Trung ương và địa phương đồng tình và đồng thuận cao thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội năm 2008.

26/12/2007 07:30

Trong ngày làm việc thứ 2 tại Hội nghị triển khai kế hoạch kinh tế – xã hội và Ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2008, ngày 26/12, gần 20 tham luận của lãnh đạo các địa phương cho thấy sự đồng tình cao với 10 nhóm giải pháp lớn cùng 233 biện pháp cụ thể phát triển kinh tế – xã hội mà Chính phủ đề ra cho năm bản lề của giai đoạn 2006-2010.

Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, 10 nhóm giải pháp lớn mà Chính phủ đề ra cho năm 2008 là toàn diện và đầy đủ, thể hiện sự quyết liệt và đồng thuận trong điều hành, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ giữa trung ương với địa phương, sự phối kết hợp đồng bộ giữa các Bộ, ngành hữu quan trong những vấn đề cụ thể. Bên cạnh đó, lãnh đạo các địa phương đã tích cực thảo luận và đề xuất với Chính phủ nhiều ý kiến tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Thủ tướng trao đổi với các đại biểu

Đề cập đến vấn đề nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, cải cách hành chính, đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội cho rằng, để tăng sức cạnh tranh, cần thực hiện nhiều biện pháp tổng thể, trong đó, cải cách và hoàn thiện thể chế là việc cần làm trước tiên. Lãnh đạo Hà Nội cũng đề nghị Chính phủ nâng cao chất lượng công tác xây dựng thể chế, đảm bảo minh bạch, công khai, phù hợp với pháp luật quốc gia và luật pháp quốc tế. Ý kiến của lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh tập trung vào những khó khăn về cơ sở hạ tầng, ô nhiễm môi trường khan hiếm nguồn nhân lực trình độ cao. Đây cũng là ý kiến của các đại biểu từ những địa phương thu hút đầu tư cao, lượng hàng hóa sản xuất, thông thương lớn như Đồng Nai, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ,…

Trong khi đó, đại diện các địa phương miền núi, miền Trung và Tây Nam bộ tập trung góp ý vào các nhóm giải pháp liên quan đến cải thiện đời sống xã hội, xóa đói giảm nghèo, đầu tư hạ tầng vùng khó khăn, phát triển nông nghiệp nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa nông thôn – đô thị, miền núi – đồng bằng.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã có giải đáp cụ thể từng vấn đề các địa phương nêu, nhất là việc giải ngân, đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng giao thông, thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB). Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các địa phương, đồng thời lưu ý một số vấn đề mà theo ông, các đại biểu còn ít đề cập, nhưng lại là thách thức, nhức nhối trong nhiệm vụ điều hành kinh tế – xã hội hiện nay, như vấn đề phòng chống HIV, AIDS, phòng chống ma túy, các tệ nạn xã hội nói riêng và tội phạm nói chung.

Không coi nhẹ bất cứ biện pháp nào để đạt mục tiêu tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh ý kiến những phát biểu trách nhiệm, thiết thực của lãnh đạo các địa phương, cũng như sự chuẩn bị kỹ càng, giải đáp đầy đủ của các Bộ, ngành liên quan. Người đứng đầu Chính phủ một lần nữa nhấn mạnh, mục tiêu của Hội nghị là xây dựng một Nghị quyết mang được nội dung tổng hợp tất cả ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương để đạt được sự đồng thuận, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Quốc hội giao với kết quả năm sau cao hơn năm trước.

Về nhiệm vụ năm 2008 sắp tới, Thủ tướng nêu rõ: Dự thảo Nghị quyết đã nêu rõ 10 nhóm giải pháp lớn và 233 biện pháp cụ thể. Tất cả đều vì mục tiêu nhất quán là để đạt sớm các chỉ tiêu cơ bản của toàn giai đoạn, đưa Việt Nam vượt ngưỡng nước đang phát triển có thu nhập thấp (GDP bình quân đầu người trên 900 USD), hay nói chính xác là ra khỏi nhóm 40 nước nghèo trên thế giới. “Vì thế, sau khi hoàn thiện qua góp ý của các địa phương, có thể Nghị quyết sẽ có hơn 233 biện pháp, nhưng dù bao nhiêu cũng đều phải triển khai đồng bộ, quyết liệt và không xem nhẹ một biện pháp nào”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

5 nhiệm vụ trọng tâm

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh 5 nhiệm vụ mà các Bộ, ngành, địa phương cần triển khai tập trung và quyết liệt:

