Từ năm 2014, thí sinh được thi 3-4 trường đại học

27/12/2013 09:01

Điểm sàn của kỳ thi ba chung sẽ dần được thay thế bằng ngưỡng tối thiểu. Với việc thi riêng, các em cũng có nhiều lựa chọn hơn.
Ngưỡng tối thiểu là gì?

Trong buổi giao lưu về đổi mới tuyển sinh với lãnh đạo Bộ GD – ĐT, các câu hỏi của độc giả đặt ra đều xoay quanh vấn đề liệu giáo dục có lặp lại vết xe đổ khi quay về thi riêng.

Đối với các trường tuyển sinh riêng Bộ GD - ĐT yêu cầu phải quy định rõ ngưỡng tối thiểu, tương tự như điểm sàn của ba chung
Đối với các trường tuyển sinh riêng Bộ GD - ĐT yêu cầu phải quy định rõ ngưỡng tối thiểu, tương tự như điểm sàn của ba chung

Trả lời băn khoăn này, ông Mai Văn Chinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ GD – ĐT khẳng định: “Bộ GD sẽ yêu cầu các đề án tuyển sinh riêng phải có một ngưỡng tối thiểu nhất định, tương tự như điểm sàn của ba chung nhưng sẽ được áp dụng riêng cho từng trường. Ngưỡng này sẽ đảm bảo được chất lượng nguồn tuyển và được sự chấp nhận của xã hội, Bộ GD – ĐT”.

Vì vậy, các trường chỉ được tuyển sinh từ cao đến ngưỡng tối thiểu, không thể ồ ạt, tràn lan đến khi lấp đầy chỉ tiêu.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, tự chủ tuyển sinh sẽ tạo nên cuộc cạnh tranh công bằng giữa các trường về chất lượng đào tạo. Để thu hút thí sinh, lãnh đạo nhà trường phải khẳng định được thương hiệu bằng cách đào tạo những lao động được thị trường chấp nhận. Khi đó, chính phụ huynh, học sinh sẽ là người lựa chọn thông minh nhất.

Thí sinh được phép thi nhiều trường

Trong các mùa thi trước thi sinh có thể thi tối đa hai trường đại học, tương ứng với hai đợt thi cùng diễn ra vào tháng 7.

Ngày 28/12 tới, chúng tôi sẽ cập nhật những quyết định mới nhất từ hội nghị tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Tham gia hội nghị này gồm có lãnh đạo Bộ, giám đốc, hiệu trưởng các đại học, học viên trên cả nước.

Theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng – năm nay cơ hội để các thí sinh được vào đại học cao hơn mùa tuyển sinh năm 2013. Ngoài kỳ thi ba chung, các sĩ tử có thể tham gia hai đợt tuyển sinh riêng. Như vậy, xác suất đậu sẽ lớn hơn.

Thứ trưởng Ga cũng khẳng định: “Nếu thí sinh chọn thi vào các trường có đợt thi không cùng thời điểm với ba chung, thì các em có thể đăng ký 3-4 trường”.

Nghiêm cấm tổ chức luyện thi

Môt trong những vấn đề nhức nhối của dư luận hiện nay chính là việc luyện thi tràn lan gây mất công bằng trong xã hội. Đây cũng là vấn đề nhiều độc giả lo ngại khi Bộ GD giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường.

Giải đáp thắc mắc này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Bản chất đổi mới tuyển sinh lần này không lặp lại quá khứ. Nếu giao cho các trường tuyển sinh riêng mà vẫn thi theo kiểu cũ thì lại rơi vào vòng luẩn quẩn. Như thế, chúng ta vẫn duy trì thi 3 chung như hiện nay còn tốt hơn”.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định đổi mới tuyển sinh theo hướng giao quyền tự chủ cho các trường là hoàn toàn phù hợp với yêu cầu phát triển của xã hội.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định đổi mới tuyển sinh theo hướng giao quyền tự chủ cho các trường là hoàn toàn phù hợp với yêu cầu phát triển của xã hội.

Việc đổi mới là để đi theo con đường khác, đáp ứng sự thay đổi của xã hội, thị trường lao động. Vì vậy, sau hội nghị tuyển sinh diễn ra vào ngày 28/12, Bộ GD – ĐT sẽ chính thức công bố văn bản về quy chế tự chủ tuyển sinh, trong đó yêu cầu đề án của các trường cần trình bày rõ biện pháp nào để luyện thi không còn giá trị.

Thứ trưởng Ga gợi ý: “Có thể các trường sẽ ra đề kiểm tra kiến thức tổng hợp, yêu cầu thí sinh phải có quá trình tích lũy chứ không thể luyện thi trong thời gian ngắn là có thể làm được bài. Sau đó, các trường có thể phỏng vấn, thực hiện các bài kiểm tra riêng để các em bộc lộ năng lực thực sự của mình”,

Đại diện Bộ GD – ĐT khẳng định tất cả đề án tuyển sinh riêng của các trường đều sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, lấy ý kiến của dư luận trước khi đưa vào thực hiện. Danh sách những trường tự chủ tuyển sinh năm 2014 sẽ được Bộ GD – ĐT công bố vào ngày 10/3.

(Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM