TT Obama được trao đặc quyền để hoàn tất đàm phán TPP

17/04/2015 12:45

Các lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội Mỹ hôm 16-4 đã nhất trí trao cho Tổng thống Obama quyền đặc biệt để hoàn thành đàm phán hiệp định hợp tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Sự thành công với điều luật mới này được cho là một trong những cuộc đấu tranh mạnh mẽ nhất của ông chủ Nhà Trắng trong 19 tháng cuối cùng tại vị. Theo đó, quyền “fast track” (đàm phán nhanh) mới được trao sẽ cho phép ông Obama được toàn quyền quyết định trong việc thương thảo về hiệp định thương mại với 11 quốc gia khác ở châu Á – Thái Bình Dương.

Quyết định đã được nhất trí bởi Chủ tịch Ủy ban tài chính thượng viện Orrin Hatch, thượng nghị sĩ Đảng dân chủ Ron Wyden và Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ Paul Ryan.

Các lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội Mỹ nhất trí trao cho Tổng thống Obama quyền đặc biệt để hoàn thành đàm phán TPP. Ảnh: New York Times

Theo đó, các nghị sĩ sẽ chỉ có quyền bỏ phiếu đồng thuận hay bác bỏ với bản hiệp định TPP một khi nó được hoàn thiện nhưng các nhà lập lại không thể đề xuất sửa đổi. Điều luật mới cũng quy định hiệp định TPP phải được công bố 60 ngày trước khi tổng thống đặt bút ký và phải xuất hiện trên bàn quốc hội Mỹ 4 tháng trước khi bỏ phiếu thông qua. Nếu hiệp định không đáp ứng các mục tiêu của quốc hội Mỹ về các tiêu chuẩn lao động, môi trường và nhân quyền thì quốc hội cũng có thể bỏ phiếu xóa bỏ cơ chế fast-track của tổng thống và mở ra thỏa thuận về việc sửa đổi hiệp định.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video