Từ nay, khách du lịch đến Tây Nguyên sẽ không được cưỡi voi tại Vườn quốc gia Yok Đôn

13/07/2018 21:38

Ngoài việc chấm dứt hoạt động du lịch cưỡi voi, Vườn Quốc gia Yok Đôn còn cam kết không xích chân voi, kể cả khi không có du khách.

Ngày 13/7/2018, Tổ chức Động vật châu Á và Vườn quốc gia Yok Đôn, Đắk Lắk ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển đổi mô hình du lịch sử dụng voi tại Vườn quốc gia Yok Đôn.

Hợp tác này sẽ thúc đẩy mô hình phát triển dự án du lịch thân thiện với voi đầu tiên ở Việt Nam.

Vườn quốc gia Yok Đôn là một trong những địa điểm nằm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, nơi du khách có thể trả tiền để trải nghiệm cưỡi voi.

Tổ chức Động vật châu Á phối hợp với Vườn quốc gia Yok Don đã thống nhất phát triển dự án du lịch thân thiện với voi.

Mục đích của thỏa thuận nhằm thay thế du lịch cưỡi voi và những trải nghiệm trực tiếp tác động tới voi bằng mô hình du lịch sinh thái, thân thiện với voi.

Thỏa thuận cũng bao gồm các hợp phần nâng cao nhận thức về bảo tồn voi, bảo tồn các loài động vật hoang dã khác tại Đắk Lắk và phúc lợi động vật, nâng cao chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch tại Vườn quốc gia Yok Đôn, qua đó quảng bá mô hình dịch vụ du lịch mới tới du khách trong nước và quốc tế. Thời gian của thỏa thuận sẽ kéo dài từ năm 2018 đến 2023.

Lễ ký kết diễn ra giữa hai bên.

Với thỏa thuận này, Tổ chức Động vật châu Á cam kết tài trợ tối đa 65.000 USD cho thời gian thực hiện dự án nhằm hỗ trợ triển khai phát triển mô hình du lịch thân thiện không cưỡi voi.

Tổ chức này cũng hỗ trợ tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức bảo vệ và bảo tồn voi cho cộng đồng dân cư xung quanh khu vực bảo tồn và trên cả nước.

Về phía Vườn quốc gia Yok Don, đơn vị này cam kết thay thế du lịch cưỡi voi và những trải nghiệp trực tiếp tác động tới voi bằng mô hình du lịch sinh thái, thân thiện với voi như:

Chấm dứt du lịch cưỡi voi và những trải nghiệm trực tiếp tác động tới voi tại VQG;

Không sử dụng voi cho các hoạt động cưỡi voi, lễ hội, các sự kiện cộng đồng hay các trải nghiệm khác mà bên A cho rằng có thể ảnh hưởng tới phúc lợi của voi;

Voi được phép di chuyển tự do trong khu vực Vườn quốc gia hàng ngày, không bị xích chân kể cả khi không có du khách;

Voi không bị còng hai chân trước, hoặc bị xích vào ban đêm;

Phối hợp với Tổ chức Động vật châu Á áp dụng mô hình du lịch thân thiện.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM