Từ vụ cháy phim Kong: Ngừng chỉ trích và dựng chuyện, thay vào đó hãy chia sẻ và cảm thông…

11/03/2017 11:01

1 bức ảnh với thông điệp như thế đã được truyền đi trên MXH vào ngày hôm nay, chưa đầy 24h sau vụ cháy đáng tiếc trong buổi ra mắt phim Kong. Bởi đã có quá nhiều chỉ trích, dựng chuyện nhẫn tâm và vô lí đối với ekip thực hiện sự kiện ngày hôm qua.

Vào tối qua, bộ phim “Kong: Skull Island” đã khiến dân tình một phen hú vía và xôn xao theo đúng nghĩa đen bởi sự cố cháy sân khấu bất ngờ.

Trong buổi ra mắt phim hoành tráng, với sân khấu là King Kong sừng sững và ngọn núi đá giả cầu kỳ được dựng lên – bỗng chốc một ngọn lửa xuất hiện, và biến khung cảnh hoành tráng bị nhấn chìm trong biển lửa.

Dĩ nhiên là, ngay sau khi sự cố diễn ra, hàng loạt những hình ảnh về ngọn lửa hung dữ nuốt chửng mô hình King Kong trị giá cả tỷ đồng đã tràn ngập khắp mạng xã hội.

Đám cháy sau đó đã nhanh chóng được dập tắt, rất may không có thiệt hại nào về người xảy ra, các khách mời vẫn tiếp tục được xem premiere phim dù ít nhiều còn hoảng loạn.

Dư vị còn lại của buổi công chiếu – người ta dành để nói nhiều về bộ phim, về những cảnh đẹp hoành tráng của Việt Nam khi xuất hiện dưới ống kính của Hollywood. Ai cũng hiểu, đây chỉ là một sự cố đáng tiếc mà chẳng nhà tổ chức nào mong muốn.

Từ vụ cháy phim Kong: Ngừng chỉ trích và dựng chuyện, thay vào đó hãy chia sẻ và cảm thông... - Ảnh 1.

Thế nhưng, có lẽ trong một thế giới phẳng, chúng ta vừa nhìn thấy được sự cảm thông và bao dung, nhưng cũng nhìn thấy cả những lời chỉ trích.

“Cháy sân khấu trước rồi cháy vé sau ấy mà”. Người thì phán xét gay gắt hơn “chắc là lại chiêu trò PR, chơi sốc, thuyết âm mưu gì đó đây!”.

Trên một trang fanpage về các agency, một khán giả bình luận: “Những người làm trong ngành quảng cáo giống như những cậu bé chăn cừu nói dối trong truyện ngụ ngôn Aesop, nói dối nhiều quá nên khi nói thật cũng không mấy người tin.”

Bên dưới là rất nhiều người đồng tình theo ý kiến này. Một số khán giả may mắn được xem phim vào hôm qua cũng nửa đùa nửa thật và tỏ ý nghi ngờ rằng ekip tổ chức sự kiện cố tình làm cháy sân khấu để phần nào phù hợp với tình tiết và nội dung phim.

Dưới link các bài viết tường thuật lại vụ cháy đêm qua, dễ dàng gặp được những bình luận kiểu như “cháy xong thì mấy cái mô hình cũng đem vứt đi mà.

Cháy trong khuôn khổ vuông vắn quá nhỉ? Chắc “trùng hợp” thôi” hay “Đúng là phim bom tấn có khác. Đến làm truyền thông cũng phải chơi lớn thế này.

Kì này CGV mất cái mô hình 1 tỷ nhưng lại được lên biết bao nhiêu là báo, từ báo trong nước đến quốc tế. Thích nhé!”.

Thậm chí có người còn nặng lời bình luận: “Chắc tại tốn nhiều tiền mua bản quyền quá mà sợ phim dở không thu hồi được vốn nên phải làm một cú như vậy để vớt vát ấy mà!”

Nhiều người còn bất bình tuyên bố sẽ tẩy chay bộ phim vì đã dùng “mưu hèn, kế bẩn” để quảng cáo, truyền thông.

