Từ Hồng Công: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi thông điệp đến các nhà đầu tư toàn cầu

20/04/2009 09:46

Chiều 20/4, tại Hồng Công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Diễn đàn Đầu tư Việt Nam được kết nối trực tuyến qua truyền hình với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, London (Anh), Geneve (Thụy Sỹ), Tokyo (Nhật Bản), Singapore…và kết nối trực tuyến toàn cầu qua kênh truyền thanh và mạng internet. Hơn 300 lãnh đạo các tập đoàn, công ty hàng đầu của Hồng Công và quốc tế tham dự Diễn đàn tại Khách sạn Grand Hayatt (Hồng Công).

Sau khi khái quát những thành tựu Việt Nam đạt được thời gian qua, những khó khăn thách thức, tác động tiêu cực do khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu, Thủ tướng đã trả lời các câu hỏi của các nhà đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn

Từ đầu cầu Hà Nội, đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) hỏi về các chính sách của Việt Nam để đẩy mạnh công nghiệp hóa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam là đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ mới, hiện đại trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư cả trong và ngoài nước; đẩy mạnh đào tạo nhân lực chất lượng cao, tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường.

Từ đầu cầu TP. Hồ Chí Minh, đại diện Phòng Thương mại Hoa Kỳ tỏ ra băn khoăn liệu Việt Nam có thiếu ngoại tệ phục vụ phát triển kinh tế và mong muốn Thủ tướng cho biết về biện pháp khắc phục.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giải đáp, năm 2008, nguồn vốn FDI vào Việt Nam là 64 tỷ USD, số vốn giải ngân đạt 11 tỷ USD. Trong quý I/2009, cán cân thương mại của Việt Nam thặng dư 1,7 tỷ USD. Cán cân thanh toán được duy trì khá tốt. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam vẫn ở mức an toàn, đủ khả năng cung cấp ngoại tệ phục vụ nhập khẩu trong 20 tuần.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam không gặp khó khăn về dự trữ ngoại tệ, đảm bảo đủ khả năng thanh toán.

Bình luận về tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, theo các nhà đầu tư từ đầu cầu Singapore đặt ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, sự phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý I/2009 đang là dấu hiệu tốt để Việt Nam đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa đã bị chậm lại trong năm 2008.

Khẳng định với các nhà đầu tư từ đầu cầu London (Anh) về việc sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài thông qua thị trường chứng khoán, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định nhà đầu tư nước ngoài mua, bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán Việt Nam được nắm giữ tối đa 49% tổng số cổ phiếu của công ty cổ phần đại chúng. Đây tỷ lệ rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trước câu hỏi của nhà đầu tư từ đầu cầu Hồng Công cho rằng lãi suất cho vay đối với các dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Việt Nam ở mức rất thấp, Thủ tướng nói rõ, Việt Nam đang khuyến khích đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế.

Các dự án đầu tư vào lĩnh vực này nhận được nhiều ưu đãi hơn. Hiện nay, lãi suất cho vay trung bình trên thị trường là 10%/năm trong khi lãi suất cho vay đầu tư vào cơ sở hạ tầng là 6%/năm. “Chính sách ưu đãi này là phù hợp”, Thủ tướng khẳng định.

Tổng kết buổi đối thoại trực tuyến với các nhà đầu tư toàn cầu, ông Janathan Choi, Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Công – Việt Nam cho rằng, bài phát biểu và trả lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tạo sự phấn khích mới cho các nhà đầu tư, tin tưởng từ thông điệp này sẽ tạo ra động lực mới khuyến khích cho các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam.

Ông kêu gọi các nhà đầu tư Hồng Công và các nhà đầu tư khác trên thế giới tận dụng cơ hội này để đầu tư vào Việt Nam.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video