Tuổi trẻ Công an: Xung kích đi đầu trong công việc

19/12/2012 07:41

Trong những năm qua, Công an huyện Đan Phượng (CAH) luôn là lá cờ đầu của thành phố trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Một trong những bí quyết để có được kết quả này là Ban chỉ huy CAH đã phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Cán bộ Cảnh sát trẻ tham gia phá án.
Cán bộ Cảnh sát trẻ tham gia phá án.

Đan Phượng nằm về phía Tây cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 20km, diện tích 76,59 km2, có 15 xã và 1 thị trấn Phùng với tổng dân số là 161.618 người. Toàn huyện có 324 đơn vị hành chính; 01 cụm công nghiệp và 5 cụm công nghiệp làng nghề, 754 doanh nghiệp. Trong thời gian qua, trên địa bàn đã kiểm soát được một số tệ nạn xã hội, ANTT được đảm bảo, nhưng một số loại tội phạm nghiêm trọng đang có chiều hướng gia tăng, đã xuất hiện tình trạng vỡ “Tín dụng đen” dẫn đến một số nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen, sử dụng vũ khí nóng để bảo kê nhà hàng, đòi nợ thuê, đâm thuê chém mướn.

Ngày 12/12/2011, đối tượng Phùng Quang Huy (39 tuổi) ở thôn Phương Mạc, xã Phương Đình, nghiện ma túy lâu năm xách kiếm đi khắp làng chửi bới đe dọa người dân. Sau đó đối tượng về nhà cố thủ tại tầng 2 chĩa súng ra đường tuyên bố sẽ bắn bất kỳ ai lạ mặt đi qua nhà mình.

Nhận được tin báo của quần chúng, lực lượng Công an đã triển khai xuống địa bàn, Thượng tá Nguyễn Ngọc Thảo – Phó trưởng CAH Đan Phượng đã quyết định cùng các trinh sát trẻ như Thiếu úy Đinh Quý Dũng, đột nhập từ tum tầng 3 ngôi nhà Huy đang cố thủ để khống chế đối tượng, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân. Hay vụ bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Hoàng Văn Vụ (30 tuổi) ở Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội về tội mua bán trái phép chất ma túy, thu 110,018 gam ma túy tổng hợp (đá) và 01 khẩu súng colt với 31 viên đạn.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thảo – Phó Trưởng CAH Đan Phượng cho biết:  Lực lượng chiến sĩ trẻ có đóng góp rất lớn trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương, trong nhiều vụ án, CBCS trẻ đảm nhận đều hoàn thành nhiệm vụ rất xuất sắc. Theo Thượng sỹ Nguyễn Hồng Vương, một chiến sĩ trẻ sinh năm 1990 của đội kinh tế- ma túy từng tham gia nhiều cuộc vây bắt ma túy nóng trên địa bàn, các đối tượng nghiện thường dùng kim tiêm mang máu của mình ra để chống trả người thi hành nhiệm vụ. “Những lúc ấy mình phải hành động khôn khéo, nhanh, gọn, khống chế đối tượng đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng đội”.

Thượng sỹ Lê Hoàng Hà, CBCS Đội Cảnh sát GT-TT-PƯN tham gia vây bắt các đối tượng lạng lách, đánh võng tâm sự: “Các đối tượng trẻ, bốc đồng, khi gặp Cảnh sát thì “liều mình hơn” nên chỉ cần sơ suất, hậu quả có thể rất khôn lường, nhưng anh em đều xác định rõ vì sự an toàn của nhân dân khi tham gia giao thông phải kiên quyết đấu tranh trấn áp, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm”.

Tại Đại hội đoàn nhiệm kỳ 2012-2014, đã ghi nhận thành tích xuất sắc mà các đoàn viên là CBCS trẻ lập được. Đoàn viên thanh niên làm tốt công tác tuyên truyền luật giao thông đường  bộ, tham gia tuần tra kiểm soát 165 lượt, lập biên bản vi phạm 7.640 trường hợp; tham gia điều tra làm rõ 127 vụ án hình sự, ma túy, trong đó có nhiều vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Theo như Bí thư đoàn – Đại úy Nguyễn Viết Luyện, Đội trưởng đội CSĐTTP về TTXH, CAH Đan Phượng, thì lực lượng trẻ hiện đang đóng vai trò nòng cốt trên các mặt trận, nên việc chia sẻ kinh nghiệm cho các chiến sĩ trẻ phải thường xuyên từ những việc nhỏ nhất, để các bạn trẻ học tập, rút kinh nghiệm xử lý tình huống nghiệp vụ ngày một tốt hơn

Lưu Hiệp – Quách Thanh (CAND)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video