Đó là nhiều trong số hàng trăm, hàng nghìn comment, lượt chia sẻ về sự cố tối qua của CGV và nhà tổ chức sự kiện.

Từ vụ cháy phim Kong: Ngừng chỉ trích và dựng chuyện, thay vào đó hãy chia sẻ và cảm thông... - Ảnh 2.

Tôi không hiểu, những người đang cười cợt và gán đủ tội lỗi, chỉ trích lên những con người dù có thể đang bật khóc trước sự cố bất ngờ, dù có thể họ cũng muốn bỏ chạy như bất cứ ai, nhưng vẫn phải kiềm chế lại để dọn dẹp hậu quả của một tai nạn lớn – liệu, khi họ thoải mái để trí tưởng tượng của mình đi xa, thoải mái suy luận này kia, họ có nghĩ rằng:

Chính bản thân việc tạo nên một giả thuyết, đổ vấy cho một tập thể nào đó đứng sau một tai nạn liên quan đến tính mạng con người – là một việc làm ác độc và vô cùng phản cảm hay không?

Liệu họ có nghĩ rằng, đổ tội, hạ thấp và hằn học trên sai sót của người khác, là một hành động vô cùng nhẫn tâm và thiếu văn minh hay không?

Tất nhiên, sẽ có những người cảm thấy không hài lòng về sự sai sót này trong một sự kiện lớn như lễ công chiếu Kong: Skull Island.

Nhưng, từ sự không hài lòng với những lời góp ý chân thành, khắt khe và nghiêm túc, với các võ đoán, những lời chỉ trích thiếu suy nghĩ, thiếu công tâm và hằn học, thì lại là một câu chuyện khác hoàn toàn, một sự xấu tính và ác miệng mà ai nghe cũng sẽ cảm thấy bức xúc.

Để tôi giải thích cho bạn nghe tại sao chúng ta nên cảm thông hơn với CGV và nhà tổ chức sự kiện ngày hôm qua.

Từ vụ cháy phim Kong: Ngừng chỉ trích và dựng chuyện, thay vào đó hãy chia sẻ và cảm thông... - Ảnh 3.

Lý do thứ nhất, và là lý do quan trọng nhất, lý do duy nhất để chúng ta bỏ ngay cái suy nghĩ “chiêu trò truyền thông” ở đây – chính là mạng sống của hàng trăm con người đã tham gia buổi công chiếu.

Chẳng có một nhà tổ chức nào, một agency nào đủ “máu lạnh” để lôi sinh mạng người khác ra tạo chiêu trò để gây sự chú ý.

Bạn hãy nghĩ thử xem, sẽ ra sao nếu có thiệt hại về người trong đám cháy? Khi mà sự kiện này có rất nhiều khách mời tham gia.

Khi mà BTC là những người đứng gần sân khấu nhất? Sẽ ra sao nếu đám cháy không được dập tắt kịp thời mà còn lan nhanh và rộng hơn?

Cứ cho là người ta có thể bất chấp đánh đổi tiền bạc và uy tín để lấy danh tiếng đi! Nhưng ai dám mang tính mạng của rất nhiều con người đặt vào một tình huống đầy bất trắc và nguy hiểm.

Việc để xảy ra sự cố cháy chắc chắn sẽ làm giảm uy tín, niềm tin của công ty tổ chức sự kiện cũng như mang đến rất nhiều rắc rối về tiền bạc, pháp lí với các bên liên quan.

 

photo-3-1489193249056

Chưa hết, bất kì ai từng làm event chắc hẳn đều hiểu sự vất vả trước mỗi sự kiện lớn như thế này.

Người ngoài nhìn vào chỉ thấy đây là một buổi ra mắt phim kéo dài vài ba tiếng, nhưng đằng sau nó là công sức của cả một ekip hàng trăm người trong suốt hàng tháng trời để lên kế hoạch và tổ chức thực hiện.

