Trung ương và địa phương chung sức phấn đấu đưa Sơn La thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn

01/03/2008 17:08

Ngày 1/3, trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt Sơn La, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương cùng chung sức, phấn đấu quyết liệt để đến cuối năm 2008 đưa tỉnh miền núi cao, biên giới Sơn La khỏi tình trạng tỉnh đặc biệt khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sơn La
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sơn La

Buổi làm việc có Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Văn Trọng Lý, lãnh đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Công Thương, Xây Dựng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam…và lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ban, ngành, đoàn thể tỉnh Sơn La.

Sơn La sẽ trở thành trung tâm thủy điện quốc gia

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của đồng bào 12 dân tộc trong tỉnh Sơn La đã đạt kết quả toàn diện. Năm 2007, Sơn La đạt tốc độ tăng trưởng cao, 15,38%. Cơ cấu kinh tế có bước chuyển biến tích cực, đời sống đồng bào các dân tộc vùng cao được nâng cao, công nghiệp – xây dựng, dịch vụ chiếm gần 68% tỷ trọng GDP, đã giảm được 4% số hộ nghèo. Công tác di dân, tái định cư đã đạt được những kết quả khả quan với 11.329/12.479 hộ ký cam kết di chuyển đến điểm tái định cư mới đạt 90,7% số hộ phải di chuyển.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chia sẻ với những khó khăn của Sơn La khi có tới 59 xã, 535 bản đặc biệt khó khăn, với kết cấu hạ tầng còn nhiều yếu kém. Đợt rét đậm, rét hại vừa qua làm gần 10 nghìn con trâu, bò, ngựa, hơn 800 ha lúa mạ bị chết.

Thủ tướng cho rằng, năm 2008, Trung ương và địa phương cùng chung sức phấn đấu đưa Sơn La cơ bản ra khỏi tình trạng tỉnh đặc biệt khó khăn, GDP tăng 16%, cơ bản hoàn thành công tác di dân tái định cư thủy điện Sơn La, tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 33%.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiểm tra tiến độ thi công công trình thủy điện Sơn La
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiểm tra tiến độ thi công công trình thủy điện Sơn La

Thủ tướng phân tích những tiềm năng, thế mạnh về rừng, chăn nuôi, trồng trọt của Sơn La, nhất là về thủy điện. Trong tương lai không xa, Sơn La sẽ có nhiều nhà máy thủy điện lớn (Sơn La, Hụi Quảng, Nậm Chiến) và 31 nhà máy thủy điện nhỏ tổng công suất hơn 3.500 MW. Đi liền với phát triển thủy điện quốc gia sẽ là những ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ, dịch vụ, do vậy Sơn La phải chú ý tới rà soát lại quy hoạch cho phù hợp.

Thủ tướng lưu ý Sơn La phải chú trọng quan tâm phát triển nông nghiệp. Việc Tập đoàn cao su Việt Nam liên kết với đồng bào vùng cao đưa cây cao su vào trồng và bước đầu sinh trưởng tốt tại Sơn La là một tín hiệu đáng mừng có thể nhanh chóng giúp Sơn La thoát khỏi tình trạng đói nghèo.

Để phát triển kết cấu hạ tầng Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Sơn La nâng cấp một số tuyến giao thông chính như đường Sông Mã – Sốp Cộp, các tuyến tránh giao thông nội thị xã, mở rộng quốc lộ 6 đoạn đường Mường Hồng – Nà Sản – Trại Ong, đầu tư xây dựng Bệnh viện khu vực Tây bắc …

Đến 2010 phát điện tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Sơn La

Đến thăm công trường thủy điện Sơn La, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương nỗ lực của đội ngũ cán bộ, kỹ sư và công nhân đã làm việc ngày đêm, kể cả những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tý vừa qua với tinh thần trách nhiệm cao, tất cả vì dòng điện phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước. Thủ tướng đánh giá cao các đơn vị thi công, quản lý dự án, tư vấn đã vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao như: Hoàn thành đổ bê tông đầm lăn khối C1 với khối lượng 210 nghìn m3 (bình quân mỗi ngày đổ được 5 nghìn m3), đổ bê tông kết cấu đầu tràn đến cao độ 165 m…đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chăm sóc cây cao su tại bản Phiền Tìn – thị trấn Ít Ong, huyện Mường La
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chăm sóc cây cao su tại bản Phiền Tìn – thị trấn Ít Ong, huyện Mường La

Thủ tướng cho rằng, việc phát điện tổ máy số 1 nhà máy thủy điện Sơn La (400MW) cuối năm 2010 và hoàn thành 5 tổ máy (2000 MW) những năm tiếp theo sẽ cùng với cả nước khắc phục tình trạng thiếu điện phục vụ tốt nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục như đập tràn xả lũ, đổ bê tông đầm lăn, cung cấp nguyên vật liệu, thiết bị máy móc, Thủ tướng lưu ý cán bộ, kỹ sư và công nhân phải đảm bảo tuyệt đối chất lượng công trình và an toàn trong thi công, không để tai nạn lao động xảy ra với phương châm tất cả vì sức khỏe và tính mạng của người lao động.

Liên kết doanh nghiệp với nông dân trồng cây cao su

Thủ tướng đã đến thăm khu trồng cây cao su tại bản Phiền Tìn, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, nơi Công ty cổ phần cao su Sơn La (Tập đoàn Cao su Việt Nam) đã liên kết với nông dân đang trồng khảo nghiệm 70ha trong năm 2007. Trong đó, nông dân góp quyền sử dụng đất với giá trị 10 triệu đồng/ha (là cổ phần của dân tham gia góp vốn cổ đông với công ty); chuyển diện tích đất cộng đồng không hiệu quả sang trồng cây cao su. Hiện nay, diện tích cây cao su này đang sinh trưởng và phát triển tốt, bước đầu khẳng định sự phù hợp của cây cao su với điều kiện thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng của tỉnh Sơn La.

Thủ tướng vui mừng khi thấy, lần đầu tiên Tập đoàn Cao su Việt Nam đã kết hợp với tỉnh Sơn La trồng cây cao su (một trong những cây công nghiệp có hiệu quả nhất hiện nay), nếu mỗi ha cao su cho sản lượng 1,5-1,7 tấn/ha và cao hơn nữa thì sẽ tạo ra bước ngoặt trong việc cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La nói chung và đặc biệt sẽ góp phần tích cực ổn định cuộc sống đồng bào các dân tộc vùng tái định cư Dự án thủy điện Sơn La.

Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao mô hình kết hợp giữa doanh nghiệp và nông dân được thể hiện trong sự liên kết để thành lập Công ty cổ phần cao su Sơn La. Trong đó, nông dân góp quyền sử dụng đất và sức lao động, còn doanh nghiệp góp giống, kỹ thuật thâm canh, chế biến và tìm kiếm, khai thác mở rộng thị trường. Trò chuyện với Đội trồng cây cao su Ít Ong, mà phần lớn là nông dân đang trong độ tuổi lao động của bản Phiền Tìn, Thủ tướng chia sẻ niềm vui khi biết mỗi lao động tại đây được nhận mức lương từ 1,2 triệu đồng – 1,8 triệu đồng/tháng.

Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển phối hợp với các tỉnh sớm sơ kết mô hình phối hợp, liên kết giữa doanh nghiệp và nhà nông.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM