Trường ở trong khu ô nhiễm nặng, nhiều học sinh Trung Quốc bị ung thư

18/04/2016 13:40

Hàng trăm học sinh của một trường ngoại ngữ ở Trung Quốc gặp những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và gần đây được chẩn đoán là ung thư sau khi trường này di dời đến gần nơi mà trước đây có nhiều nhà máy hóa chất.

Học sinh Trung Quốc - Ảnh minh họa: AFP
Học sinh Trung Quốc – Ảnh minh họa: AFP

Phụ huynh của các học sinh theo học tại trường ngoại ngữ Changzhou, tỉnh Giang Tô nghi ngờ nhiều tháng nay môi trường bị ô nhiễm là nguyên nhân gây ra hiện tượng phát ban, ho và đau đầu cho con cái của họ. Hiện tượng này xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2015.

Đất và nước ngầm trong khu vực của trường được phát hiện chứa các hợp chất độc hại và kim loại nặng với mức độ của một chất gây ung thư có độ nguy hiểm gấp 100.000 lần giới hạn an toàn cho phép, theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm qua 17.4.

CCTV cho biết một trong ba nhà máy từng xả nước thải vào một con kênh đã khô cạn ở khu vực cách trường khoảng 100m.

Các bậc phụ huynh từng đề nghị cho con em họ chuyển đến một khu vực an toàn hơn, nhưng ban quản lý trường và cả cơ quan giáo dục địa phương từ chối.

Có khoảng 641 học sinh kiểm tra y tế tại bệnh viện, trong đó có đến 493 em bị phát hiện có vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả những bất thường trong máu và tuyến giáp, viêm phế quản và một vài trường hợp bị bệnh bạch cầu.

Khi các học sinh đến học ở khu trường này, đất đã ở đây được đào xới lên để xử lý và tạo ra một mùi hôi thối nặng. Để trấn an, chính quyền địa phương quyết định thay vì xử lý đất, họ lấp lên nó bằng một lớp đất sét.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM