TS. Subhash Kapila: Bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam là lời cảnh báo kịp thời và hiệu quả

03/10/2013 13:35

Ngày 2/10, trang điện tử của South Asia Analysis Group đăng bài phân tích của Tiến sĩ Subhash Kapila người Ấn Độ – thuộc Nhóm phân tích Nam Á (SAAG) về nội dung bài phát biểu có tiêu đề “Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo” của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68 vừa qua. Ban biên tập xin gửi các bạn bản dịch bài viết của Tiến sĩ Subhash Kapila:

Việt Nam có lẽ là quốc gia duy nhất trên thế giới phải trải qua hàng thập kỷ chiến tranh và xung đột liên miên với các cường quốc như Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ. Nhân dân Việt Nam với tinh thần anh dũng, quả cảm đã giành chiến thắng trong mọi cuộc chiến dù chỉ có trong tay các loại vũ khí thô sơ.

Xem thêm: TS. Subhash Kapila: Thủ tướng Việt Nam cảnh báo kịp thời vết nứt trong ASEAN

 

Bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa là lời nhắc nhở kịp thời và hiệu quả đối với cộng đồng thế giới và đặc biệt là Mỹ rằng quan trọng và cấp thiết hơn ở Trung Đông, những tranh chấp, xung đột tại khu vực Tây Thái Bình Dương cần được giải quyết ngay.

Bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc năm nay đã nhấn mạnh đến sự khủng khiếp của chiến tranh, trách nhiệm của Liên hợp quốc, Hội đồng bảo an và các cường quốc trong việc ngăn chặn chiến tranh, xung đột, đảm bảo để luật pháp và các công ước quốc tế được tất cả các bên tôn trọng và tuân thủ.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, mục tiêu lý tưởng là xây dựng một thế giới không có chiến tranh. Tuy nhiên Thủ tướng cũng rất thực tế khi chỉ ra vấn đề và thực tiễn rằng, chiến tranh vẫn luôn là mối đe dọa hiện hữu bất chấp các xu thế chủ đạo về hòa bình và phát triển.

Thủ tướng Việt Nam đề cập tới những tranh chấp lãnh thổ tại biển Hoa Đông và Biển Đông. Tuy không trực tiếp nhắc tới Trung Quốc, nhưng điều đó cũng không cần thiết khi toàn thể đại biểu tham dự đều hiểu rõ về những hành động leo thang xung đột của Trung Quốc tại Biển Đông chống lại những quốc gia láng giềng nhỏ bé và kém quyền lực hơn trong khối ASEAN như Việt Nam, Phillipines hay với cả Nhật Bản tại biển Hoa Đông.

Bài viết đăng trên trang web của Nhóm phân tích Nam Á

Về lập trường của Việt Nam đối với xung đột tại Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa nhắc lại “Việt Nam trước sau như một, nhất quán chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, đồng thời vì lợi ích chung, phù hợp với luật pháp quốc tế, công ước luật biển năm 1982, tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)”.

Cũng giống như tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La hồi đầu năm tại Singapore, Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh điều cấp thiết là phải thu hẹp sự “mất lòng tin chiến lược” giữa các cường quốc để có thể giảm bớt chiến tranh và xung đột.

Các lãnh đạo Việt Nam tại hầu hết tất cả các diễn đàn đều luôn thu hút sự chú ý đối với điểm nóng ở Biển Đông do việc leo thang tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc với Việt Nam và Phillipines. Đáng chú ý, trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc mới đây, Thủ tướng Việt Nam đã đề cập tới biển Hoa Đông nơi Trung QUốc đang có hành động leo thang tranh chấp với Nhật Bản. Điều đó ám chỉ một cách đúng đắn rằng toàn bộ khu vực Tây Thái Bình Dương đều đang có xung đột do những chính sách và hành động hiếu chiến của Trung Quốc.

Xem thêm: TS. Subhash Kapila: Thủ tướng Việt Nam cảnh báo kịp thời vết nứt trong ASEAN

Bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa là lời nhắc nhở kịp thời và hiệu quả đối với cộng đồng thế giới và đặc biệt là Mỹ rằng quan trọng và cấp thiết hơn ở Trung Đông, những tranh chấp, xung đột tại khu vực Tây Thái Bình Dương cần được giải quyết ngay.

Ấn Độ cũng cần có những động thái ngoại giao vững vàng trước nguy hiểm tiềm tàng về tranh chấp, xung đột tại Tây Thái Bình Dương xuất phát từ chính sách quân sự của Trung Quốc đối với các tranh chấp lãnh thổ. Việt Nam và Nhật Bản đều có mối quan hệ đối tác chiến lược gần gũi với Ấn Độ; cả ba đều đang đối mặt với chính sách “bên bờ miệng chiến tranh” của Trung Quốc. Ấn Độ muốn đóng vai trò lãnh đạo ở Châu Á và toàn cầu trong tương lai, Ấn Độ cần phải có những lập trường quyết đoán hơn.

Trường Sa (dịch từ southasiaanalysis)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video