Từ Brunei đến Singapore: Chuyến thăm của những cơ hội…

29/08/2016 17:23

Dù chỉ gói trọn trong 5 ngày, nhưng chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Brunei (26-28/8) và Singapore (28-30/8) không chỉ là hoạt động ngoại giao thông thường, mà còn là chuyến thăm của những cơ hội, để quan hệ hợp tác Việt Nam – Brunei đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, và tạo động lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Singapore. 

Trong 2 ngày ở thăm và làm việc tại Brunei, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm quan trọng với Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah và nhiều hoạt động khác trải kín lịch trình.

Quốc vương Hassanal Bolkiah của Brunei trò chuyện thân tình với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong bữa tiệc nhà nước tại dinh Istana Nurul Iman.
Quốc vương Hassanal Bolkiah của Brunei trò chuyện thân tình với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong bữa tiệc nhà nước tại dinh Istana Nurul Iman.

Ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã đến thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Brunei. Trong không khí thân tình và cởi mở, Chủ tịch nước khẳng định, chuyến thăm lần này, hai nước sẽ trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác trong thời gian tới và tạo điều kiện tốt nhất để bà con kiều bào an tâm làm việc, học tập và sinh sống tại Brunei. Chủ tịch nước mong cộng đồng người Việt tại Brunei luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, đồng thời phát huy vai trò cầu nối hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Quốc vương Hagi Hassanal Bolkiah duyệt đội danh dự.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Quốc vương Hagi Hassanal Bolkiah duyệt đội danh dự.

Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng 27/8, Quốc vương Brunei đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm đối với việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Trong bầu không khí hữu nghị, trọng thị, tin cậy lẫn nhau, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Quốc vương Brunei, trao đổi thẳng thắn nhiều vấn đề về quan hệ song phương. Hai nhà lãnh đạo nhất trí, nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 500 triệu USD vào năm 2025; đồng thời thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng như nông nghiệp – thủy sản, dầu khí, giao thông – vận tải; đẩy mạnh hợp tác quốc phòng song phương, hợp tác giữa các quân, binh chủng, nhất là trong lĩnh vực hải quân…

Buổi hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Quốc vương Brunei diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, trọng thị, tin cậy lẫn nhau.
Buổi hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Quốc vương Brunei diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, trọng thị, tin cậy lẫn nhau.

Cũng trong cuộc hội đàm, Quốc vương Brunei đánh giá cao sự tham gia hợp tác của các doanh nghiệp Việt Nam trong nền kinh tế Brunei, nhất là sự hợp tác hiệu quả giữa PetroVietnam và PetroleumBrunei. Chiều 28/7, Chủ tịch nước cũng đã đi thăm Công ty Khí hóa lỏng Brunei. Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang không chỉ tìm hiểu về hoạt động của công ty này, mà còn khẳng định Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát triển quan hệ hợp tác quốc tế, nhất là với các đối tác nước ngoài có kỹ thuật và công nghệ tiên tiến cao như Công ty Khí hóa lỏng Brunei.

Lãnh đạo Công ty Khí hóa lỏng-Brunei LNG hân hoan chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang (Ảnh: Phạm Hằng/TGVN)
Lãnh đạo Công ty Khí hóa lỏng-Brunei LNG hân hoan chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang (Ảnh: Phạm Hằng/TGVN)

Rồi tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Brunei, người đứng đầu Nhà nước Việt Nam đã chủ động giới thiệu với các bạn Brunei về tiềm năng của Việt Nam, một thị trường quy mô lớn với 92 triệu dân, có sức mua tăng trưởng nhanh, ổn định, nhất là sự phát triển của tầng lớp trung lưu được đánh giá là nhanh ở khu vực châu Á. Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo, Việt Nam đã và đang nỗ lực tiếp tục cải cách thể chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như thông lệ quốc tế. Để quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam – Brunei phát triển tương xứng với mong muốn cũng như tiềm năng hợp tác, Chủ tịch nước đề nghị cộng đồng doanh nghiệp của cả hai bên thể hiện mạnh mẽ hơn nữa vai trò của mình trong việc nâng quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến Lễ ký Biên bản ghi nhớ về tăng tường hợp tác kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei Darussalem
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến Lễ ký Biên bản ghi nhớ về tăng tường hợp tác kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei Darussalem

