Tuyên dương người cảnh sát trẻ cứu được 50 người

25/04/2016 10:10

Còn nhớ, ngày 11/10/2015 hàng trăm cư dân ở khu chung cư Xa La (Hà Đông, Hà Nội) chìm trong sợ hãi vì tầng hầm của ngôi nhà đột ngột bị nổ và bốc cháy dữ dội. Để ứng phó với tình trạng khẩn cấp đó, khoảng 600 người, gồm quân đội, cảnh sát PCCC và dân quân tự vệ cùng hàng chục xe cứu hỏa, xe thang và cứu thương đã đến chữa cháy, cứu người. Họ không màng tính mạng, hiểm nguy xả thân cứu giúp hàng trăm người. Đặc biệt, có chàng lính cứu hỏa trẻ Trương Duy Tùng đã dũng cảm, mưu trí giải cứu hơn 50 người để lại ấn tượng rất đẹp trong lòng mọi người. Vừa qua, trong chương trình tổng kết 5 năm thực hiện nghị quyết Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chiến sĩ cảnh sát Trương Duy Tùng đã được tuyên dương.

Trong vụ cháy tại khu chung cư Xa La, chiến sĩ phòng cháy 9X Trương Duy Tùng đã cố gắng tìm kiếm cứu giúp những người đang bị mắc kẹt. Trèo thang bộ từ tầng 1 lên tầng 20 tòa nhà CT4B, Tùng gặp người phụ nữ mắc kẹt. Chiến sĩ trẻ liền nhường bình ôxy cho người đó, để đồng đội dìu nạn nhân xuống rồi tiếp tục đi tìm kiếm những người khác. Chạy bộ tiếp từ tầng 20 lên 28, Tùng gặp nhiều người khác, chủ yếu là người già, trẻ nhỏ và đã trấn an tinh thần họ rồi hướng dẫn cách thoát khỏi hiện trường.

Một giờ làm việc ở hiện trường, chàng hạ sĩ trải qua nhiều giây phút cảm động. Có đứa trẻ nghe tiếng gõ cửa lao ra mở ngay. Nhìn thấy Tùng, cậu bé ôm chặt, kêu to “Được cứu rồi”. Rồi những người già được anh hỗ trợ, giúp thoát lên sân thượng không nén được nước mắt, ôm lấy Tùng nói lời cảm ơn…

Hình ảnh Trương Duy Tùng lấm lem sau khi làm nhiệm vụ trong đám cháy khiến nhiều người cảm động.
Hình ảnh Trương Duy Tùng lấm lem sau khi làm nhiệm vụ trong đám cháy khiến nhiều người cảm động.

Là người lính cứu hỏa, trong quá trình làm việc phải hít rất nhiều khói cộng thêm việc di chuyển liên tục trong môi trường thiếu ô-xi đã khiến sức khỏe bị suy giảm, có thể bị choáng hoặc ngất. Nhưng với phương châm của người lính cứu hỏa, cứu người nhanh hơn cứu lửa, các anh đã vượt lên gian khó để cứu giúp biết bao con người hoảng sợ và để lại hình ảnh rất đẹp trong lòng nhân dân mà tấm gương tiêu biểu là người chiến sĩ trẻ Trương Duy Tùng.

Chia sẻ trong lễ tuyên dương. Tùng cho biết: “Em không xem đó là thành tích lớn lao mà chỉ nghĩ mình đang làm tốt công việc yêu thích. Em mong muốn được gắn bó lâu dài với nghề này“.

Được tuyên dương nhưng Tùng cho rằng đó là công việc yêu thích nên sẽ làm hết sức mình.
Được tuyên dương nhưng Tùng cho rằng đó là công việc yêu thích nên sẽ làm hết sức mình.

10 gương mặt được lựa chọn trong số hàng nghìn thanh niên thủ đô có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, tình nguyện vì cộng đồng đã được tuyên dương trong buổi lễ này.

Lan Chi 

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video