Truy tìm tàu sắt đâm chìm tàu ngư dân trên biển Đà Nẵng

09/04/2017 07:43

Sau khi đâm chìm tàu cá của ngư dân Núi Thành, con tàu vỏ sắt bỏ đi, mặc kệ những ngư dân rơi xuống biển, tính mạng bị đe dọa.

Các ngư dân tàu QNa 09191 bị tàu sắt đâm chìm trong đêm.
Các ngư dân tàu QNa 09191 bị tàu sắt đâm chìm trong đêm.

Sau 4 ngày đánh bắt trên biển khi di chuyển vào bờ, cách cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) gần 1km, tàu QNa 09191 của ngư dân Núi Thành (Quảng Nam) bất ngờ bị một tàu sắt (nghi tàu chở dầu) đâm chìm, vào khoảng 20h30 ngày 8/4. Cả 4 ngư dân rơi xuống biển, tính mạng bị đe dọa nhưng tàu vỏ sắt vô cảm bỏ đi.

Lời kể kinh hoàng của ngư dân

Ông Nguyễn Hữu Mười (SN 1967, Tam Tiến, Núi Thành) thuyền trưởng chủ tàu QNa 09191 cho biết: Tàu cá gặp nạn khi đang di chuyển vào bờ sau 4 ngày đánh bắt trên biển. Thời điểm xảy ra sự việc khoảng từ 20h30 đến 21h.

“Thấy tàu vỏ sắt tiến tới, tàu của tôi đã cố né tránh. Tuy nhiên, con tàu ấy vẫn đâm vào tàu của tôi. Sau khi bị đâm, mũi tàu của tôi chúi xuống nước rồi nghiêng dần”, ông Mười kể.

Biết tàu sắp chìm, ông Mười thả tay lái và ra ngoài hét lớn, vẫy tay kêu cứu. “Lúc này phía tàu sắt có một người ra ngoài boong đứng hét qua nhưng do tiếng máy nổ quá lớn nên tôi không nghe thấy gì. Tàu vỏ sắt bỏ đi, để lại 4 ngư dân chới với trên còn tàu cá sắp chìm” ông Mười kể.

“Thấy tàu chìm, tàu sắt bỏ đi. Tôi với lấy điện thoại gọi cho tàu QNa 091324 ứng cứu. Tàu chìm, cả 4 anh em nhảy xuống biển. Rất may tàu QNa 091324 kịp thời có mặt nên anh em mới được cứu sống” ông Mười cho biết.

Ngư dân Võ Văn Tuấn (SN 1959) cho biết, vào thời điểm tàu gặp nạn do quá hoảng loạn, các ngư dân nhảy xuống biển, không kịp lấy phao cứu sinh. “Biết tàu cá chìm, tính mạng ngư dân bị uy hiếp nhưng tàu kia vẫn bỏ đi”.

Ông Nguyễn Thanh Vấn, chủ tàu QNa 091324, nhớ lại: “Khi tàu của tôi vừa vào cảng, thì tôi nhận được điện thoại của anh Mười. Trong điện thoại, anh Mười nói “Tàu sắp chìm, ra cứu anh em với”. Biết chuyện chẳng lành, tôi lập tức cho tàu quay đầu, tăng hết tốc lực ứng cứu”.

Truy tìm tàu sắt đâm chìm tàu ngư dân trên biển Đà Nẵng ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Vấn, chủ tàu QNa 091324 kể lại việc cứu ba ngư dân tàu QNa 09191.

Khoảng 10 phút sau tàu ông Vấn có mặt, vớt được 3 ngư dân gồm: ông Mười, ông Tuấn và ông Đỗ Minh Sơn lên. Riêng ngư dân Phan Thanh Phụng không tìm thấy. Lúc này ca nô của Biên phòng cũng có mặt.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ quần thảo tìm kiếm nhưng không thấy, tàu ông Vấn và ca nô biên phòng đưa 3 ngư dân vào bờ. Vào đến bờ, mọi người thấy ông Phụng đang co ro, cuốn chăn bên bếp lửa. Hỏi ra mới hay ông Phụng đã tự bơi vào bờ.

Truy tìm tàu sắt đâm chìm tàu ngư dân trên biển Đà Nẵng ảnh 2
Ông Phan Thanh Phụng tự bơi vào bờ sau khi tàu QNa 09191 bị đâm chìm.

Kiểm tra toàn bộ tàu ra vào cảng.

Đêm ngày 8/4, trao đổi với Tiền Phong, thượng tá Nguyễn Thành Đính, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng cho biết: Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng biên phòng đã lập tức huy động 2 phương tiện ứng cứu kịp thời. Khi có mặt tại vị trí tàu chìm, phương tiện của lực lượng biên phòng đã cùng với 1 tàu cá cứu được 3 ngư dân và đưa vào trạm biên phòng Tiên Sa, chăm sóc, thuốc men và ăn uống. Ban đầu các ngư dân đều hoảng loạn, nhưng sau khi được chăm sóc họ đã dần bình tĩnh và kể lại sự việc với lực lượng chức năng.

Ông Đính cũng cho biết, cùng với việc ứng cứu ngư dân, đơn vị lập tực triển khai truy tìm tàu vỏ sắt bị cho là đâm chìm tàu cá của ngư dân. Đơn vị cùng đội thủ tục của trạm Sông Hàn, trạm Tiên Sa tiến hành kiểm tra toàn bộ phương tiện gồm tàu hàng, tàu chở cát, tàu hút bùn trên toàn phạm vi để xem có tàu nào xuất phát tối ngày 8/4 hay không. Đơn vị cũng phối hợp với cảng vụ Đà Nẵng để xem trên hệ thống có phương tiện nào rời cảng ở thời điểm đó. “Ngoài ra, chúng tôi sẽ làm việc với 4 ngư dân để nhận dạng con tàu, phục vụ quá trình điều tra”, ông Đính cho biết.

“Trước hết sẽ điều tra làm rõ nguyên nhân tổng quan, mức độ sai phạm của mỗi bên để có xử lý theo quy định của pháp luật” ông Đính nói.

(Theo Tiền Phong)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video