Tuyển sinh đầu cấp năm 2012 tại TPHCM: Tăng chỉ tiêu vào trường chuyên

09/05/2012 04:14

Ngày 8-5, Báo SGGP tổ chức giao lưu trực tuyến giải đáp thắc mắc về tuyển sinh đầu cấp lớp 1, 6 và 10 năm học 2012-2013. Nhiều thắc mắc của bạn đọc xoay quanh các vấn đề tuyển sinh trái tuyến, mô hình trường học tiên tiến, chất lượng cao, vấn đề chuyển trường, đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 đã được Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Tiến Đạt; Trưởng phòng Giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT TPHCM Lê Ngọc Điệp; Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT TPHCM Hồ Phú Bạc và Trưởng phòng GD-ĐT quận 1 Đinh Thiện Căn giải đáp cụ thể.

Năm học 2012 - 2013 sẽ tăng chỉ tiêu cho thí sinh vào lớp 10 trường chuyên. Ảnh: MAI HẢI
Năm học 2012 - 2013 sẽ tăng chỉ tiêu cho thí sinh vào lớp 10 trường chuyên. Ảnh: MAI HẢI

Cùng mối quan tâm chung của nhiều phụ huynh, bạn đọc Quốc Trung (quận 6) nêu câu hỏi nên hay không nên cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1. Trưởng phòng Giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT TPHCM Lê Ngọc Điệp, khẳng định phụ huynh không nên cho con học chữ trước khi vào lớp 1. Bởi đây là chương trình được soạn thảo dựa trên cấp độ trẻ chưa biết đọc, biết viết. Khi bước vào lớp 1, trẻ sẽ được học cách phát âm, ghép vần từ những nguyên âm, phụ âm, thanh điệu đơn giản, phân biệt các nét thẳng, cong, hất… để tạo thành con chữ. Trong trường hợp một lớp đã có nhiều em biết đọc, biết viết, giáo viên vẫn bảo đảm dạy đúng chương trình nhưng quan tâm hơn những em chưa biết đọc, biết viết, các em còn lại sẽ tập trung vào phần thực hành. Do đó, nếu đã học trước những kiến thức này sẽ dễ tạo tâm lý lơ đễnh, chểnh mảng trong việc học ở các em.

Một vấn đề cũng được nhiều bạn đọc quan tâm là việc triển khai mô hình trường tiểu học tiên tiến, chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập giáo dục các nước khu vực và thế giới. Ông Lê Ngọc Điệp cho biết, tính đến nay toàn thành phố đã có 147 trường đăng ký hoạt động theo mô hình chất lượng cao dựa trên các tiêu chí do Bộ GD-ĐT và UBND TPHCM quy định. Song, hiện nay chưa có trường nào được công nhận danh hiệu này. Một số trường tư thục, quốc tế hiện đang triển khai chương trình của Bộ GD-ĐT khi giới thiệu về mình luôn đi kèm ba chữ “chất lượng cao” đó là do cách tự đánh giá của nhà trường. Phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về chương trình giảng dạy cũng như điều kiện học tập của nhà trường trước khi quyết định cho con nhập học.

Về các chương trình tiếng Anh sẽ được triển khai trong năm học này ở các trường tiểu học, ông Lê Ngọc Điệp cho biết: TPHCM đang triển khai 3 chương trình tiếng Anh ở bậc tiểu học là tiếng Anh tăng cường – thực hiện theo Đề án 2020 của Bộ GD-ĐT, tiếng Anh tự chọn và tiếng Anh Cambridge. Phụ huynh có thể tham khảo, lựa chọn một trong 3 chương trình nói trên phù hợp với năng lực của học sinh. Riêng chương trình quốc tế Cambridge là chương trình giáo dục phổ thông với 3 môn tiếng Anh, Toán và Khoa học do giáo viên bản ngữ trực tiếp giảng dạy, đã được Bộ GD-ĐT cho phép thí điểm tại TPHCM. Năm học 2011-2012, toàn thành phố sẽ tiếp tục triển khai ở 10 trường.

Giáo viên Trường THCS Kim Đồng quận 5 hướng dẫn các em học sinh lớp 9 đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào lớp 10 năm học 2012 - 2013. Ảnh: MAI HẢI
Giáo viên Trường THCS Kim Đồng quận 5 hướng dẫn các em học sinh lớp 9 đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào lớp 10 năm học 2012 - 2013. Ảnh: MAI HẢI

Vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, nhiều phụ huynh hỏi “ngành giáo dục đã thật sự quan tâm và tổ chức giảng dạy ở các trường như thế nào?”. Ông Lê Ngọc Điệp cho biết, đây là môn học đã được tích hợp trong các môn học như Giáo dục đạo đức, tiếng Việt, trong các hoạt động ngoại khóa… Do đó, sự tác động, ủng hộ từ phía gia đình là hết sức quan trọng trong việc giáo dục nhân cách toàn diện cho các em, ngành giáo dục rất mong phụ huynh dành thời gian đọc sách giáo khoa và cùng thực hành với các cháu để tăng cường kỹ năng sống cho các em (và cả cho chính phụ huynh).

