Tử hình kẻ tung clip sex khiến nữ sinh 15 tuổi tự tử?

25/06/2015 07:15

Kẻ tung clip sex khiến nữ sinh 15 tuổi tự tử có thể chịu hình phạt lên đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình…

Liên quan đến vụ việc nữ sinh 15 tuổi tự tử vì bị tung clip sex, PV báo Kiến Thức đã có cuộc trao đổi với Luật sư Chu Văn Tiến – Công ty Luật TNHH An Nam thuộc Đoàn Luật Sư thành phố Hà Nội và đồng nghiệp.

Luật sư Tiến nhận định, hành vi của đối tượng Nguyễn Đình Lộc (22 tuổi, ngụ xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) là một hành vi “lạm dụng” mạng xã hội để xả stress, “trả thù cá nhân”, tuy nhiên, đây lại là một hành vi vi phạm pháp luật.

Những hình ảnh trong video “nóng” khi được đăng tải trên trang mạng, cùng với “sức mạnh” của làn sóng dư luận xã hội, tất yếu đã dẫn đến hành vi tự sát của nữ sinh N.T.A.T (học sinh lớp 9, người địa phương).

Mặc dù không phải là vụ việc quá mới mẻ, nhưng cũng là một bài học đắt giá, một hồi chuông để cảnh tỉnh giới trẻ hiện nay, trước tình trạng chạy theo xu thế, trào lưu sống “mở”, sống phóng khoáng.

Ông Tiến phân tích, hành vi quan hệ tình dục của người đã thành niên với trẻ em trước hôn nhân dù có sự thuận tình của trẻ em hay không thì đều là hành vi trái pháp luật và sẽ bị xử lý theo pháp luật hình sự.

Còn hành vi tung ảnh nóng, video quan hệ tình dục giữa T và Lộc lên trên mạng xã hội thì cần phải căn cứ vào những tình tiết, dấu hiệu cụ thể sau khi có kết quả điều tra xác minh của cơ quan điều tra mới có thể xác định chính xác được tội danh của Lộc.

Với những thông tin ban đầu, hành vi của Lộc có thể thỏa mãn các cấu thành tội phạm theo quy định Bộ luật hình sự như Tội giao cấu với trẻ em Điều 115 hoặc Tội hiếp dâm trẻ em Điều 112, Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy Điều 253, hoặc tội Làm nhục người khác điều 121,Tội bức tử Điều 100.

Tu hinh ke tung clip sex khien nu sinh 15 tuoi tu tu?
Hình ảnh mặn nồng của nữ sinh và bạn trai. Bên dưới là clip sex được tung lên mạng. Ảnh: Internet.

Muốn xác định xem Lộc phạm tội giao cấu với trẻ em theo điều 115 hay Tội hiếp dâm trẻ em theo điều 112 Bộ luật hình sự, trước hết cần phải xác minh chính xác thông tin về độ tuổi của T và Lộc.

Nếu kết quả điều tra về độ tuổi của cơ quan điều tra đúng như thông tin trên là T 15 tuổi và Lộc 22 tuổi, thì có thể xác nhận, hành vi của Lộc là hành vi giao cấu của người đã thành niên đối với người chưa thành niên.

Theo đó, Lộc sẽ phạm tội giao cấu với trẻ em theo điều 115 Bộ luật hình sự nếu hành vi giao cấu giữa Lộc và T là hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc, cưỡng bức. Với hành vi này, Lộc có thể sẽ phải chịu mức phạt tù từ ba năm đến mười năm theo khoản 2 Điều 115 nêu trên.

Trường hợp T do bị hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực hoặc các hành vi khác của Lộc nên mới phải quan hệ tình dục với Lộc, thì hành vi của Lộc có thể thỏa mãn cấu thành tội hiếp dâm trẻ em theo khoản 3 Điều 112 Bộ luật hình sự với mức phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình. Ngoài ra, tùy theo hành vi thực tế Lộc có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một đến năm năm.

Hơn nữa, giữa T và Lộc đã có nhiều lần quan hệ, nếu hành vi quan hệ này diễn ra khi T chưa đủ 13 tuổi thì hành vi của Lộc cấu thành Tội hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 Điều 112 Bộ luật hình sự mà không căn cứ vào việc T có đồng ý, tự nguyện hay không.

Về việc phát tán clip sex, Luật sư Tiến chỉ rõ hành vi nam nữ quan hệ tình dục và quay lại chưa đủ để cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, nếu đem những hình ảnh đó phát tán lên mạng, cho nhiều người có thể xem thì hành vi này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội truyền hóa văn hóa phẩm đồi. Mức hình phạt từ ba năm đến mười năm tù theo điểm c khoản 2 Điều 253 Bộ luật hình sự. Ngoài ra, Lộc còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến mười triệu đồng tùy vào hành vi thực tế.

Trường hợp, Lộc có hành vi cố ý tung clip với mục đích xúc phạm nghiêm trọng đến danh sự, nhân phẩm của người khác hoặc làm mất uy tín của người đó thì hành vi đó còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với “Tội làm nhục người khác” quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự.

Nếu Lộc có hành vi đe dọa T về việc sẽ tung clip quan hệ của hai người và thấy rõ rằng T có thể tự sát nếu Lộc chia sẻ công khai clip, nhưng Lộc vẫn thực hiện hành vi thì Lộc có thể chịu mức phạt tù từ hai năm đến bảy năm tù theo Điều 100 Bộ luật hình sự (người nào có hành vi đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội bức tử).

Như vậy, các hành vi của Lộc có thể thỏa mãn nhiều cấu thành tội phạm khác nhau, với khung hình phạt có thể lên đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình theo Điều 112 Tội hiếp dâm trẻ em.

(Theo Kiến Thức)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video