như sau cuộc nổi dậy ngày 30/6/2013 lật đổ chính quyền của Tổng thống Mohamed Morsi. Ông cam kết sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời kêu gọi nhân dân Ai Cập cùng chung sức khôi phục đất nước.

Hiện chỉ có ông El-Sisi (59 tuổi) và chính trị gia cánh tả Hamdeen Sabbahi – người từng đứng thứ ba trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 – tuyên bố tranh cử tổng thống. Dư luận cho rằng ông El-Sisi sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, do ông nhận được sự ủng hộ từ đông đảo nhân dân. Kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy có tới 51% số người được hỏi khẳng định sẽ bỏ phiếu cho ông El-Sisi.

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video