Tướng cướp Hồ Duy Trúc liệu có được sống khi nạn nhân bị chặt tay xin giảm án?

08/04/2014 07:00

Ngay sau khi tòa tuyên án thì bản án phúc thẩm đã có hiệu lực. Liệu tướng cướp Hồ Duy Trúc có còn cơ hội sống, khi có đơn gửi chủ tịch nước của bị hại?

Ngày 23.4, tướng cướp chặt tay người đi đường để cướp chiếc xe SH đã bị tuyên án tử hình. Ngay sau khi hội đồng xét xử của tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên án, Trúc chịu mức hình phạt cao nhất: tử hình.

Người bị hại vì xúc động với thái độ ăn năn của Trúc, vì hoàn cảnh đứa con nhỏ và gia đình nhiều bi kịch của Trúc mà làm đơn gửi tới Chủ tịch nước để xin miễn giảm hình phạt cho tử tù này.

Tướng cướp Hồ Duy Trúc liệu có được sống khi nạn nhân bị chặt tay xin giảm án?

Trao đổi với phóng viên, một luật sư thuộc đoàn TP.HCM cho biết, cơ hội được sống của Trúc vẫn còn, dù rất mong manh.

Theo điều 258 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Hồ Duy Trúc có 7 ngày để làm đơn xin Chủ tịch nước ân giảm án tử hình.

Nếu Chủ tịch nước ra quyết định đồng ý, Trúc sẽ được chuyển từ tử hình xuống chung thân. Cũng theo quy định tại điều này, thì sau khi bản án tử hình có hiệu lực, hồ sơ vụ án phải được chuyển lên chánh án TAND tối cao, và bản án phải được chuyển lên viện trưởng Viện KSND tối cao.

Trong thời gian hai tháng, hai cơ quan này phải ra quyết định kháng nghị hoặc không kháng nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Nếu TAND tối cao giữ nguyên bản án tử hình, thì tử tù sẽ được thông báo để làm đơn xin ân giảm gửi lên Chủ tịch nước.

Nói chung, mạng sống của tử tù phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của Chủ tịch nước. Bên cạnh Chủ tịch nước là các cơ quan chuyên môn, giúp việc để tham mưu.

Trường hợp Chủ tịch nước bác ân xá thì cũng ra quyết định và tử tù sẽ bị thi hành án.

Vì vậy, đơn của bị hại xin giảm án cho tướng cướp Hồ Duy Trúc gửi lên Chủ tịch nước là mang ý nghĩa tham khảo để các cơ quan chuyên môn và Chủ tịch nước xem xét.

Vì vậy việc thi hành án tử hình đối với Trúc hay không còn phải chờ.

"Vợ" của tướng cướp đã ngất xỉu khi nghe luật sư thông báo bản án
"Vợ" của tướng cướp đã ngất xỉu khi nghe luật sư thông báo bản án

(Theo Tri Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM