Tùy viên Quân sự Trung Quốc lên lớp cho giảng viên sĩ quan Campuchia

16/07/2015 07:29

Khmer Times cho rằng dường như Bắc Kinh và Phnom Penh đang hình thành một “liên minh lỏng lẻo” để đối phó với trục Việt – Mỹ?!

Li Ningya, Tùy viên Quân sự đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia lên lớp cho giảng viên sĩ quan học viện Quốc phòng quốc gia Campuchia. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Khmer Times ngày 14/7 đưa tin, ngày 3/7 vừa qua Li Ningya, Tùy viên Quân sự đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia đã giảng sách trắng quốc phòng 9000 chữ của Bắc Kinh và chiến lược quân sự Trung Quốc cho hơn 500 sĩ quan – giảng viên quân sự Campuchia tại học viện Quốc phòng quốc gia. Động thái này phản ánh sự gắn kết chặt chẽ của Trung Quốc đối với quân đội Campuchia.

Theo Tân Hoa Xã ngày 3/7, phát biểu sau buổi giảng, tướng Moeung Samphan từ Bộ Quốc phòng Campuchia nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng Trung Quốc luôn luôn tuân thủ các nguyên tắc chung sống hòa bình và phát triển, tích cực góp phần duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và quốc tế” (?!).

Trung tướng Som Savy, Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng quốc gia Campuchia cho rằng: “Sách trắng quốc phòng Trung Quốc sẽ cung cấp các khái niệm mới cho các giảng viên và học viên sĩ quan quân đội Campuchia trong học tập, nghiên cứu chiến lược bảo vệ Tổ quốc.”

Khmer Times lưu ý, trong chuyến thăm Trung Quốc tuần trước của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh, hai bên đã cam kết “tiếp tục hỗ trợ nhau trong các vấn đề chính liên quan đến lợi ích cốt lõi”. Báo này nhắc lại, Trung Quốc có (nhảy vào) tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với Việt Nam và 4 nước ASEAN khác là Brunei, Malaysia, Indonesia và Philippines.

Trong ASEAN, Campuchia chủ trương những tranh chấp này không phải chuyện của ASEAN mà các nước này tự giải quyết với Trung Quốc.

Tờ báo Campuchia bình luận: Chuyến thăm Trung Quốc của ông Tea Banh đáng chú ý bởi quy mô lớn chưa từng có với 24 tướng, bao gồm cả Tư lệnh hải – lục – không quân, Cảnh sát quân sự và diễn ra ngay trong lúc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Hoa Kỳ. Khmer Times cho rằng dường như Bắc Kinh và Phnom Penh đang hình thành một “liên minh lỏng lẻo” để đối phó với trục Việt – Mỹ?!

Ở một mức độ nào đó, động thái này giải thích sự sẵn sàng của Campuchia để phản ứng lại sự “coi thường” từ Washington. Tuy nhiên một số nhà phân tích cảnh báo rằng, Campuchia phải cảnh giác, không nên để bị lôi kéo vào các “liên minh”.

“Campuchia có thể chơi với Trung Quốc, Nga, ASEAN, Việt Nam, Thái Lan, nhưng cần phải mở rộng quan hệ nhiều nhất có thể để tồn tại”, Ek Madra, một nhà báo Campuchia kỳ cựu bình luận. Theo ông, bây giờ Campuchia đang “chơi nhiều hơn” với Trung Quốc. Bài học lịch sử cho Campuchia thấy rằng, nếu bị “bạn bè bỏ lại giữa đường”, người Khmer phải có một lựa chọn khác thay thế.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video