Tuổi trẻ Công an Vĩnh Long với phong trào thi đua vì nhân dân phục vụ

07/07/2013 06:00

Thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND, những năm qua, tuổi trẻ Công an Vĩnh Long luôn ra sức học tập, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trên từng lĩnh vực công tác, chiến đấu, tuổi trẻ Công an Vĩnh Long đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu thể hiện tinh thần xung kích, đi đầu trên mọi trận tuyến và có nhiều cách làm đổi mới, đa dạng xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
Thượng uý Nguyễn Thiên Bình – Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Long Hồ (Vĩnh Long) được biết đến là một trong những cán bộ trẻ tận tuỵ và có tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Từ năm 2010 anh được điều động từ Công an huyện Tam Bình về nhận nhiệm vụ tại Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Long Hồ. Từ đó đến nay, anh đã trực tiếp thụ lý 22 vụ án hình sự, với 30 bị can về các loại tội phạm như: giết người, cướp giật, trộm cắp tài sản… góp phần nâng tỷ lệ điều tra phá án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng của đơn vị đạt 100%.

Trong vụ cố ý gây thương tích cướp tài sản xảy ra tại ấp Phú Hưng, xã Hoà Phú, nhờ bám sát địa bàn, quyết tâm phá án, anh đã tìm ra kẻ thủ ác chỉ sau 3 ngày gây án. Do cần tiền tiêu xài, các đối tượng Lê Hoàng Trung (35 tuổi), Nguyễn Trí Thức (33 tuổi, cùng ngụ Vĩnh Long) và Dương Minh Hóa (33 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) đã đột nhập vào nhà ông Phạm Văn Huân (53 tuổi) trộm chiếc xe Suzuki sport. Khi phát hiện nạn nhân đang xem tivi, bọn chúng lấy dây trói và đánh nạn nhân bị thương tật đến 12% rồi cướp tài sản tẩu thoát.

Thượng uý Bình và Thượng sỹ Nguyễn Thị Ngọc Tuyền.
Thượng uý Bình và Thượng sỹ Nguyễn Thị Ngọc Tuyền.

Được lãnh đạo phân công trực tiếp thụ lý vụ án, Thượng uý Bình đã ngày đêm nỗ lực xác minh, truy tìm hung thủ. Qua công tác trinh sát, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ cuối cùng lần lượt các đối tượng trong vụ án phải cúi đầu nhận tội. Từ lời khai của đối tượng, cơ quan điều tra cũng làm rõ thêm vụ mua bán hàng chục kilôgam cần sa khô giữa Nguyễn Trí Thức và đồng bọn.

Không chỉ là cán bộ điều tra có năng lực, với vai trò là Bí thư Chi đoàn, anh luôn nghiên cứu lồng ghép các nội dung công tác đoàn với công tác chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả phá án của đơn vị. Qua đó, phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên trong công tác phòng ngừa tội phạm và cảm hoá được nhiều đối tượng vi phạm pháp luật trở thành người có ích cho xã hội.

Không trực tiếp chiến đấu với các loại tội phạm, nhưng công việc của Thượng sĩ Nguyễn Thị Ngọc Tuyền, Đội hướng dẫn đăng ký quản lý cư trú, quản lý CMND – Phòng CSQLHC về TTXH (PC64) Công an tỉnh Vĩnh Long cũng không kém phần vất vả. Do nhu cầu giao dịch và cấp mới, đổi mới CMND trong thời gian qua tăng cao, hàng ngày số lượng người dân đến làm CMND rất đông. Có những ngày phải tiếp và hướng dẫn cả trăm trường hợp nên áp lực công việc rất lớn, nhưng thượng sĩ Tuyền vẫn vui vẻ, tận tình hướng dẫn nhân dân làm thủ tục.

Trong năm 2012, Tuyền đã tham gia cấp phát hơn 100.000 CMND trong ngày, 2.100 CMND lưu động và 10.000 CMND qua đường bưu điện cho người dân. Tuyền còn mạnh dạn tham mưu, đề xuất nhiều việc làm có ý nghĩa, nổi bật là “công trình cấp giấy CMND lưu động” cho người dân vùng sâu vùng xa không có điều kiện đi lại và cấp giấy CMND  cho những người già yếu bệnh tật…, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân ngày càng gần gũi, thân thiện được nhân dân yêu mến

(CAND)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video