Từ vụ cháy chung cư Carina Plaza: Đừng để “sợi dây kinh nghiệm” dài vô tận

24/03/2018 10:30

Để thoát nạn, nhiều người sinh sống tại chung cư Carina Plaza đã phải sử dụng thang dây cùng nhiều vật dụng khác trong nhà như chăn mền, rèm cửa, dây điện, áo quần… buộc lại làm dây đu, vứt qua cửa sổ hoặc ban công để bám vào thoát ra ngoài. Vụ hỏa hoản tại chung cư Carina không chỉ gây bàng hoàng với những thiệt hại nghiêm trọng cả về tính mạng con người và tài sản, mà dư luận còn đặt ra câu hỏi lớn về biện pháp phòng cháy, chữa cháy của gần 1.000 nhà chung cư trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh nói riêng và những địa phương khác trên cả nước nói chung. 

Nếu như sau vụ hỏa hoạn ở chung cư Carina Plaza, những vấn đề nêu trên không được giải quyết triệt để với thái độ kiên quyết, thì nỗi bất an của người dân sống trong các chung cư sẽ kéo dài mãi mãi
Nếu như sau vụ hỏa hoạn ở chung cư Carina Plaza, những vấn đề nêu trên không được giải quyết triệt để với thái độ kiên quyết, thì nỗi bất an của người dân sống trong các chung cư sẽ kéo dài mãi mãi

Có một thực tế mà người ta đã biết rất rõ và rất lâu từ trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn này. Đó là việc các chủ đầu tư chung cư, nhà cao tầng dường như chỉ lo bán căn hộ mà không mấy quan tâm đến chuyện phòng cháy chữa cháy. Một số chung cư khi đưa vào sử dụng thì ban quản lý chung cư hoặc chủ đầu tư cũng xem nhẹ các tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ như: để bình chữa cháy hết hạn sử dụng, đèn báo cháy hết pin, không diễn tập thoát hiểm khỏi đám cháy cho cư dân, nên khi xảy ra sự cố cháy thường để lại hậu quả lớn… Đã có chung cư, nhà cao tầng khi thử nghiệm, nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy thì đạt yêu cầu, chuông kêu nhưng khi cháy thật thì lại không thấy hệ thống chuông báo cháy kêu. Cũng không thiếu chung cư chưa nghiệm thu công tác phòng cháy, chữa cháy, nhưng chủ đầu tư vẫn bàn giao nhà cho người dân vào ở. Nhiều cư dân sau khi dọn về thì mới hay nơi mình ở chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy, chưa bảo đảm và đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy. Nếu bức xúc phản ánh với chủ đầu tư thì cũng không ích gì. Như vụ cháy Carina, trước khi xảy ra hỏa hoạn, người dân sống ở đây đã cảnh báo ban quản lý chung cư về nguy cơ gây cháy nổ hầm xe.

Chủ đầu tư nhà chung cư xem nhẹ công tác phòng cháy chữa cháy vì nhiều lẽ, mà trước hết là do chưa có chế tài xử lý đủ mạnh. Những vi phạm về phòng cháy, chữa cháy hiện nay mới chỉ bị xử phạt hành chính. Vào cuối năm ngoái, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Hà Nội công bố danh sách 58 chung cư vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy và cho biết tổng số tiền phạt chỉ là gần 3,5 tỷ đồng – con số không thấm vào đâu so với những gì chủ đầu tư “tiết kiệm” được từ việc bớt xén các hạng mục phòng cháy, chữa cháy và càng không đủ sức răn đe.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra cháy ở các chung cư cao tầng. Đã có nhiều bài học đắt giá sau mỗi vụ việc đáng tiếc như vậy, nhưng cứ mỗi lần xảy ra sự cố, “sợi dây kinh nghiệm” lại dài ra thêm. Nếu như sau vụ hỏa hoạn ở chung cư Carina Plaza, những vấn đề nêu trên không được giải quyết triệt để với thái độ kiên quyết, thì nỗi bất an của người dân sống trong các chung cư sẽ kéo dài mãi mãi.

Bạn đọc Phương Anh 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video