+
Aa
-

Tư duy cán bộ kiểu “đúng quy trình”, còn đâu chỗ cho người tài?

10/04/2018 17:20

Mới đây, thông tin ông Đậu Minh Ngọc, Bí thư huyện Quảng Trạch, Quảng Bình có nhiều anh em, con cháu nắm giữ các vị trí chủ chốt và là cán bộ trong bộ máy của Đảng, chính quyền, trường học trên địa bàn huyện đang là tâm điểm chú ý của dư luận. Những trường hợp biến “công sở thành tư gia” dù đúng quy trình đến đâu, tự nhiên đến đâu cũng phải chờ cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm người thân, người nhà trong thời gian qua đã gây nhiều ý kiến trái chiều. Dư luận có quyền đặt câu hỏi, người nhà liệu có đồng nghĩa với người tài hay không?

Tư duy cán bộ kiểu “đúng quy trình”, còn đâu chỗ cho người tài?
Tư duy cán bộ kiểu “đúng quy trình”, còn đâu chỗ cho người tài?

Chúng ta thường nghe nhiều cán bộ than thở vì dân vì nước, công việc bề bộn, học tập đến bạc đầu… mà đồng lương còn ít ỏi, cuộc sống quá vất vả. Thế nhưng, mỗi đợt tuyển người vào các cơ quan nhà nước, dù chỉ là cơ quan “bèo bọt” cấp xã, phường, huyện thôi mà người dân bình thường nào có chen chân nổi? Chỗ nào cũng “có mâm có bát”, có “dây mơ rễ má” cả rồi. Nhiều người mỉa mai, khổ thế, lương thấp thế sao cán bộ cứ muốn đưa bằng được người nhà, người quen của mình vào? Khổ thế nhưng có mấy cán bộ xin nghỉ việc và có mấy người còn sống trong nghèo khó?

Trong một đơn vị mà nhìn lên thấy “con ông”, trông xuống thấy “cháu cha” sẽ rất khó giữ vững kỷ cương, kỷ luật công. Đáng lo hơn cả, là tình trạng trục lợi, tham nhũng chính sách từ các “liên minh quyền lực” gia đình là rất khó đong đếm. Ví dụ như bố là Bí thư hay Chủ tịch tỉnh mà con cái, anh em ruột thịt làm giám đốc sở hoặc Bí thư, Chủ tịch huyện trên địa bàn thì rất dễ dẫn đến tình trạng con trình bố ký, em trình anh duyệt. Đến khi sai phạm thì các quan chức nương tay với người nhà đã đành, các ban ngành, cán bộ có liên quan muốn làm gì cũng ngại.

Hầu như tất cả các trường hợp bổ nhiệm người nhà vào cơ quan mình lãnh đạo không phải được phát hiện bởi cơ quan công vụ. Điều này cho thấy thông tin về hoạt động của bộ máy chính quyền ở nhiều địa phương không được minh bạch. Sự bưng bít này rất lộ liễu trong mắt số đông người dân nhưng vì sao lại dễ dàng qua mặt được cả một bộ máy hành chính tại địa phương?

Cả nhà làm quan chắc chắn sẽ làm mất đi niềm tin nơi công chúng vào sự minh bạch, công khai trong đề bạt, tuyển dụng cũng như nguyên tắc cơ hội bình đẳng cho tất cả công dân tham gia trực tiếp vào việc điều hành và quản lý nhà nước. Bởi nói gì thì nói, việc đề bạt, bổ nhiệm người nhà, người thân bao giờ cũng gây ra bất công và khiến xã hội bất bình. Cả nhà làm quan thì đương nhiên cơ hội, quyền lợi sẽ chỉ rơi vào tay một nhóm người chứ không phải mang lợi ích chính đáng cho tất cả nhân dân, chủ thể của quyền lực nhà nước.

Dẹp vấn nạn “một người làm quan cả họ được nhờ” không dễ nhưng không phải không làm được. Điều quan trọng nhất là phải xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực một cách hiệu quả. Việc kêu gọi lãnh đạo không được bổ nhiệm người nhà, bổ nhiệm vây cánh sẽ không bao giờ đạt được hiệu quả. Tình trạng “đúng quy trình” nhưng không đúng người sẽ còn xảy ra. Bởi các quy định, pháp luật cũng không cấm thì chẳng có căn cứ gì để cấm người ta bổ nhiệm người nhà, người thân cả. Cho nên, trước tiên, thi tuyển cán bộ, công chức phải công khai, minh bạch và người dân phải có quyền giám sát. Tiếp đó ở đâu có chuyện “cả họ làm quan” phải truy đến cùng trách nhiệm của người đứng đầu tại cơ quan đó, lỗi đến đâu xử nghiêm đến đó.

Chấm dứt được tình trạng “đôn cả họ lên làm quan” làm được sẽ thu hút được người tài cho bộ máy hành chính nhà nước. Qua đó, làm tăng chất lượng đội ngũ cán bộ và niềm tin của người dân vào hệ thống công quyền. Ở một góc độ nào đó, một quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ “chuẩn chỉ” cũng giúp cho những “người nhà” thực sự là người tài nhẹ lòng vì được đánh giá đúng và họ sẽ toàn tâm toàn ý cống hiến khi được lựa chọn, bổ nhiệm.

Minh Thư

Bài mới
Đọc nhiều