Thứ nhất, với quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 9%, các ngành, các địa phương cũng cần nêu cụ thể mục tiêu tăng trưởng, nhưng phải tính toán để mục tiêu đó không duy ý chí, và đặc biệt là phải phát triển bền vững. “2008 là năm quán triệt điều hành theo cơ chế thị trường, kiên định tinh thần giảm tối đa việc bảo hộ, bù lỗ giá các mặt hàng. Tiền bù lỗ dùng để hỗ trợ những đối tượng khó khăn, chịu ảnh hưởng lớn của việc tăng giá… Và để kiểm soát giá, vai trò quyết định năm tới sẽ là chính sách tiền tệ và Ngân hàng Nhà nước sẽ phải đặc biệt chú ý tới nhiệm vụ này trong việc điều chỉnh các cán cân, chính sách tiền tệ”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, yếu tố tăng trưởng nhanh, bền vững cũng cần được đảm bảo bằng việc đẩy mạnh đầu tư bằng việc tạo mọi điều kiện cho DN thành lập, hoạt động, tháo gỡ những vướng mắc trong giải ngân, thủ tục đầu tư. Về xuất khẩu, Thủ tướng lưu ý, năm 2008 nếu xuất khẩu tăng trưởng dưới 22% sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu tăng 9% GDP. Việt Nam đang thuận lợi là có thị trường lớn khi hội nhập, có nhiều mặt hàng mới rất triển vọng, ngành dệt may có khả năng tăng xuất khẩu đạt 9,5 tỷ USD, vượt “quán quân” dầu khí (9 tỷ), giày dép đạt hơn 4 tỷ, gỗ, điện tử trên 3 tỷ USD, vì vậy các địa phương phải tạo mọi điều kiện thuận cho doanh nghiệp ngành này. Thủ công mỹ nghệ, cao su, gạo,… đều đạt kim ngạch 1 tỷ USD cũng cần được sự quan tâm. Bên cạnh đó, nhập khẩu cũng cần được chú ý. Nhập siêu trong giai đoạn này là khó tránh khỏi, nhưng vấn đề là nhập siêu bao nhiêu cần phải cân nhắc kỹ. Các ngành vĩ mô phải tính toán để “gác cửa” một số lĩnh vực nhập khẩu tiêu dùng đang quá đà, không phục vụ lâu dài cho đầu tư phát triển.

T hứ 2 là các vấn đề xã hội, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo, Thủ tướng lưu ý các biện pháp chăm lo đời sống người dân phải chịu thiên tai, dịch bệnh, công tác xã hội hóa đầu tư các lĩnh vực dịch vụ xã hội như giáo dục, y tế. “Tinh thần là không giảm bớt vai trò của Nhà nước, đầu tư Nhà nước không giảm, nhưng do ngân sách là có hạn, chưa thể tăng đầu tư nên cần các nguồn vốn trong xã hội để đạt mục tiêu chăm lo tốt hơn đời sống nhân dân”, Thủ tướng giải thích.

Thứ 3, nền kinh tế năm 2008 cần đặc biệt chú ý để tạo chuyển biến, tăng tính hấp thu vốn thông qua việc đẩy mạnh cải cách thủ tục để các nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ, vốn NSNN, vốn ODA đi vào được cuộc sống, không để tình trạng có dự án, có tiền mà không triển khai được. Nền kinh tế cần chuẩn bị tốt về hạ tầng, giao thông, điện, bến cảng và nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu tăng trưởng đầu tư.

Thứ 4 , Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính, từ thủ tục thể chế đến bộ máy, cán bộ công chức. Về thể chế có 3 nhóm việc mà các Bộ, ngành sẽ phải chú ý là đất đai – Bộ TNMT rà soát lại hệ thống văn bản về đất đai, chỗ nào bị vướng thì sửa ngay, trước hết là từ văn bản hướng dẫn, hết sức chú ý những thủ tục bị khiếu nại nhiều; tiếp theo là thủ tục XDCB cũng cần rà soát tương tự; cuối cùng là thủ tục thành lập, hoạt động, giải thể, phá sản DN, cải cách thuế; thủ tục đối với người dân (sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà)

Cuối cùng, Thủ tướng đề cập tới công tác phòng chống tham nhũng, thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhưng cần phải đẩy mạnh hơn nữa. Các cấp, các ngành cần đề cao trách nhiệm và vai trò người đứng đầu, cải cách thủ tục hành chính ngày càng minh bạch, rõ ràng; hoàn thiện và nâng cao vai trò lực lượng chuyên trách thực hiện các công tác này

(Chỉnh phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video