Tuyên bố chung họp nội các Việt Nam – Thái Lan lần 2

27/10/2012 18:28

1. Thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Thái Lan, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Thái Lan Yingluck Shinawatra đã đồng chủ trì cuộc họp Nội các chung hai nước lần thứ hai vào ngày 27/10/2012 tại Hà Nội.

2. Cùng tham dự cuộc họp Nội các chung, về phía Thái Lan có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Kittirattt Na-Ranong, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Chumpol Silapa archa, Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, Thương mại, Phát triển Xã hội và An ninh Con người, Lao động, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam cùng một số quan chức cao cấp của Chính phủ Thái Lan. Về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh. Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng; Công an; Ngoại giao; các Bộ trưởng Chủ nhiệm: Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Dân tộc; Kế hoạch và Đầu tư; Công thương; Lao động-Thương binh và Xã hội; Văn hóa; Thể thao và Du lịch; Tài chính; Giao thông Vận tải; Giáo dục và đào tạo; Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, cùng một số quan chức cao cấp của Chính phủ Việt Nam.

3. Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của cuộc họp Nội các chung lần thứ hai giữa hai Chính phủ Việt Nam và Thái Lan, cho đây là một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; bày tỏ tin tưởng rằng cuộc họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần này sẽ tạo nên động lực phát triển mới cho quan hệ hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa hai nước trong những năm tới, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội ở mỗi nước cũng như việc gìn giữ hoà bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác, phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. Sau phiên khai mạc, hai Thủ tướng đã có cuộc trao đổi riêng; các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng của hai Chính phủ đã họp theo 3 Nhóm chuyên đề: Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội-Giáo dục.

4. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thái Lan trong 36 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 6/8/1976. Hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp nhằm tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển cả về bề rộng và chiều sâu. Bên cạnh quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác đã có nhiều khởi sắc. Quan hệ hợp tác về an ninh quốc phòng không ngừng được củng cố và phát triển. Hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư ngày càng đạt hiệu quả cao. Kim ngạch thương mại Việt-Thái không ngừng gia tăng; năm 2011 đạt xấp xỉ 8,17 tỷ USD. Thái Lan hiện có 292 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 6 tỷ USD, đứng thứ 10 trong tổng số 96 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Yingluck  Shinawatra - Ảnh VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra - Ảnh VGP/Nhật Bắc

5. Hai Thủ tướng đánh giá cao kết quả làm việc của các Nhóm làm việc và thống nhất nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước.

5.1. Về chính trị-an ninh, hai bên nhất trí duy trì và tăng cường các chuyến thăm, tiếp xúc các cấp; xây dựng và triển khai hiệu quả “Chương trình Hành động” qua các giai đoạn để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể. Hai bên thỏa thuận sẽ củng cố các cơ chế hợp tác hiện có như Họp Nội các chung, cơ chế Tư vấn chung (JCM), Ủy ban Hợp tác song phương, Uỷ ban Hỗn hợp về thương mại, Nhóm Công tác chung về hợp tác chính trị và an ninh, Tham khảo chính trị hai Bộ Ngoại giao. Hai bên nhất trí mở rộng và tăng cường hợp tác chống các loại tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em; gia tăng hợp tác chống khủng bố trên bình diện song phương cũng như đa phương; thiết lập Nhóm Công tác nhằm tăng cường trao đổi thông tin và tìm các giải pháp thích hợp để xử lý các hoạt động đánh bắt hải sản bất hợp pháp tại vùng biển của mỗi nước. Hai bên cũng đã thảo luận các vấn đề liên quan đến hợp tác lãnh sự nhằm xây dựng Thỏa thuận hợp tác về Lãnh sự. Hai bên tái khẳng định việc không cho phép bất kỳ cá nhân hoặc lực lượng thù địch sử dụng lãnh thổ của mình để tiến hành các hoạt động chống lại nước kia.

5.2. Về kinh tế, hai bên hoan nghênh kết quả cuộc họp lần thứ nhất của Ủy Ban hỗn hợp về thương mại Việt Nam-Thái Lan tháng 7/2012 tại Hà Nội, khẳng định quyết tâm đẩy mạnh triển khai các chương trình xúc tiến thương mại; tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng thương mại hai chiều khoảng 20% mỗi năm, giai đoạn 2012-2015; thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước trong khuôn khổ hợp tác GMS, Hành lang kinh tế Đông-Tây (EWEC) và tiến hành nghiên cứu về phương thức và biện pháp tạo thuận tiện cho việc lưu thông người và hàng hóa trên các tuyến đường tiềm năng khác như đường số 8 và 12 nối Thái Lan-Lào-Việt Nam (2 tuyến chưa nằm trong khuôn khổ hiệp định GMS CBTA). Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác sản xuất, chế biến và xuất khẩu gạo; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng, đẩy mạnh kết nối giữa hai nước thông qua việc khai thác đường bay mới giữa các địa phương hai nước trong thời gian tới. Hai bên hoan nghênh việc thành lập Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam và Việt Nam-Thái Lan và khuyến khích hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa khu vực tư nhân của hai nước.

5.3. Về văn hóa-xã hội và giáo dục, hai bên khẳng định sẽ tăng cường hợp tác về dạy nghề, lao động và phúc lợi xã hội, đồng thời sẽ thúc đẩy việc ký Thỏa thuận Hợp tác về lao động. Hai bên nhất trí phát huy hiệu quả các lĩnh vực hợp tác của Nhóm công tác chung về hợp tác giáo dục; tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và thể thao giữa hai nước; thúc đẩy hợp tác giáo dục-đào tạo, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, giao lưu các đoàn học sinh, sinh viên, giáo viên; khuyến khích việc dạy tiếng Việt và tiếng Thái tại các trường học của mỗi nước.

6. Nhằm đưa quan hệ hai nước lên tầm chiến lược trong thời gian tới, hai nhà Lãnh đạo đã nhất trí giao Bộ Ngoại giao hai nước làm đầu mối phối hợp với các Bộ/ngành liên quan thảo luận cụ thể về các nội hàm và lộ trình của việc nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược, vì lợi ích của nhân dân hai nước và vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển phồn vinh ở khu vực và trên thế giới.

7. Trao đổi ý kiến về hợp tác trong ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra nhất trí hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau cùng các nước ASEAN khác thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015; thúc đẩy đoàn kết, hợp tác và liên kết nội khối, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các thể chế ở khu vực. Hai bên khẳng định quyết tâm cùng với các nước ven sông hợp tác chặt chẽ trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

8. Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các diễn biến gần đây tại Biển Đông và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982; thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Tuyên bố ASEAN về Nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông và khởi động lại đàm phán, tiến tới thông qua Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC). Việt Nam tin tưởng Thái Lan với vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc (2012-2015) sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc phát triển hơn nữa, qua đó đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển của khu vực.

9. Kết thúc cuộc họp Nội các chung, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký văn kiện Tuyên bố chung về Cuộc họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần thứ hai; Tuyên bố chung về Tầm nhìn an ninh Thái Lan-Việt Nam giai đoạn 2012-2016 và Thỏa thuận thành lập Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam và Việt Nam-Thái Lan.

10. Cuộc họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần thứ hai đã thành công tốt đẹp. Hai bên khẳng định tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả cơ chế họp Nội các chung hai nước trong thời gian tới nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới và tiến tới quan hệ đối tác chiến lược. Thủ tướng Yingluck Shinawatra bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự đón tiếp nồng hậu dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Thái Lan trong thời gian ở thăm Việt Nam. Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Thái Lan trong thời gian tới và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ thu xếp qua đường ngoại giao./.

(TTXVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video