Truyền thông phương Tây ca ngợi chuyến thăm Crimea của Putin

10/05/2014 08:46

Một tờ báo Thụy Sĩ mang tên Neue Zürcher Zeitung đã đặt tiêu đề cho bài viết về sự kiện này là “Cuộc cách mạng yêu nước ở Nga.”

Tờ Neue Zürcher Zeitung hôm 9/5 cho rằng Nga đã có một cuộc cách mạng yêu nước khi mô tả về cuộc diễu binh ở Sevastopol và tại Quảng trường Đỏ lịch sử.

Theo đó, hàng chục ngàn người đã hô vang khẩu hiệu “Nga”, “Chiến thắng” và “Cảm ơn” khi hàng ngàn binh sĩ, 60 xe bọc thép tham dự lễ diễu binh tại Sevastopol ăn mừng Ngày Chiến thắng với sự tham dự  của Tổng thống Vladimir Putin.

Tổng thống Puntin tại lễ diễu binh ở Quảng trường Đỏ.

Guardian đã tiến hành một loạt cuộc phỏng vấn với người dân địa phương, trong đó nhiều người đã dành lời ca ngợi nước Nga, Tổng thống Putin và bày tỏ tình yêu đối với nước Nga của họ.

“Nhìn thấy sức mạnh quân sự này, chúng tôi cảm thấy tự hào và lòng yêu nước đã sẵn sàng hy sinh cả mạng sống cho đất nước chúng tôi” – tờ báo dẫn lời một người dân Crimea tên là Elana cho biết.

“Người Nga đã bảo vệ chúng tôi khỏi chủ nghĩa phát xít và từ các cú sốc kinh tế đang chờ đợi Ukraine” – chồng của bà Elena nói thêm với báo Anh.

“Lòng yêu nước đang chảy trong huyết quản của chúng tôi bây giờ đã thức tỉnh. Người Ukraine ở phía Tây hiểu về tự do khác với chúng tôi ở đây”, ông Mikhail Tkachenko, người trước đây từng phục vụ trong quân đội Ukraine, nói.

“Tôi cho rằng tất cả các nước cộng hòa cũ của Liên Xô đã sẵn sàng đoàn tụ”, một người đến Sevastopol từ Saratov cho biết.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời Vasily Topol, 31 tuổi, một công nhân ở Sevastopol mặc áo trắng mang hình ảnh của ông Putin và đeo kính có dòng chữ “Quân đội Nga” cho biết: “Chúng tôi rất ngưỡng mộ Tổng thống Putin và đời sống của chúng tôi đã tốt hơn sau khi Crimea gia nhập Liên bang Nga”.

Người Nga xem diễu binh trên Quảng trường Đỏ.

Tờ Huffington Post đưa tin cho biết, các đường phố đã được lấp kín bởi người dân để xem duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng, một ngày lễ quan trọng để tôn vinh bản sắc dân tộc của nước Nga, tôn vinh các lực lượng vũ trang và tưởng nhớ hàng triệu người đã mất trong chiến tranh.

“Thông thường bài phát biểu hàng năm của Putin tại cuộc diễu binh mừng chiến thắng chỉ là một lời chào mừng, một một bản tóm tắt thông điệp của người đứng đầu nhà nước trong một thời điểm long trọng để nhấn mạnh những khoảnh khắc quan trọng nhất của chính sách đối ngoại hay đối nội, tuy nhiên, năm nay đó chỉ là bài bài phát biểu về lòng yêu nước”, The New York Times ghi nhận.

“Khi xe bọc thép với cờ của Crimea lăn bánh trên Quảng trường Đỏ ở Moscow, đám đông đã vỗ tay không ngừng”, The Washington Post viết.

“Putin mang cà vạt màu đỏ và đen, da cam George Ribbon, từ thời Nga hoàng. Nó là biểu tượng của lòng dũng cảm, được sử dụng trong những năm gần đây để vinh danh các cựu chiến binh”.

“Lễ kỷ niệm được tổ chức như là một phần của một chương trình rộng lớn hơn của ông Putin, nhằm mục đích khôi phục lại vinh quang trước đây của đất nước. Nhiều người Nga cảm thấy sự sụp đổ của Liên Xô là một bi kịch cá nhân.” –  The Wall Street Journal viết.

Tổng thống Putin tại căn cứ của Hạm đội Biển Đen hôm 9/5

Một tờ báo Thụy Sĩ mang tên Neue Zürcher Zeitung đã đặt tiêu đề cho bài viết về sự kiện này là “cuộc cách mạng yêu nước ở Nga.”

Các cuộc khảo sát tại Nga gần đây cho thấy, cuộc cách mạng ở Crimea đã thúc đẩy lòng yêu nước đáng kể của người dân Nga và tín nhiệm của Tổng thống Putin.

Kết quả của cuộc khảo sát được tiến hành gần đây trên 1600 người Nga ở 130 điểm dân cư thuộc 42 tỉnh, vùng tại Nga cho thấy, 67,8% số người cho biết họ ủng hộ Tổng thống Nga Putin và 53% số người được hỏi cho biết họ nhìn vào cách xử lý khủng hoảng ở Ukraine và bán đảo Crimea của tổng thống Putin để đánh giá ông.

Khoảng 2 năm trở lại đây, con số người ủng hộ ông Putin luôn ở mức trên 60%. Trong bối cảnh căng thẳng về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, tổng thống Putin đã nhận được chỉ số uy tín cao nhất cho đến nay.

Bên cạnh đó, sự kiện sáp nhập Crimea cũng đã nhận được sự ủng hộ của 90% người Nga, 83% người dân cho rằng Moscow nên bảo vệ lợi ích của công dân Nga và những người dân khác sống tại Crimea, ngay cả khi hành động như vậy có thể làm xấu đi mối quan hệ của Nga với các nước khác, thông tấn RIA Novosti hồi tháng 3 cho biết.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video