Kết thúc chuyến thăm Brunei, Chủ tịch nước hiện đang ở thăm và làm việc tại “Đảo quốc sư tử”. Trong buổi gặp, nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và bà con kiều bào, chiều 28/9, Chủ tịch nước nhấn mạnh, “Mỗi người Việt Nam ở nước ngoài đều phải biết làm công tác đối ngoại nhân dân để nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”.

Sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam và hội kiến với Thủ tướng Lý Hiển Long, để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Ngay sau cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng bức ảnh chụp tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên trang mạng xã hội facbook của mình, kèm theo lời đăng tải rằng, hôm nay ông đã có cuộc hội đàm tuyệt vời với Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. Thủ tướng Singapore còn chia sẻ thêm, ngày mai, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ làm chính khách thứ 38 của chương trình Đối thoại Singapore (Singapore Lecture) do Viện nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS – Yusof Ishak) tổ chức và là lãnh đạo đầu tiên của Việt Nam tham gia chương trình này.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước dự Diễn đàn Doanh nghiệp Singapore – Việt Nam để chuyển tải thông điệp về phát triển và những cơ hội to lớn tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Lý Hiển Long.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Lý Hiển Long.

Trong mấy ngày qua, các báo Brunei (Brunei Times, Borneo Bulletin) và Singapore (Manila Bulletin, Channel News Asia, Today Online, Business Times);… đồng loạt đăng tải nhiều thông tin và hình ảnh về chuyến thăm của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam.

Trang Borneo Bulletin của Brunei đưa tin về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Trang Borneo Bulletin của Brunei đưa tin về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Tờ Brunei Times trang trọng đưa tin, Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah và Hoàng hậu, chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại Cung điện Istanal Nurul Iman, với đầy đủ các nghi lễ như duyệt đội danh dự, bắn 21 phát đại bác vang động không trung. Trong không khí thân tình của buổi hội kiến riêng trước hội đàm chính thức, Quốc vương Brunei còn giới thiệu với Chủ tịch nước Trần Đại Quang toàn bộ thành viên gia đình hoàng gia, các quan chức chính phủ cấp cao, các Bộ trưởng nội các.

Dưới nhan đề “Brunei, Việt Nam nhất trí tăng cường các cơ chế tham vấn song phương”, trang Borneo Bulletin cho biết, lãnh đạo hai nước đã thống nhất sớm tổ chức Cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp nhằm làm sâu sắc và mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước. “Quốc vương Brunei bày tỏ sự tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu trở thành một nước công nghiệp hóa vào năm 2020” – Bài viết nhấn mạnh.

Còn trang Manila Bulletin của Singapore, đăng tải bài viết “Brunei, Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả DOC trên Biển Đông” nhấn mạnh việc, Việt Nam và Brunei nhất trí thực hiện đầy đủ, hiệu quả, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử (COC). Đồng thời, tái khẳng định vai trò của ASEAN trong kiến trúc an ninh khu vực và bày tỏ sự hài lòng với quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước.

Trong bản tin mới nhất, trang Business Times của Singapore số ra ngày hôm nay (29/8), dẫn phát biểu của Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, S. Iswaran khẳng định, “Diễn đàn doanh nghiệp song phương Singapore – Việt Nam 2016 diễn ra vào thời điểm Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế mới hấp dẫn nhất Châu Á. Do đó, các doanh nghiệp đến từ Singapore và Việt Nam có thể góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực hơn nữa”.

Có thể nói, chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Brunei và Singapore có ý nghĩa quan trọng, không chỉ thắt chặt quan hệ tình cảm giữa Việt Nam với hai quốc gia láng giềng trong khu vực Đông Nam Á, mà còn góp phần phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam với 2 đối tác này, mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Văn Dân

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video