Trưởng ban Kinh tế Trung ương: “Doanh nghiệp phải đổi mới để cạnh tranh thành công”

08/05/2016 19:33

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới mang đến cho đất nước rất nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức. Trong bối cảnh đó, để cạnh tranh thành công đòi hỏi từng doanh nghiệp phải đổi mới, ứng dụng KHCN để nâng cao năng suất chất lượng và khả năng cạnh tranh sản phẩm, hàng hóa…

Đó là những nhấn mạnh của ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương tại Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia & Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương năm 2015 diễn ra vào sáng 8/5.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cũng bày tỏ: Qua 20 năm thực hiện Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) cho thấy những doanh nghiệp đạt giải thưởng là những doanh nghiệp điển hình về áp dụng thành công các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến, đạt kết quả sản xuất, kinh doanh nổi bật, đi đầu tham gia trong phong trào năng suất – chất lượng và đóng góp tích cực cho cộng đồng xã hội.

Ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương
Ông Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

“Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu khoa học để phát triển sản phẩm mới, nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm đã đạt được nhiều thành công và các doanh nghiệp đạt giải thưởng chất lượng quốc gia là một minh chứng rõ rệt”, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Trưởng Ban kinh tế Trung ương cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các bộ/ngành liên quan tiếp tục ngày càng hoàn thiện quy chế của giải thưởng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để ngày càng thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia.

Năm 2016, đánh dấu chặng đường 20 năm phát triển GTCLQG (1996-2016), ông Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng GTCLQG cho biết: “Được khởi xướng từ phong trào năng suất chất lượng từ năm 1996, đến nay, GTCLQG đã vượt khỏi khuôn khổ của một phong trào đơn thuần và trở thành công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp Việt Nam tự hoàn thiện, nâng cao khả năng cạnh tranh, trình độ quản lý, uy tín và lòng tin đối với khách hàng. Đây cũng là động lực giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao hiệu quả hoạt động và khả năng hội nhập với thị trường khu vực và thế giới”.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh đánh giá về hoạt động 20 năm của Giải thưởng
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh đánh giá về hoạt động 20 năm của Giải thưởng

Trong một cuộc điều tra, khảo sát các doanh nghiệp đạt giải giai đoạn 1996-2015 và các Hội đồng sơ tuyển Giải thưởng Chất lượng Quốc gia tỉnh, thành phố từ tháng 2 đến tháng 3/2016 do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thực hiện cho thấy: Đối với doanh nghiệp được khảo sát thì 100% cho rằng GTCLQG giữ một vai trò quan trọng trong việc tạo ra những lợi thế cạnh tranh trong tương lai; 81% cho rằng giải thưởng đem lại hiệu quả cho hệ thống quản lý và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh hơn các hệ thống, công cụ quản lý khác; trên 95% cho rằng GTCLQG có vai trò quan trọng đối với các mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp.

 Các doanh nghiệp nhận Giải bạc Chất lượng Quốc gia
Các doanh nghiệp nhận Giải bạc Chất lượng Quốc gia

Đối với hội đồng sơ tuyển được khảo sát thì 95% cho rằng GTCLQG được áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống quản lý và cải tiến hoạt động sản xuất kinh doanh; 95% cho rằng giải thưởng là công cụ cải tiến rất quan trọng đối với doanh nghiệp; 100% cho rằng Giải thưởng đem lại hiệu quả cho hệ thống quản lý và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh hơn các hệ thống, công cụ quản lý khác.

Tại Lễ trao giải, Hội đồng Giải thưởng cũng cho biết, cho đến nay, GTCLQG là giải thưởng duy nhất về năng suất chất lượng do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định trao tặng hàng năm nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Ngày 26/2/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định tặng GTCLQG năm 2015 cho 77 doanh nghiệp, trong đó tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia cho 20 doanh nghiệp và Giải Bạc Chất lượng Quốc gia cho 57 doanh nghiệp.

10 doanh nghiệp vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
10 doanh nghiệp vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Để ghi nhận sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển GTCLQG, Thủ tướng Chính phủ cũng đã tặng bằng khen cho 10 doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc, có thành tích và nhiều đóng góp trong phong trào năng suất-chất lượng và hoạt động của GTCLQG trong suốt 20 năm qua.

3 doanh nghiệp Việt Nam nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương năm 2015
3 doanh nghiệp Việt Nam nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương năm 2015

Nhân dịp này, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng công bố kết quả trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương năm 2015 cho 3 doanh nghiệp Việt Nam là Công ty TNHH MTV Du lịch Dịch vụ Dầu khí Việt Nam OSCVN; Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long; Công ty TNHH Nam Dược. Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương do Tổ chức Chất lượng châu Á – Thái Bình Dương triển khai từ năm 1999. Từ đó đến nay, Việt Nam liên tục đề cử các doanh nghiệp đạt giải Vàng 2 năm gần nhất tham dự Giải thưởng này. Đến nay, đã có 37 doanh nghiệp Việt Nam Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương.

20 doanh nghiệp nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video