Tự chủ tuyển sinh, cần “nghĩ ra” một cái khác hay hơn điểm sàn

21/02/2014 15:09

Đó là lời khẳng định của GS Đào Trọng Thi – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội khi trả lời PV về “Đề án tự chủ tuyển sinh” mà Bộ GD – ĐT vừa mới ban hànhThưa giáo sư, ông đánh giá như thế nào về “Đề án tự chủ tuyển sinh” mà Bộ GD – ĐT vừa mới ban hành?

Năm nay, Bộ GD – ĐT sẽ chính thức triển khai thực hiện giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH , CĐ trên cả nước. Đây là một bước đổi mới mang tính chất đột phá, tích cực trên tình thần luật giáo dục ĐH. Tuy hơi muộn nhưng bản thân tôi hoàn toàn hoan nghênh và đánh giá rất cao chủ trường này của Bộ.

GS Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội
GS Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội

Trước đó, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập có kiến nghị với Bộ GD-ĐT “5 bỏ”. Mới đây nhất  lại là đề xuất gộp 2 kỳ tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ làm một, hướng đến một đề thi chung cho tất cả các môn học. Ông nghĩ sao về những kiến nghị này?

Kiến nghị “5 bỏ” của Hiệp hội các trường ĐH – CĐ ngoài công lập có nhiều vấn đề bất ổn.

Trước tiên cần nhấn mạnh, việc Bộ giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường là để các trường được tự chủ tuyển sinh theo nhu cầu đào tạo. Do đó, việc các trường tổ chức tuyển sinh như thế nào, sử dụng kết quả của các kỳ thi tuyển sinh hay lấy kết quả học tập THPT làm căn cứ xét tuyển là do các trường tự quyết định.

Hiệp hội kiến nghị bỏ kỳ thi tuyển sinh ĐH nay lại kiến nghị gộp hai kỳ thi là không đúng tinh thần của luật giáo dục ĐH. Luật giáo dục ĐH quy định, các trường được tự chủ lựa chọn phương thức tuyển sinh và lựa chọn phương thức tuyển sinh, có thể xét tuyển, thi tuyển hoặc kết hợp cả hai. Do đó, nếu bỏ kỳ thi tuyển sinh ĐH là vi phạm quyền tự chủ tuyển sinh. Chúng ta có thể kêu gọi các trường làm thế này, thế kia nhưng không thể đề nghị Bộ GD – ĐT bỏ kỳ thi này. Hơn nữa Bộ cũng không có thẩm quyền làm việc đó. Bỏ hay không bỏ kỳ thi tuyển sinh ĐH là thẩm quyền của từng cơ sở đào tạo.

Chắc chắn các trường cần có Đề án tuyển sinh riêng. “3 chung” chỉ còn được duy trì  tối đa trong 3 năm nữa để hỗ trợ các trường hiện nay chưa có điều kiện tổ chức tuyển sinh riêng chuẩn bị  các điều kiện cần và đủ để có thể triển khai Đề án tuyển sinh riêng cho mình vào năm 2017. Trường tự làm Đề án tuyển sinh riêng căn cứ trên điều kiện thực tế, nhu cầu thực tế của mình. Tự làm, tự chịu trách nhiệm. Bộ GD – ĐT chỉ can thiệp trên tinh thần hướng dẫn ở cấp độ Nhà nước.

GS Đào Trọng Thi – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội cho rằng cần phải nghĩ ra một phương án tốt hơn thay cho “điểm sàn”

Thư GS, hiện dư luận vẫn có nhiều cách hiểu, cách nghĩa khác nhau về tự chủ tuyển sinh. Theo ông, chúng ta nên hiểu tự chủ tuyển sinh như thế nào cho đúng bản chất nhất, nhân văn nhất?

Tự chủ nhưng không có nghĩa là phải tự làm hết mọi việc. Tự chủ không có nghĩa là đơn thân độc mã, không còn sự trợ giúp của Bộ. Các trường không phải tự làm đề thi. Các trường tự quyết định, lựa chọn cách làm cũng như là các công việc cụ thể. Hiện chúng ta đang hiểu tự chủ một các nhầm lẫn. Tự chủ bao giờ cũng nằm trong khuôn khổ, hành lang pháp lý. Các trường muốn làm gì thì làm sẽ dẫm chân lên nhau trong nhiều vấn đề. Tự chủ gắn với tự chịu trách nhiệm. Phải xem xét từng bước để làm đúng tinh thần của tự chủ.

Khi Bộ GD – ĐT giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường thì vai trò của Bộ với thi tuyển sinh ĐH – CĐ sẽ như thế nào thưa GS?

Chúng ta mới bước vào làm tự chủ, còn nhiều bỡ ngờ lắm! Nhiều nơi chưa rõ được trách nhiệm của mình. Bước đầu tiên thì Bộ có định hướng, giúp các trường tự chịu trách nhiệm.

Trường làm sai, Bộ không công nhận kết quả. Nhà trường chịu 1 học trò thiệt 10. Ai chịu trách nhiệm cho học trò? Do đó, tự chủ cũng cần phải thật thận trọng. Bộ GD – ĐT sẽ hướng dẫn, hỗ trợ các trường thẩm định đề án. Các trường công bố đề án cho dư luận biết để nhận được góp ý. Các trường gửi báo cáo về Bộ để Bộ góp ý và phát hiện những gì chưa phù hợp với quy định. Đó là trách nhiệm của Bộ. Cần phân biệt rõ là Bộ không duyệt đề án như nhiều người vẫn hiểu.

Khi các trường tổ chức thi riêng thì điểm sàn có còn cần thiết không thưa ông?

Mục đích của tuyển sinh là lựa chọn được người phù hợp với các chương trình đào tạo. chất lượng giáo dục THPT chưa tốt, chưa đáng tin nên phải kiểm tra lại năng lực học tập của học sinh bằng 1 kỳ thi nữa, kỳ thi tuyển sinh ĐH – CĐ. Và để đánh giá một cách khách quan, công bằng, chúng ta cần có một ngưỡng chất lượng nhất định với đầu vào tuyển sinh.

Điểm sàn là ngưỡng kiểm định chất lượng của “3 chung”. Khi Bộ đã giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường thì điểm sàn của “3 chung” không còn phù hợp nữa. Lúc đó, chúng ta lại phair “nghĩ ra” một ngưỡng chất lượng mới cho phù hợp với hình thức tuyển sinh mới.

Còn vấn đề thi theo khối thì sao thưa ông?

Khái niệm khối mang tính quy ước. Hiện chúng ta chia khối theo các nhóm ngành nhưng vẫn còn rất rộng. Khi tự chủ tuyển sinh là tạo điều kiện cho các trường tuyển được những người phù hợp với các nhóm ngành nghề cụ thể đang đào tạo. Các trường căn cứ các ngành nghề đào tạo để xác định môn thi, đề thi, nội dung học…

Hiểu khối trong một trường ĐH gắn với một ngành học thì không có vấn đề gì. Khối hiểu theo A, B, C, D như hiện nay thì nên bỏ vì chúng ta đã xác định tuyển sinh riêng theo nguyện vọng, yêu cầu cụ thể.

Xin cảm ơn giáo sư!

CTV Hà Thu

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM