Từ cuối năm 2015, Trung Quốc sẽ sử dụng đá Chữ Thập cho yêu sách bá quyền

05/07/2015 08:52

Đường băng ở đá Chữ Thập sẽ dùng cho phần lớn máy bay quân sự Trung Quốc, diện tích đá Gạc Ma đã lên tới 10.000 m2.

Trung Quốc xây dựng tiền đồn quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh nguồn mạng Quan sát, TQ).

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 4 tháng 7 dẫn tờ “The Financial Times” Anh ngày 2 tháng 7 cho rằng “tiến triển công trình xây dựng (bất hợp pháp) trên đảo ở Biển Đông của Trung Quốc rất nhanh”. Hình ảnh vệ tinh cho thấy, tiến triển công trình xây dựng của Trung Quốc trên Biển Đông dẫn trước các nước khác.

Bài viết cho rằng, việc xây dựng (bất hợp pháp) đường băng máy bay trên đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) báo hiệu Trung Quốc “sẽ tìm cách tuyên bố có chủ quyền đối vói vùng trời ở vùng biển tranh chấp này”.

Thực ra thì Trung Quốc tiến hành chiến tranh xâm lược đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào các năm 1956, 1974, 1988, 1995… nhảy vào tranh chấp, nên Trung Quốc sẽ không bao giờ có chủ quyền hợp pháp đối với chúng – PV.

Cùng ngày, một bức ảnh vệ tinh được công bố khác cho thấy, diện tích đá Gạc Ma đã lên tới 100.000 m2, đã có công trình và đã xây dựng xong một cảng, còn có 6 tháp theo dõi đang được xây dựng (những hoạt động này là bất hợp pháp – PV).

Trung Quốc xây dựng tiền đồn quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh nguồn mạng Quan sát, TQ).

Theo tờ “Thời báo Eo biển” Singapore ngày 3 tháng 7, một sĩ quan chỉ huy của Quân đội Mỹ tháng 5 năm nay từng dự đoán, đường băng sân bay ở đá Chữ Thập có thể đưa vào sử dụng (bất hợp pháp) vào cuối năm nay, nhưng hình ảnh vệ tinh vừa công bố cho thấy đường băng có thể hoàn thành sớm hơn.

Tờ “Thời báo Tài chính” cho rằng, họ tin rằng, đường băng sân bay trên đá Chữ Thập có thể cuối cùng là một phần của căn cứ máy bay chiến đấu.

Một khi Trung Quốc lập ra (bất hợp pháp) vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông, những máy bay chiến đấu này có thể sẽ được dùng để “thực thi pháp luật” (phi pháp) ở vùng nhận dạng phòng không này, qua đó để hỗ trợ cho “yêu sách lãnh thổ biển bá đạo của họ ở Biển Đông”.

Bài viết còn cho rằng, tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng cho biết, một phần công trình ở Biển Đông gần hoàn thành, hầu như “để sẵn không gian cho khả năng Trung Quốc khởi động hoặc tiếp tục công trình khác”.

Theo hãng tin AFP Pháp ngày 3 tháng 7, Washington lo ngại hoạt động xây dựng (bất hợp pháp) đảo ở Biển Đông của Trung Quốc có ý nghĩa quân sự, có thể làm suy yếu thực lực kinh tế và hải quân của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương.

Máy bay chiến đấu J-11B Trung Quốc

Tờ “Thời báo Eo biển” cho rằng, đường băng này đủ để chứa phần lớn máy bay quân sự Trung Quốc, làm cho Bắc Kinh dễ thâm nhập hơn vùng trung tâm vận tải đường biển ở Đông Nam Á. Hình ảnh còn cho thấy, một chiếc tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đậu ở cảng.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video