TT Maduro tuyên bố đánh bại cuộc đảo chính của phe đối lập

01/05/2019 09:33

Nhà lãnh đạo Venezuela tuyên bố trên sóng truyền hình quốc gia rằng quân đội đã đánh bại và bắt giữ những phần tử chủ mưu thực hiện vụ đảo chính ở thủ đô Caracas. 

Phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia tối 30/4 (giờ địa phương), Tổng thống Nicolas Maduro ca ngợi lực lượng vũ trang Venezuela lập chiến công đánh bại “một nhóm nhỏ đối tượng tìm cách nhấn chìm đất nước trong bạo lực”, theo RT.

TT Maduro tuyên bố đã đánh bại âm mưu đảo chính ở Venezuela
TT Maduro tuyên bố đã đánh bại âm mưu đảo chính ở Venezuela

Ông khẳng định 80% quân nhân tham gia vụ đảo chính là do phe đối lập “đánh lừa”. Tổng thống Maduro nói phần lớn binh sĩ tưởng mình đang tham gia một chiến dịch khác của chính phủ.

“Ngay khi nhìn thấy các thủ lĩnh đối lập, quân đội liền bỏ đi”, ông cho biết chỉ khoảng 20 quân nhân thật sự ủng hộ lực lượng cánh hữu của ông Juan Guaido, người đã tự xưng là tổng thống cách đây không lâu.

TT Maduro tuyen bo da danh bai am muu dao chinh o Venezuela hinh anh 1
Tổng tống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters.

Phe chính phủ cho biết nhóm quân nhân âm mưu đảo chính hôm 30/4 có vũ khí hạng nặng nhưng vẫn bị lực lượng “Vệ binh Quốc gia Bolivar” áp đảo.

Nhiều quân nhân ủng hộ phe đối lập nhanh chóng đầu hàng. Có hai sĩ quan cấp tá và năm quân nhân phe chính phủ bị thương trong các vụ đụng độ.

Tổng thống Maduro cũng công bố quyết định bổ nhiệm ông Gustavo Gonzalez Lopez là lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc gia (SEBIN). Chính quyền Caracas còn chỉ định ba công tố viên đặc biệt xem xét những hành vi phạm tội của phe đối lập.

Ông Maduro cho biết lực lượng an ninh đã bắt giữ và đang thẩm vấn những nhân vật chủ mưu cuộc đảo chính tại thủ đô Caracas, đồng thời kêu gọi những ai liên quan đến vụ việc cần nhanh chóng đầu hàng.

TT Maduro tuyen bo da danh bai am muu dao chinh o Venezuela hinh anh 2
Đường phố thủ đô Caracas chìm trong bạo loạn ngày 30/4 khi phe đối lập tuyên bố đảo chính. Ảnh: AP.

Nhà lãnh đạo Venezuela cáo buộc lực lượng đối lập, dẫn đầu bởi ông Juan Guaido và chính trị gia Leopoldo Lopez, tìm cách kích động nội chiến. Xung đột vũ trang có thể tạo cớ để nước ngoài và “móng vuốt đế quốc” can thiệp vào tình hình đất nước, Guardian thuật lại tuyên bố của ông Maduro.

Trong khi đó, lãnh đạo đối lập Juan Guaido tiếp tục kêu gọi người dân và quân đội tổ chức một đợt biểu tình mới trên toàn quốc trong ngày 1/5.

Ông không đề cập đến thông báo của Tổng thống Maduro rằng đảo chính tại Caracas đã thất bại, theo AFP.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video