Từ một bài báo nhẫn tâm…

29/08/2013 11:58

Những ngày qua thật buồn cho nội giới âm nhạc Việt Nam. Một bài báo vô tâm chỉ để câu view đã gây lên can qua, nghệ sỹ, công chúng đều bị giật dây lao vào miệt thị lẫn nhau.

Những ngày qua thật buồn cho nội giới âm nhạc Việt Nam...
Những ngày qua thật buồn cho nội giới âm nhạc Việt Nam...

Dẫu ở bên phe nào thì cũng tiếp tay cho cái trò giật dây thiên hạ chửi bậy của kẻ viết bài. Kẻ nào nỡ gài chú Nguyễn Ánh 9 như vậy. Có nhiều câu chắc chắn không phải nguyên văn câu nói của chú Nguyễn Ánh 9! Chưa kể, cách viết bài không cân nhắc đến tâm thế của nhân vật hay bảo vệ sự tôn nghiêm của nghệ sỹ nó ác quá. Chú Chín già rồi, bọn trẻ con bây giờ không biết run tay và ghê tay. Tháng 7 âm hồn, quả báo đến nhanh lắm!

Dù nhiều người ủng hộ nhận xét của chú Chín (theo như cách bài báo đăng) nhưng bên cạnh đó, là áp lực không đáng có với một nhạc sỹ lão thành như ông. Chú Chín không bao giờ nói một cách chua chát và hạ thấp những người khác như thế, đó không phải là con người nghệ sỹ của ông. Khoan nói về vấn đề ai tài năng, ai văn hóa hơn, trước khi có cái bài báo khốn nạn kia, chú Chín sống trong sự bằng an, kính trọng của hầu hết mọi người chứ không phải thị phi như bây giờ. Tôi biết chú Chín đủ lâu để hiểu chú không phải là người khắc nghiệt như vậy. Một vài chữ bị bóp méo đi hoặc cắt bớt đi đủ để gây lên thị phi.

Từ một bài báo nhẫn tâm...
Từ một bài báo nhẫn tâm...

Những nghệ sỹ bị chỉ trích cũng trở thành nạn nhân của người viết bài, kẻ đã nhân câu chuyện của một người nghệ sỹ già, đưa đẩy thêm tình huống nhạy cảm, biến ông thành mũi dao chĩa vào những người nổi tiếng ở lứa con cháu ông. Đó là thứ hành xử vô cùng bất nhân đối với một người đã dành cả đời để làm đẹp cho cuộc sống, cho văn hóa nước nhà, người đã tạo nên những ca khúc góp phần nuôi dưỡng tâm hồn cho nhiều thế hệ người yêu nhạc.

Ở Việt Nam, hai chữ “nhà báo” đang dần trở thành nghĩa xấu / tiêu cực vì những thứ ác ôn như thế này. Ca sỹ, nhạc sỹ họ sẽ hát/chơi đàn giỏi hơn nói – vốn là nghề, là khả năng của phóng viên. Phóng viên luôn tìm cách gài nghệ sỹ nói những câu nhạy cảm, thêm thắt mắm muối để lấy danh tiếng cho mình có ác không? Đổi lại, ca sỹ mời nhà báo lên hát một bài liệu nhà báo có hát hay không? Đôi khi nghệ sỹ người ta nói chưa rõ ý hoặc có chút thoải mái, người viết nên dùng khả năng câu chữ của mình để nói cho rõ, cho đúng ý mà nghệ sỹ nói – chứ không nên hể hả viết lên mấy dòng phỏng vấn rồi phán xét “trình độ văn hóa” của họ – thứ mà chắc gì mình đã có?

(YM)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM