Truyền thông dẫn dắt bạn như thế nào?

01/09/2013 21:13

(Nguyentandung.org) – Bấy lâu truyền thông ưu ái đặt cho Đàm Vĩnh Hưng một thương hiệu “ông hoàng nhạc Việt”. Và nhiều người lặp đi lặp lại một cách vô thức cái thương hiệu đó, để đến hôm nay, sau lời nhận xét của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, người ta mới ngớ người ra và ngẫm lại: “Ừ nhỉ, Mr. Đàm có gì đâu mà gọi là ông hoàng nhạc Việt”? Hay như, một số “nhân sĩ trí thức” khoác lên mình cái áo “đấu tranh dân chủ”, “biểu tình yêu nước”… liền được không ít người tung hô là những anh hùng, thậm chí, còn đem ra so sánh với những bậc tiền nhân là anh hùng dân tộc…? Nhưng, kỳ thực đó chỉ là một nhóm người ô hợp, trí thức rởm, khiến nhiều người phải gọi lệch đi là “rân chủ” để tránh làm vấy bẩn hai từ dân chủ.


Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện khôi hài khi BBC tiếng Việt khích bác “Việt Nam hèn với Trung Quốc”, còn BBC tiếng Hoa thì lại khích bác “Trung Quốc hèn với Việt Nam”. Đủ thấy, chiến tranh là điều họ luôn muốn mỗi ngày.

Chính quyền Mỹ có thể lợi dụng giá trị nhân đạo để gieo rắc cái chết vào nhân dân một nước?

Trong chiến tranh Việt Nam, chính quyền Mỹ đã kéo theo một toán quân ô hợp gồm lính Nam Triều Tiên, Úc, Thái Lan, Mỹ… để tham chiến. Quốc hội Mỹ luôn điều trần về số lượng người chết ở miền Nam Việt Nam và đổ lỗi đó cho các chiến sĩ cách mạng. Nhưng không hề có một bằng chứng nào được đưa ra, đi liền với đó là một đạo luật để hỗ trợ “nhân đạo” được thực thi. Và thế là quân Mỹ tràn vào Việt Nam để thực hiện cái sứ mệnh “nhân đạo” cao cả bằng các vụ thảm sát rùng rợn như “thảm sát Mỹ Lai”. Giới quân sự Mỹ đã cho máy bay rải chất độc màu da cam xuống nước ta và để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho tất cả các thế hệ người Việt Nam về sau. Phải chăng đó là những minh chứng cụ thể cho các giá trị nhân đạo mà chính quyền Mỹ muốn tạo dựng nên?.

Rồi Mỹ nói với cả thế giới rằng Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt, cho đến khi bom đạn cày nát vùng đất này, hàng triệu người dân nơi đây phải chết oan uổng thì cả thế giới mới biết mình đã bị lừa. Người ta đã vạch trần nhiều cảnh dân chúng biểu tình hoặc binh lính của nhà lãnh đạo Muammar Kadhafi đàn áp dân chúng đều được dàn dựng ở Qatar. Và khôi hài cũng như rẻ tiền là cảnh dân Libya mà lại chống Gaddafi bằng cờ Ấn Độ. Cả chuyện tên trùm Hội đồng chuyển tiếp Quốc gia thừa nhận là đã quay video ở nước ngoài thành cảnh ở Libya để… tuyên truyền.

"Thực tế phũ phàng của cuộc chiến ở Việt Nam". Hình ảnh minh họa: Một chiến sĩ cách mạng bị thủy quân lục chiến Mỹ bắt giữ.

