Từng bước đi an toàn trong xây dựng Chính phủ điện tử – tuyệt đối đảm bảo an ninh mạng

21/11/2017 10:52

Ứng dụng công nghệ thông tin để cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới nâng cao hiệu quả và năng lực vận hành, tăng cường cung cấp dịch vụ kết nối, tương tác giữa doanh nghiệp, người dân và Chính phủ là chủ trương tích cực được thực hiện trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, sau gần 10 năm thực hiện, chủ trương này chưa đạt như kỳ vọng.

Đưa ra ý kiến, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn xác định trách nhiệm của những cơ quan có nhiệm vụ thực hiện chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử cũng như mong muốn có được giải pháp để khắc phục tình trạng trên.

Về phía ý kiến của người dân phản ánh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, đa phần số đông cũng bày tỏ mong muốn cần có những giải pháp quyết liệt hơn nữa để nâng cao hiệu quả của chủ trương cải cách thủ tục hành chính giảm phiền hà cho dân và doanh nghiệp.

Trước phản ánh của đại biểu Quốc hội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định chắc chắn xây dựng Chính phủ điện tử phải bảo đảm an toàn, an ninh mạng. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ ra, để xây dựng Chính phủ điện tử, có 3 nhóm tiêu chí chủ yếu là hạ tầng, nguồn nhân lực nói chung và cung cấp dịch vụ công trực tuyến. “Cả ba mặt này đều còn nhiều hạn chế và cần phải làm tốt hơn”. Phân tích về các tiêu chí này, Phó Thủ tướng cũng đã khẳng định “xây dựng Chính phủ điện tử phải đi liền với bảo đảm an toàn, an ninh thông tin”.

Chậm mà chắc còn hơn nhanh mà không đảm bảo an toàn thông tin
Chậm mà chắc còn hơn nhanh mà không đảm bảo an toàn thông tin

An ninh mạng đang là vấn đề nhức nhối xảy ra trên khắp thế giới. Theo thống kê cứ 1 giây trên thế giới có 176 sự cố liên quan đến an toàn, an ninh thông tin, 3 cuộc tấn công mạng có chủ đích, 4 mã độc được phát tán. Trong khi đó, Việt Nam cũng là một trong những nước có nguy cơ rất lớn về an toàn, an ninh mạng. Mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của Việt Nam đứng khoảng thứ 80 trên thế giới nhưng an toàn thông tin ở vị trí trên 100.

Đơn cử, tại Việt Nam từ đầu năm đến nay đã ghi nhận hơn 11.000 vụ tấn công mạng dưới các hình thức khác nhau. Và mới đây thôi, riêng tại Hội nghị APEC, lực lượng chức năng phát hiện 27 cuộc tấn công có chủ đích vào hệ thống máy chủ, trung tâm báo chí; 17 lỗ hổng được phát hiện và hàng nghìn thiết bị có nguy cơ tấn công. Đó là còn chưa kể đến Việt Nam còn bị các chuyên gia nước ngoài đánh giá ý thức, hành vi của người dân khi sử dụng mạng Internet thì “thuộc loại yếu nhất trên thế giới”.

Từ một thực trạng như vậy, việc Việt Nam phát triển, xây dựng Chính phủ điện tử trong tương lai gần đang khó khăn chồng chất khó khăn. Từ cơ sở hạ tầng, trình độ khoa học kĩ thuật đến ý thức bảo vệ thông tin của đại đa số cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thời gian qua, chưa bao giờ đảm bảo.

Vậy thì, muốn hoàn thành lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử, việc chúng ta cần làm không chỉ là đầu tư nguồn lực vật chất, cái quan trọng là cần phải nhắm đến cả yếu tố con người nữa. “Chậm mà chắc” để bảo đảm được cả nguồn lực con người, cả nguồn lực công nghệ được đồng bộ sức mạnh, có khả năng chống lại sự tấn công, phá rối, còn hơn “nhanh mà ẩu” để rồi hậu quả sẽ không thể nào thấy hết trước được.

Tận dụng tối đa trong phối hợp phát triển với cuộc cách mạng 4.0

Hiện nay, có thể nói Việt Nam đang hòa nhịp chung vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Đó chính là cơ hội để chúng ta tự xây dựng sức mạnh, nắm bắt được cơ hội phát triển tạo nguồn nội lực cho quốc gia. Mà trong đó, nếu biết tận dụng lợi thế và thời cơ, kết hợp với các biện pháp cải cách hành chính, Chính phủ điện tử sẽ có thể trở thành hiện thực trong một tương lại không xa.

Việt Nam hoàn toàn có thể kết hợp các công nghệ mới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để tối ưu hóa quy trình, phương thức quản lý, hoạt động, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân…Trước tiên, làm điều này cần phải nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của cơ quan Nhà nước phù hợp với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; thay đổi tư duy và cách thức quản lý phù hợp cũng như tăng cường an toàn, an ninh thông tin, an ninh mạng.

Cơ chế pháp luật cũng là một trong những yếu tố quan trọng, mà trong giai đoạn sắp tới, Luật An ninh mạng cũng như các văn bản pháp luật chuyên ngành có liên quan phải đáp ứng được yêu cầu giải quyết hết các kẽ hở pháp lý, tạo môi cơ sở bảo đảm an toàn an ninh mạng.

Bên cạnh đó, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, kỷ cương hành chính, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Công tác này phải được quán triệt, chỉ đạo quyết liệt, triển khai tới từng cán bộ, công chức, viên chức nhằm tạo chuyển biến mới. Có nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng thì mới có thể mong bộ máy Nhà nước đạt được hiệu quả cao.

Có thể nói, Việt Nam cần tốc độ, nhưng là tốc độ trong một phạm vi cho phép. Và phạm vi ấy, chắc chắn phải là những bước tiến vững chắc nhất, đã tiến là phải đảm bảo thành công. Sẽ không có bất cứ sai phạm nào được chấp nhận trong cuộc chạy đua trong thời gian sắp tới.

Một Chính phủ điện tử hiện đại có được xây dựng thành công, tất cả phụ thuộc vào sự đồng sức, đồng lòng của toàn bộ hệ thống chính trị, của các cơ quan Mhà nước. Và trên hết, phải có cả sự ủng hộ của người dân, tất cả các thành phần từ doanh nghiệp, trí thức, nhà khoa học,…

Cộng tác viên Hoàng Phong

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video