TS Trần Du Lịch: Không nên bàn ra, hãy bàn vô việc gia nhập TPP

08/10/2015 10:30

Theo TS Trần Du Lịch, gia nhập TPP là một cơ hội rất tốt cho Việt Nam và “không nên bàn ra, hãy bàn vô”.

Tran Du Lich, TPP, hiep dinh, noi dung, kinh te, thach thuc, kho khan
TS Trần Du Lịch – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: tuoitre.vn)

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Atlanta (Hoa Kỳ) đã hoàn tất quá trình đàm phán. Nhiều ý kiến cho rằng TPP mở ra nhiều cơ hội với Việt Nam nhưng cũng có không ít ý kiến lo lắng.

Phóng viên báo điện tử Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với TS Trần Du Lịch – Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh về vấn đề này.

PV: Còn ít nhất 18 tháng nữa Hiệp định TPP mới có thể đi vào thực tế vì còn phải chờ được sự phê chuẩn từ Quốc hội của các nước thành viên. Ông có cho rằng có bất ngờ nào đó trong khâu phê chuẩn này không?

TS Trần Du Lịch: – Thực ra đó chỉ là cách nói thôi. Bây giờ còn cần chờ Quốc hội 12 nước thông qua. Nhưng tôi tin rằng tất cả đều đồng ý. Và khả năng cao TPP sẽ có hiệu lực từ 2017.

Đến thời điểm này, ông lo lắng nhiều hơn hay mừng vui nhiều hơn?

– Đối với Việt Nam, tôi nghĩ đó là cơ hội tốt chứ có gì mà phải lo nhiều hơn hay mừng nhiều hơn. Đó là một cơ hội rất tốt cho Việt Nam.

Vừa qua, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng có nói về khó khăn đối với ngành chăn nuôi. Trước đó, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cũng bày tỏ lo lắng về công nghệ của các doanh nghiệp cũng như những vụ kiện cáo liên quan đến sở hữu trí tuệ…

– Chúng ta không thể nào phát triển tất cả mọi thứ được. Trong việc này, đối với ngành này thì đó là cơ hội tốt nhưng đối với ngành khác lại là khó khăn.

Chúng ta phải có quan điểm rằng trong toàn cầu hoá, chúng ta không thể nào cạnh tranh tốt được hết. Nhưng cân nhắc trên nhiều phương diện, cái lợi lớn nhất khi vào WTO, gia nhập ASEAN cũng như vậy thôi… Tôi lấy ví dụ một số ngành như ngành điện tử, ô tô không phát triển được nhưng ngành da giày, may mặc thì có thể phát triển mạnh được.

Chúng ta phải lựa chọn chứ chúng ta không thể nghĩ là toàn cầu hoá, hội nhập thì chúng ta có thể cạnh tranh được hết. Việc phải lựa chọn lợi thế là như vậy.

Tại thời điểm này, VN cần chú ý nhất để chuẩn bị tốt nhất, để không bị “sốc” khi gia nhập TPP?

– Trước hết, điều lớn nhất hiện nay của Việt Nam là chính sách và doanh nghiệp. Đặc biệt là chính sách.

Đó là làm sao chúng ta phải tăng tỉ lệ nội địa hoá lên, giảm chi phí để tăng năng suất cạnh tranh. Đó là điều cốt tử đầu tiên. Bởi vì bây giờ là vấn đề cạnh tranh quốc gia.

Vai trò của Nhà nước là rất lớn trong vấn đề đẩy mạnh cải cách thể chế và môi trường đầu tư.

Thứ hai nguồn nhân lực phải tính toán, chúng ta không thể nào chậm trễ được. Thứ ba chúng ta phải cải thiện hạ tầng để giảm chi phí doanh nghiệp: chi phí giao thông, chi phí kết nối…

Còn về doanh nghiệp bây giờ phải tính toán lại vấn đề tái cấu trúc sản phẩm, tái cấu trúc đầu tư, tái cấu trúc thị trường. Phải nâng năng lực cạnh tranh lên. Những cái đó là phải làm mà tôi tin rằng bây giờ xác định vào TPP rồi thì đối với doanh nghiệp Việt Nam chính là thách thức. Chính vì thế tôi cho rằng họ sẽ nỗ lực.

Tôi có quan điểm là đừng có tư tưởng bi quan, phải có tư tưởng lạc quan và phấn đấu. Và kinh nghiệm của Việt Nam là cứ mỗi lần có khó khăn, có thách thức thì sức phấn đấu sẽ tăng lên, còn nếu dễ dàng thì hay đủng đỉnh lắm.

Như ông vừa nói, chúng ta phải thay đổi rất nhiều. Vậy điều cốt lõi trong các vấn đề này có phải là thay đổi tư duy về cách làm không thưa ông?

– Đúng như vậy. Phải thay đổi tư duy về cách làm. Phải nhận thức được rằng đây là cơ hội chúng ta phải chớp lấy và cơ hội đó, mọi doanh nghiệp phải vượt lên chính mình. Chúng ta phải có suy nghĩ là chúng ta vượt qua được, chúng ta phải thành công.

Tôi nghĩ không nên bàn ra, hãy bàn vô. Từ Nhà nước cho đến doanh nghiệp, đây là một cơ hội, đừng có bàn ra mà phải bàn vô, làm cho được.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video