Sau vụ cháy hôm qua, chúng ta có thể lên mạng đọc vài bài để cập nhật tình hình, viết vài dòng status rồi sau đó chăn ấm nệm êm đi ngủ như chưa có chuyện gì xảy ra. Nhưng đối với ekip thực hiện sự kiện đó lại là cả một cơn ác mộng.

photo-4-1489193249061

Từ trên xuống dưới đều phải ở lại giải quyết đống tro tàn theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Họ đã thức trắng đêm lo cho sự kiện, rồi lại đỏ mắt đứng nhìn công trình của team mình hao công tổn sức xây dựng bị thiêu rụi.

Đã vậy lại còn phải đối mặt với dư luận, sức ép từ khách hàng, từ các bên cung cấp thiết bị, từ ban lãnh đạo.

Đó là những thứ mà không phải “tiếng vang truyền thông” hay “sự chú ý từ cư dân mạng” có thể đánh đổi được. Tuyệt đối không thể!

Việc tin tức về vụ cháy sân khấu xuất hiện trên các kênh thông tin quốc tế chắc chắn không phải là điều mà BTC chương trình nhắm tới. Bởi lẽ, những thông tin tiêu cực này xuất hiện sẽ khiến tất cả sự kiện được tổ chức tại Việt Nam bị “đánh đồng” là thiếu chuyên nghiệp, rủi ro và chứa nhiều bất trắc.

Và như vậy có nghĩa là xác suất các ngôi sao quốc tế, các sự kiện quốc tế hoành tráng lựa chọn Việt Nam làm điểm đến cũng như nơi tổ chức càng trở nên thấp hơn bao giờ rồi hết! Nổi tiếng thì ai cũng thích, nhưng nổi tai tiếng thì nguy hiểm như vậy đấy!

 

photo-5-1489193249065

Ngoài ra mọi người đừng quên rằng đơn vị thực hiện sự kiện này là CGV – một cái tên uy tín và đã có vị trí vững chắc trong thị trường phim ảnh chứ không phải kiểu “lính mới”, và bộ phim là Kong: Skull Island, bom tấn Hollywood đầu tiên được quay tại Việt Nam.

Chỉ riêng cái tên bộ phim thôi cũng đã là bảo chứng cho sức hút của sự kiện này rồi. Vậy nên những ý kiến phiến diện cho rằng đây là “chiêu trò PR rẻ tiền”, “thuyết âm mưu” lại càng cần phải xem xét lại.

Từ vụ cháy phim Kong: Ngừng chỉ trích và dựng chuyện, thay vào đó hãy chia sẻ và cảm thông... - Ảnh 7.

Đây là bức ảnh được các bạn trẻ share rất nhiều trên Facebook ngày hôm nay, thể hiện sự cảm thông với sự cố lần này của CGV và đơn vị tổ chức sự kiện giữa rất nhiều những chỉ trích và suy diễn của cư dân mạng. Nguồn ảnh: Fanpage Cuộc Sống Agency

Ngay sau sự cố, BTC đã nhanh chóng xin lỗi khán giả cũng như khách mời tham dự sự kiện vì sự thiếu cẩn trọng trong khâu tổ chức. BTC đã rất thẳng thắn nhận lỗi về mình, một cách chân thành mà không vòng vo hay nguỵ biện.

Từ vụ cháy phim Kong: Ngừng chỉ trích và dựng chuyện, thay vào đó hãy chia sẻ và cảm thông... - Ảnh 8.

Sự cố là điều không ai mong muốn. Vậy nên, hãy dành một cái nhìn bao dung cảm thông và công tâm hơn cho BTC sự kiện cũng như bộ phim. Đừng ôm những hoài nghi xấu, cũng đừng suy diễn, võ đoán với cả tá kịch bản chẳng ai hiểu nổi.

Hãy nhìn mọi thứ một cách bao dung, cảm thông trước những sai sót của người khác, bởi, chỉ riêng những thiệt hại mà họ – những người tổ chức nhận về – cũng đã đủ mệt mỏi, nặng nhọc trong cả một thời gian dài tới rồi.

(Theo Soha)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM