Tử hình 8 đối tượng làm phim chống đạo Hồi

30/11/2012 11:03

8 người Công giáo Ai Cập bị tử hình vì liên quan đến bộ phim chống đạo Hồi làm rúng động thế giới Hồi giáo.

Một tòa án Ai Cập đã kết án tử hình vắng mặt 7 người Công giáo Ai Cập và một mục sư tại bang Florida (Mỹ) liên quan đến một bộ phim chống đạo Hồi làm rúng động thế giới Hồi giáo thời gian qua.

Một nhân vật danh tiếng ở Pakistan tuyên bố thưởng hàng trăm ngàn đô la cho ai giết được  người sản xuất bộ phim “Sự vô tội của Hồi giáo”
Một nhân vật danh tiếng ở Pakistan tuyên bố thưởng hàng trăm ngàn đô la cho ai giết được người sản xuất bộ phim “Sự vô tội của Hồi giáo”

Theo hãng thông tấn chính thức của Ai Cập, Tòa án Ai Cập cho rằng, các bị cáo nêu trên đã phạm tội phá vỡ sự đoàn kết thống nhất dân tộc, lăng nhục và tấn công công khai nhằm vào đạo Hồi và reo rắc các thông tin sai trái. Những tội danh này cũng đồng nghĩa với án tử hình dành cho các bị cáo.

Kết án của Tòa án Ai Cập được xem là chỉ mang tính biểu tượng bởi các bị cáo trên đều không sống tại Ai Cập và cũng không thể quay về Ai Cập để thụ án. Động thái này chỉ được xem là nỗ lực nhằm xoa dịu sự giận dữ của dư luận về bộ phim.

Một số người Công giáo Ai Cập đang sinh sống tại Mỹ đã sản xuất và phát sóng một bộ phim dài 13 phút mang tên “Phiên tòa xét xử Mohamed” nhân kỷ niệm 11 năm cuộc tấn công khủng bố 11/9 tại Mỹ. Ngay lập tức, bộ phim này đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trong cộng đồng Hồi giáo tại Ai Cập trong ngày 11/9. Kể từ đó đến nay, các cuộc biểu tình phản đối bộ phim phỉ báng đạo Hồi đã lan rộng tại nhiều  nước, làm hàng chục người thiệt mạng và bị thương./.

PV (AP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video