Tư lệnh NATO: Nga chỉ cần 3 đến 5 ngày để chiếm Ukraine

02/04/2014 21:20

Nga đã có đủ số quân cần thiết tại biên giới với Ukraine để chiếm các mục tiêu trên đất Ukraine chỉ trong vòng 3 đến 5 ngày, một tư lệnh tối cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) nhận định ngày 2.4.

Tư lệnh Tối cao quân đồng minh châu Âu của NATO Philip Breedlove - Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời tướng không lực Mỹ Philip Breedlove, Tư lệnh tối cao quân đồng minh châu Âu của NATO, cho biết tình hình tại biên giới Nga – Ukraine là “cực kỳ đáng lo ngại”.

Ông Philip Breedlove cũng nói thêm rằng NATO phát hiện một phần rất nhỏ số binh sĩ Nga đồn trú sát Ukraine đã di chuyển trong đêm 1.4 và không thấy quay trở lại doanh trại.

Vị tư lệnh NATO lo ngại quân đội Nga đóng quân ở biên giới với Ukraine (theo ước lượng của NATO là khoảng 40.000 quân) là một mối đe dọa lớn cho miền đông và miền nam Ukraine.

“Đây là một lực lượng rất lớn, rất thiện chiến và rất sẵn sàng”, ông Breedlove nói.

Quân đội Nga tại đó có được sự yểm trợ của chiến đấu cơ và trực thăng, cũng như các bệnh viện dã chiến và các trang thiết bị điện tử.

“Toàn bộ số binh sĩ và trang thiết bị này là những gì cần để tiến chiếm thành công Ukraine, một khi Nga quyết định đánh. Chúng tôi cho rằng họ sẵn sàng đánh và tôi nghĩ họ sẽ có thể chiếm được các mục tiêu mà họ đặt ra trong khoảng từ 3 đến 5 ngày”, vị tướng này nhận định.

Ông Breedlove còn cho biết thêm rằng Nga có thể có một vài mục tiêu, chẳng hạn như tiến quân vào miền nam Ukraine để hình thành một hành lang trên bộ nối với Crimea; tiến sang Ukraine từ Crimea để chiếm cảng chiến lược Odessa của Ukraine; hoặc thậm chí có thể đánh sang đến Transdniestria, vùng ly khai thuộc Cộng hòa Moldova, nằm ở phía tây Ukraine.

Được biết, ngoại trưởng của các nước thành viên NATO đã đưa ra thời hạn trước ngày 15.4 để tướng Breedlove vạch ra biện pháp cụ thể nhằm trấn an các quốc gia đồng minh của NATO tại Đông Âu, bao gồm việc tăng cường hiện diện quân sự trên bộ, trên biển và trên không.

Nga chưa có bình luận gì về các thông tin trên.

(Theo Thanh Niên)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video