Trúng tuyển ngành công an có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

20/02/2014 04:17

Trường hợp thi và trúng tuyển vào ngành công an có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

– Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường (phó trưởng phòng kế hoạch tuyển sinh Cục Đào tạo, Bộ Công an): Năm 2013 Bộ Công an đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng và Bộ GD-ĐT đề nghị thí sinh trúng tuyển, nhập học các trường công an không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hiện hai bộ chưa có văn bản trả lời, nhưng cơ quan chức năng của hai bộ nói sẽ báo cáo lãnh đạo và trả lời Bộ Công an. Khi hai bộ trả lời, Bộ Công an sẽ thông báo đến công an các tỉnh, thành phố thực hiện.

Thiếu tá Trần Văn Tuấn (Cục Đào tạo, Bộ Công an) tư vấn riêng cho học sinh tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2014
Thiếu tá Trần Văn Tuấn (Cục Đào tạo, Bộ Công an) tư vấn riêng cho học sinh tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2014

* Muốn được làm cảnh sát môi trường phải đăng ký vào ngành nào? Em tốt nghiệp CĐ ngành môi trường, muốn làm cảnh sát về lĩnh vực môi trường thì bằng cách nào?

– Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường: Các trường ĐH, CĐ, trung cấp công an lấy điểm trúng tuyển chung cho tất cả các ngành đào tạo. Sau khi thí sinh trúng tuyển trường mới phân ngành, chuyên ngành đào tạo dựa theo một số căn cứ như nhu cầu sử dụng cán bộ theo từng lĩnh vực nghiệp vụ, sức khỏe, giới tính, nguyện vọng… Phòng chống tội phạm về môi trường là một chuyên ngành của ngành điều tra trinh sát.

Nếu bạn còn trong độ tuổi (không quá 20 tuổi) thì có thể đăng ký dự thi vào Học viện Cảnh sát hoặc Trường ĐH Cảnh sát, trúng tuyển thì đăng ký nguyện vọng vào học chuyên ngành này. Nếu bạn tốt nghiệp CĐ mà muốn vào công an thì không thuộc lĩnh vực tuyển sinh mà thuộc lĩnh vực tuyển dụng (không thuộc thẩm quyền của chúng tôi nên khó giải thích cho bạn). Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, tuyển dụng vào ngành công an chủ yếu tuyển đối tượng tốt nghiệp ĐH hệ chính quy.

* Em là nữ, thích làm cảnh sát điều tra, vậy em có học được ngành này không? Nếu được thì em sẽ phải đăng ký nguyện vọng vào Trường ĐH Công an nhân dân hay ĐH An ninh nhân dân và khi tốt nghiệp sẽ làm việc ở đâu?

– Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường: Tất cả ngành đào tạo của các trường công an đều tuyển nữ với tỉ lệ 10% chỉ tiêu. Các trường an ninh và cảnh sát đều có ngành điều tra. Nếu học ngành điều tra của trường an ninh, sau khi ra trường làm công tác điều tra các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia; học ngành điều tra của trường cảnh sát khi ra trường làm công tác điều tra các tội phạm về trật tự xã hội (tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, sở hữu của công dân, sở hữu của các cơ quan, tổ chức…).

(Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM