Từ khóa “giá vàng” vượt mặt “bà Tưng” được tìm kiếm nhiều nhất năm

02/01/2014 16:28

Theo tra cứu về những từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trong năm, từ khóa được người Việt quan tâm hàng đầu, được tìm kiếm nhiều nhất là “giá vàng”, hơn cả điệu nhảy Gangnam Style hay “bà Tưng”!

Chẳng có gì lạ cả, khi mà “sòng vàng” đã được dẹp bỏ cơ bản thì việc người dân quan tâm đến giá vàng chỉ có thể là một minh chứng cho một thói quen “tích trữ, phòng sự” đã ăn sâu bắt rễ, đã được kiểm nghiệm qua ít nhất 2 lần đổi tiền.

Số vàng “ống bơ” có lần được ước tính vào khoảng 400 tấn. Bất cứ ai cũng nhìn nhận đó là một nguồn lực đang “chôn đầu giường”, bất cứ ai ngồi “cầm cái” trên ghế Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng tìm cách làm sao đưa số vàng “chết” đó vào lưu thông. Và thực tiễn cho thấy, chưa có thống đốc nào vượt ải thành công – kể cả ông Nguyễn Văn Bình.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình

Năm 2013, cực kỳ lạnh lùng, cực kỳ quyết đoán và bất chấp điều tiếng “con buôn”, mặc kệ chỉ trích “lấy vốn của dân đi buôn”, bất chấp các vị ĐBQH “lên án”: “Dân chỉ thấy hoạt động nổi bật của Ngân hàng Nhà nước là lo bán vàng”, Thống đốc đã kiên định thực hiện độc quyền nhập khẩu vàng miếng với liên tiếp 70 phiên đấu giá, mang về khoản lợi nhuận trên dưới 8.000 tỉ đồng. “Chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân… Nếu mua vàng giá cao hơn thì cũng bán giá cao, do vậy sự chênh lệch ở đây không phải là thiệt thòi của người mua và bán” – Thống đốc chỉ giải thích vắn tắt như thế.

Kết quả cuối cùng, cần phải nói một cách công bằng là hết đầu cơ, cũng không còn buôn lậu, mà hình ảnh sinh động là “phố Wall – Hà Trung” sau các chính sách quản lý vàng, giờ có vẻ giống với “chùa Bà Đanh”. Chính Thủ tướng – trong buổi làm việc với ngành ngân hàng cuối năm – cũng đánh giá cao cách điều hành thị trường vàng. “Dù phải chịu nhiều sức ép, dứt khoát phải tiếp tục độc quyền nhập khẩu vàng, vì đó là ngoại tệ” – Thủ tướng nói.

Trong năm thứ hai ngồi ghế “nóng”, cũng với sự lạnh lùng như vậy, Thống đốc ban hành thông tư 21 siết chặt lại các “phố Wall” ngân hàng, sau khi đã kịp “tái cơ cấu” một loạt các ngân hàng khác. Thông tư 21 đưa thời hạn “tối hậu thư” 2 năm để hoặc các ngân hàng phải tái cơ cấu để nâng quỹ tiết kiệm thành phòng giao dịch, hoặc giải tán. Có thể, chỉ ngay trong năm 2014 thôi, sẽ có thêm nhiều nước mắt, nhưng điều đó là cần thiết cho việc dẹp bỏ tình trạng “ra ngõ gặp ngân hàng”. Có thể tưởng tượng được không, có những “phố Wall” chiều dài chỉ 1km mà có tới 16 chi nhánh ngân hàng lớn-nhỏ.

Những điều hành đó là cứng rắn; quyết liệt; thách thức.

Tiếp tục đưa vàng “ống bơ”, ngoại tệ “gối đầu giường”… vào lưu thông

Ấy  vậy mà trong kỳ “sát hạch” đầu tiên trong Quốc hội, ông Nguyễn Văn Bình đứng đầu bảng về số phiếu tín nhiệm thấp.

Giờ trở lại với vàng “ống bơ”. ”Đèn xanh” đã được bật khi chính Thủ tướng yêu cầu trong năm tài khóa tới, Ngân hàng Nhà nước “có chính sách huy động nguồn lực vàng cất trữ trong dân để đầu tư cho sản xuất, kinh doanh”.

Nhớ trong lần xuất hiện gần nhất trên truyền hình quốc gia, thống đốc khẳng định chắc nịch “2 năm qua, những ai có tiền gửi ngân hàng bằng đồng Việt Nam đều có lãi và an toàn”. Và “Nếu người dân nào có tiền gửi ngân hàng bằng VND thì nên tiếp tục gửi ngân hàng bằng tiền đồng. Nếu ai còn băn khoăn gửi VND hay đồng tiền khác thì cũng nên sử dụng tiền VN để gửi vào ngân hàng, bởi đây là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất, cũng là mục tiêu điều hành của NHNN”.

Phải đưa vàng “ống bơ”, đưa ngoại tệ “gối đầu giường”, đưa tiền trong tủ của dân vào lưu thông thì mới tạo nguồn lực cho nền kinh tế; nhưng xem ra, đây là nhiệm vụ không dễ.

(trích từ LĐO)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video