Tướng Nga ‘tố’ ý đồ thực sự của ông Trump ở Syria

19/04/2018 11:19

Phát ngôn viên quốc phòng của Tổng thống Vladimir Putin, Thiếu tướng Igor Konashenkov, tuyên bố Mỹ thực chất muốn tấn công các cơ sở quân sự của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. 

Các chiến cơ và chiến hạm của Mỹ, Anh và Pháp, ngày 14/4, nã tổng cộng 103 tên lửa vào các mục tiêu ở Syria. Bộ ba tuyên bố nhắm đến các cơ sở vũ khí hóa học để đáp trả vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học ở thị trấn nổi dậy Douma hôm 7/4.

Syria,tin Syria hôm nay,tình hình Syria,tin Syria,Nga,Mỹ,tên lửa Tomahawk
Thiếu tướng Igor Konashenkov (Ảnh: TASS)

Phía Nga cho rằng, số lượng vũ khí được sử dụng  cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ có toan tính lớn hơn nhiều.

Theo tướng Konashenkov, các cuộc tấn công của liên quân do Mỹ đứng đầu thực chất là định phá hủy các căn cứ quân sự và sân bay của Syria. Ông lập luận rằng chỉ cần 30 tên lửa là đủ để phá hủy các phòng vũ khí hóa học tình nghi.

Cuộc tấn công mới nhất của Mỹ diễn ra trong 45 phút, với các chiến cơ và chiến hạm nã tên lửa vào các mục tiêu ở Damascus và Homs. Trung tâm nghiên cứu khoa học Barzah cùng hai tổ hợp vũ khí hóa học ở Him Shinshar bị nhắm trúng.

Russia và Syria tuyên bố 71 trong số các tên lửa này bị các hệ thống phòng không của họ bắn hạ.

Hãng tin TASS dẫn lời tướng Konashenkov nói: “Các mục tiêu thực sự của cuộc tấn công mà Mỹ, Anh và Pháp thực hiện ngày 14/4 là cả các cơ sở ở Barzah và Jaramani, và các cơ sở quân sự của Syria, bao gồm một số sân bay. Tôi muốn nhắc lại rằng đầu đạn tên lửa Tomahawk tương đương 500kg TNT tùy loại. Do vậy, dù tính toán theo phương pháp nào thì chỉ cần 10 tên lửa là đã có thể phá hủy mỗi một trong số 3 cơ sở này”.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video