Việc ngành giáo dục mở thêm 2 trường THPT chất lượng cao là THPT Nguyễn Hiền (quận 11) và THPT Nguyễn Du (quận 10) cũng thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh. Nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng: Liệu khi lấy 2 trường này làm trường chất lượng cao, sĩ số ít, có làm giảm cơ hội vào trường công lập của học sinh hay không? Rồi mức học phí của mô hình trường chất lượng cao ra sao?

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Tiến Đạt cho biết, việc chọn 2 trường này làm trường chất lượng cao được dựa trên nguyên tắc: các trường trên địa bàn phải đủ chỗ học cho học sinh không ảnh hưởng đến số lượng tuyển sinh chung vào lớp 10 của toàn thành phố. Năm học này, chỉ tiêu tuyển sinh vào trường công lập trên toàn thành phố tăng hơn 1.000 học sinh so với năm học trước. Trường chất lượng cao là trường công lập nên vẫn được nhà nước cấp kinh phí và phụ huynh hỗ trợ thêm bằng nguồn học phí để hiện đại hóa trang thiết bị và chi phí cho hoạt động 2 buổi/ngày. Học phí hiện nay tạm thu theo mức đã thực hiện tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) là 950.000 đồng/tháng.

Liên quan đến tuyển sinh vào trường chuyên, một bạn đọc thắc mắc liệu những quy định mới có làm giảm cơ hội trúng tuyển vào trường chuyên lớp chuyên hay không? Ông Nguyễn Tiến Đạt khẳng định: Chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường chuyên và lớp chuyên của thành phố cao hơn các năm học trước. Tỷ lệ học sinh lớp chuyên 80% và tỷ lệ học sinh lớp không chuyên trong trường chuyên là 20%, nên cơ hội vào lớp chuyên sẽ cao hơn.

Theo quy chế trường chuyên, điểm trúng tuyển vào trường chuyên có sự thay đổi, cụ thể như sau: điểm trúng tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm 3 môn thi của lớp 10 thường và điểm môn chuyên nhân hệ số 2; điểm trúng tuyển vào lớp không chuyên trong trường chuyên là tổng điểm 3 môn thi của lớp 10 thường và điểm môn chuyên hệ số 1. Tuy nhiên, năm nay sẽ không cộng điểm khuyến khích học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố như các năm học trước.

Cuộc chạy đua nguyện vọng vào trường công lập tại TPHCM luôn căng thẳng đối với phụ huynh học sinh trong khi chỗ học hoàn toàn không thiếu vì không ít nguyên nhân: chưa nắm hết được loại hình trường và chất lượng đào tạo ở các hệ trường. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh thắc mắc xoay quanh việc đăng ký nguyện vọng: Nếu không trúng tuyển vào cả 3 nguyện vọng trường THPT công lập có thể học ở đâu, có được xét tuyển vào hệ Giáo dục thường xuyên hay trường trung cấp chuyên nghiệp, học sinh có cần phải đăng ký nguyện vọng hay không?

Riêng về tuyển sinh lớp 6, vấn đề được phụ huynh đặc biệt quan tâm là kỳ thi tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, năm nay Trường chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ tổ chức thi tuyển đầu vào môn tiếng Anh theo hình thức viết tự luận, thay cho bài trắc nghiệm khảo sát năng lực ngoại ngữ như mọi năm.

Về vấn đề này, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Hồ Phú Bạc cho biết: Các trường trung cấp chuyên nghiệp và trung tâm giáo dục thường xuyên tuyển sinh theo phương thức xét tuyển, không phải ghi 3 nguyện vọng. Học sinh liên hệ trực tiếp với trung tâm đăng ký để được xét tuyển. Ngoài ra, học sinh vẫn còn nhiều cơ hội học tập tại các trường ngoài công lập ở thành phố, các cơ sở giáo dục này được in trong bảng hệ thống trường lớp tuyển sinh trung học năm học 2012 – 2013 mà giáo viên đã gửi đến từng học sinh.

Việc điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10, ông Hồ Phú Bạc khẳng định: Học sinh chỉ được thay đổi điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 21 đến 26-5-2012 và nộp tại trường phổ thông nơi học lớp 9 (sau khi đã tham khảo số liệu tổng hợp toàn TP). Hồ sơ xin chuyển trường liên hệ với phòng tiếp dân Sở GD-ĐT TPHCM, số 66-68 Lê Thánh Tôn, quận 1.

Trước câu hỏi đang “nóng” nhất: “Vì sao 4 môn thi vào trường chuyên là Văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên sớm được công bố, không thay đổi qua nhiều năm trong khi môn thi thứ 3 của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chưa được công bố, trong khi đó ở TPHCM nhiều năm liền môn thi thứ 3 luôn là môn ngoại ngữ?”.

Ông Nguyễn Tiến Đạt cho rằng, đây là quy định chung của Bộ GD-ĐT, các môn thi tuyển sinh của kỳ thi vào lớp 10 gồm hai môn bắt buộc là Văn, Toán và môn thi thứ 3 do từng sở quyết định và công bố vào ngày 11-5. Ông nêu rõ, để hạn chế việc “học lệch” do học sinh chỉ tập trung học các môn thi, cho nên sở chỉ được phép công bố môn thi thứ 3 vào thời gian trên.
Theo(sggp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video