Không dừng lại ở đó, hệ thống truyền thông đồ sộ này tiếp tục nhồi sọ dư luận bằng phương châm “Sự thật là điều không có thật nhưng được nhắc đi nhắc lại nhiều lần”. Thế mới biết sức công phá của nó mạnh đến cỡ nào. Một việc, dù cho sai đến mười mươi, nhiều người đã có cùng một nghị luận đều như thế cả, thì cũng dễ khiến người ta nghi hoặc rồi dần tin là đúng. Cũng như tin về Mỹ tố cáo chính quyền của Tổng thống al- Assad (Syria) dùng vũ khí hóa học xuất hiện tràn lan trên mặt báo và các bản tin. Nhưng lời phản pháo của ông Assad rằng đó là một chuyện “lố bịch” thì mấy ai được nghe, được đọc. Rồi thì với nhiều người, việc Mỹ chuẩn bị đánh Syria chính là hành động đấu tranh vì chính nghĩa. Và rồi bất chấp động thái bất ngờ của Quốc hội Anh bác bỏ kiến nghị về hành động quân sự vào Syria thì Mỹ vẫn quyết tâm đơn phương hành động? Bằng cách tạo ra những luồng thông tin đối lập, đẩy phần xấu về phía đối thủ, Mỹ nhân danh chính nghĩa để “can thiệp quân sự” và trên những xác người ngổn ngang, họ làm chủ nguồn dầu mỏ ở những vùng đất này?.

Chắc hẳn Chính quyền Mỹ sẽ phải hổ thẹn với thông tin này, những chiến binh của phe nổi dậy (nói đúng là những tên khủng bố) tiết lộ với phóng viên Dale Gavlak viết trên tờ Politaia.org (Đức) rằng, họ đã gây ra vụ thảm sát hôm 21/8 và biện luận đó là một “tai nạn” do sử dụng sai loại vũ khí hóa học do Arập Saudi cung cấp cho họ. Thông tin này sau đó còn được một phi công tên là ‘K’ xác nhận với Gavlak. “Họ không cho chúng tôi biết cách sử dụng những loại vũ khí này như thế nào. Chúng tôi không biết đó là vũ khí hóa học. Chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng họ lại cung cấp vũ khí hóa học cho chúng tôi”.

Một đôi vợ chồng Syria khóc thương người thân, được cho là nạn nhân của vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Ghouta hôm 21-8.

Hiện nay Mỹ đang rất muốn đem các “giá trị nhân đạo” vào để thay đổi chế độ của Việt Nam. Và người Mỹ đang tiến hành cái khúc dạo đầu là nuôi dưỡng các thế lực mạo danh “dân chủ”. Chính quyền Mỹ sẽ lên tiếng phản đối những hành vi giam giữ của chúng ta đối với những kẻ chống phá và cho rằng đó là sự thiếu nhân đạo?. Nhưng xin thưa rằng người Mỹ vẫn chưa quên các vụ tra tấn tù nhân tại nhà tù vịnh Guantanamo và hoàng loạt các nhà tù chính trị khác của Mỹ chứ? Tình trạng “nhân đạo” ở đó ra sao mà khiến cho cả thế giới phải lên án! Trong khi những kẻ chống phá ở Việt Nam vào tù còn yêu sách đủ điều. Chúng ta không thể để để các “nhà dân chủ” là con rối của Mỹ gây rối loạn đất nước để chính quyền Mỹ lấy cớ đem “giá trị nhân đạo” vào nước ta như đã từng đem đến cho biết bao quốc gia bất hạnh khác.

Thiết nghĩ chúng ta nên bắt đầu với việc thừa nhận quyền lực của giới truyền thông và những kẻ đứng sau nó trong thời đại thông tin ngày nay. Nhiều người trong giới chuyên gia nhận định rằng : “Trong thời đại ngày nay, ai nắm trong tay hệ thống truyền thông thì đó là kẻ thống trị”, tôi thì nghĩ nhận định đó chỉ đúng khi mà con người chạy theo truyền thông thay vì hoài nghi và phân tích, kiểm chứng. Đáng tiếc là nhận định đó đúng cho thời điểm hiện tại và thời gian đã qua.

Hà Nhiên

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM