Từ “con chim ngu” Flappy Bird nghĩ về ngành game Việt

10/02/2014 11:32

Sau sự kiện Nguyễn Hà Đông tuyên bố sẽ gỡ bỏ Flappy Bird, ngành game Việt sẽ nên thế nào, mới là vấn đề đáng chú ý.

Lời nhắn "mệt mỏi" của Nguyễn Hà Đông.
Lời nhắn "mệt mỏi" của Nguyễn Hà Đông.

Cuối cùng thì Nguyễn Hà Đông, tác giả trò chơi Flappy Bird đang gây sự ồn ã khi tuyên bố sẽ gỡ bỏ sản phẩm của mình khỏi các mạng tải về.

Rất nhiều ý kiến tranh luận rằng tác giả có dũng cảm hay không, để đối mặt với dư luận đang nóng lên với nhiều vấn đề liên quan đến anh. Có điều, sau sự kiện này, ngành game Việt sẽ nên thế nào, mới là vấn đề đáng chú ý.

“Đó chỉ là 1 thanh niên, đam mê công nghệ, còn chưa từng trải với các môi trường kinh doanh mạng nên việc chọn thế lui vào thụ động để an toàn là điều dễ hiểu. Cái đáng lo là nếu trước những hiện tượng như Nguyễn Hà Đông, làng game Việt vẫn cứ tỏ thái độ thiếu thiện chí, thì lấy đâu ra sản phẩm sáng tạo vượt bậc?”, Giám đốc một công ty làm game trụ sở tại TP.HCM tâm tư như vậy.

Các thông tin mạng cho biết, chỉ sau vài ngày “đối mặt” dư luận khen chê, lọt vào “cơn bão truyền thông” về hiện tượng trò chơi Flappy Bird, tác giả trò chơi đã thấy mệt mỏi và tuyên bố rút lui sản phẩm cùng bản thân vào yên lặng. Anh nói vấn đề đã đi khỏi tầm kiểm soát, vượt khỏi suy nghĩ của anh, tốt nhất là hãy để anh yên.

Với nhiều người, cách hành xử của Nguyễn Hà Đông là dễ hiểu. Vốn là một kỹ sư lập trình, anh đam mê công việc và đi kèm đó, tất yếu là thái độ biệt lập nhất định với bên ngoài. Có thông tin cho rằng anh ngại tiếp xúc với đám đông từ lâu rồi, và phải chăng đó là cơ sở để Hà Đông có được sự tập trung để tạo nên những thay đổi hấp dẫn ở một sản phẩm đơn giản? Hà Đông không trả lời đánh giá này nhưng thái độ phủ nhận đám đông quan tâm của anh là có thật.

Cạnh đó, Flappy Bird là một hiện tượng đột biến. Theo một số ý kiến, trò chơi xuất hiện và được cộng đồng mạng biết đến khá ngẫu nhiên, không giống trò chơi “Chim Điên” đi cùng hình ảnh những chiếc máy tính bảng được PR nghiêm túc.

“Con chim ngu” của Nguyễn Hà Đông không có tính sâu sắc, các màn chơi ít được chăm chút, chỉ đơn giản “bị chửi” khi người chơi bực tức “với con chim chuyên đâm đầu vào ống nước”.

Cho dù khéo léo, cần mẫn và kiên nhẫn đến đâu, người chơi cũng có thể bị “game over” vì một lỗi ngớ ngẩn nào đó sau một thời gian ngắn. Nỗi bực tức dâng lên đã khiến nhiều người lên án trò chơi và theo đó, một cảm giác hấp dẫn đã lây lan, thu hút người ta đua nhau tải trò chơi để tận hưởng “cảm giác bực mình”.

Flappy Bird được đánh  giá cao vì sự "bực mình" của người chơi !
Flappy Bird được đánh giá cao vì sự "bực mình" của người chơi !

Với một cơ sở “cảm tính” như vậy, người ta có thể liệu đoán Flappy Bird chỉ mang tính chất “hot nhất thời” chứ không thể bền bỉ như trò chơi “Chim Điên”. Thậm chí có ý kiến nhìn nhận, có khả năng Hà Đông “hack game” để kiếm điểm cho trò chơi vượt lên trên mạng.

Tất cả đều nằm ở mức nghi vấn, song cũng đủ để nhiều người tin Hà Đông chọn cách rút lui sản phẩm là để an toàn.

Cạnh đó, sự kiện “con chim ngu” hóa ra lại biến thành một tâm điểm để giới truyền thông đua nhau mổ xẻ, khen chê, lôi kéo nhiều người quan tâm.

Sự nhiệt tình này đã khiến Nguyễn Hà Đông đối mặt nguy cơ rắc rối, khi có tin đồn anh sẽ bị kiện về bản quyền hình ảnh “cái ống nước” trong game điện tử Mario, đồng thời lượng trò chơi “ăn theo” trò chơi của anh gia tăng rất nhanh trên mạng, khiến anh không kiểm soát được vấn đề bản quyền.

Ngoài ra, khi có thông tin lượng người chơi tăng, Hà Đông có cơ hội thu nhập về gần 1 tỷ đồng/ngày, khiến các cơ quan chức năng quan tâm, đặt câu hỏi liệu anh có trốn thuế.

“Rõ ràng Đông đã không liệu hết vấn đề này, và trong sự phấn khích của đám đông, anh tự nhiên nổi lên bị đánh giá như một người có hành vi vi phạm pháp luật về thuế. Đây có lẽ là yếu tố đẩy anh vào lựa chọn không dám đưa sản phẩm ra nữa. Hà Đông chắc chắn chưa có ai tư vấn về mặt pháp luật nghiêm túc cả, và anh phải tự lo cứu mình với chọn lựa đi lùi lại”, nột nhà quan sát nói như vậy.

Các trò chơi "ăn theo" Flappy Bird lập tức tràn lan.
Các trò chơi "ăn theo" Flappy Bird lập tức tràn lan.

Hệ quả cuối cùng, Hà Đông lên mạng công bố gỡ bỏ trò chơi của mình ra khỏi mạng trong đêm 9/2/2014, kết thúc “một cơn sốt chim”.

Ngành game không có hướng?

Sự kiện của Nguyễn Hà Đông lập tức gây xôn xao. Nhiều người cho rằng anh đã có sự tư vấn để chọn giải pháp “giấu mặt” an toàn, có thể sử dụng các giải pháp về tài chính nhằm bị yêu cầu nộp thuế thu nhập. Một số người nghĩ Hà Đông “làm phép”, sử dụng các thông tin mạng và chọn cách “che giấu” để kiếm được sự quan tâm lớn trong cộng đồng, mở màn cho những sản phẩm khác.

Song dù có bàn tán thế nào, và kết cục Hà Đông sẽ ra sao, cộng đồng vẫn phải chờ các thông tin sẽ đến trong thời gian tới. Điều đáng chú ý, theo một số doanh nghiệp về phát hành game, Nguyễn Hà Đông sẽ là một ví dụ cho hiện trạng “không có hướng” ở làng game Việt hiện nay.

“Chúng ta nên lưu ý rằng nếu Đông bị đánh thuế, bị phạt, hay bị phát hiện vấn đề có hack, thì hệ lụy không chỉ rơi vào anh ấy, mà còn là cả ngành game. Trốn thuế, đó là từ người ta nghĩ đến lâu nay ở ngành này. Gian lận cũng là một điểm xấu phổ biến như vậy. Nghĩa là người ta sẽ nhìn ngành game tiêu cực hơn”.

Flappy Bird bị gỡ bỏ, hay ngành game Việt lại thêm một bài học thiếu định hướng?
Flappy Bird bị gỡ bỏ, hay ngành game Việt lại thêm một bài học thiếu định hướng?

Một ý kiến phân tích khác, trên mạng xã hội, cho rằng sẽ rất khó có thêm những sản phẩm như Flappy Bird trong làng game Việt, nếu dư luận cứ ồn ào lên, đánh giá lộn xộn về sản phẩm và kéo tác giả vào nguy hiểm. Vậy ai sẽ dám làm game nữa, ai sẽ dám đưa ra những trải nghiệm gây sốt cho cộng đồng, tạo nên nguồn thu chính đáng mà làm game?

Bản thân Nguyễn Hà Đông, trước những dư luận trái chiều, có bị tổn thương tinh thần không? Câu trả lời chắc chắn là có. Vậy sẽ có bao nhiêu kỹ sư phần mềm dám ngồi làm game để bị búa rìu dư luận đủ kiểu như anh nữa? Mở rộng ra, các studio games chắc chắn sẽ phải xem lại tính chất pháp nhân của mình, có dễ bị phạt khi có sản phẩm tốt ra đời không?

Hơn nữa, có không ít doanh nghiệp đang đầu tư vào mảng game trực tuyến và game di động tại Việt Nam đang quan sát sự kiện Flappy Bird với tâm lý hoang mang, rằng họ sẽ không được bảo vệ như anh. Liệu có cơ quan chức năng nào, hay hiệp hội ngành nghề nào, quan tâm chia sẻ, có mặt kịp thời để tư vấn và hỗ trợ những trường hợp “gây sốt” như Flappy Bird?

Thực tế đã chứng minh, Nguyễn Hà Đông gần như đơn độc trước mọi thông tin dư luận, không có những tiếng nói đồng thuận từ làng game Việt để đồng hành với anh, chỉ cho anh những giải pháp nên có. Dư luận truyền thông cũng mập mờ với những ý kiến chuyên gia “không hề có tham khảo cùng Hà Đông”.

Flappy Bird vì thế bị gỡ bỏ, hay là một cơ hội tốt của làng game sẽ bị thui chột đi, đây quả là câu hỏi mà các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và cộng đồng người chơi game Việt cần giải đáp thỏa đáng. Vì một tương lai tốt hơn cho nền công nghiệp công nghệ nội dung số Việt Nam?

(Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM