+
Aa
-

Trung tướng quân đội cự cãi CSGT: Quyền lực ảo làm tha hóa cán bộ

17/07/2017 15:13

Quyền lực, kể cả quyền lực ảo đang làm tha hóa một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức.

Truyện xưa kể rằng, đầu thời Trần, có Linh Từ Quốc Mẫu (vợ Thái sư Trần Thủ Độ) có việc riêng tới Bắc môn, ngại đi đường vòng xa hơn bèn sai lính khiêng kiệu đi tắt qua đường cấm (chỉ dùng cho kiệu vua đi) ở Tử Cấm thành. Bà bị Cấm vệ quân ngăn lại không cho qua, nên tức giận về mách chồng. Trần Thủ Độ tức giận cho triệu người lính Cẩm vệ đến tra khảo. Nhưng sau khi nghe rõ sự tình, ông đổi giận làm vui, ban cho người lính 2 nén bạc rồi khen mà cho về.

Truyện ngày nay. Có vị tướng hồi hưu (nghỉ chờ hưu) bị CSGT bắt lỗi vì cho là đi quá tốc độ. Ông tướng 2 sao này không thèm cho lái xe xuống “vì nó là bảo vệ của tao” rồi cự cãi CSGT như một ông nông dân miệt vườn nói với con cháu.

Hành động chửi bới, lăng mạ lực lượng CSGT. Ảnh cắt ra từ clip
Hành động chửi bới, lăng mạ lực lượng CSGT. Ảnh cắt ra từ clip

Cự cãi là một uyển ngữ dành cho sự việc này. Thực ra là chửi. Chửi rất tục. Rồi giơ thẻ, rồi đòi cách chức cả giám đốc công an tỉnh…

Trong bài phân trần giãi bày với phóng viên báo chí hôm nay, ông tướng này có giải trình dài, đại khái tóm lại là ông đúng, CSGT sai.

Trong bài phỏng vấn, ông tướng này có nói: “Tôi gọi cho đồng chí trưởng phòng và cho đi, nhưng xe CSGT chạy lượn trước mặt xe tôi nhiều lần và cái ứng xử này làm vượt quá sức chịu đựng nên tôi mới có lời lẽ như vậy”.

Tóm lại là nổi cáu vì sếp thì cho đi rồi mà lính vẫn giữ lại phạt.

Bấy lâu nay, thói hành xử này đã ăn vào tiềm thức mỗi người. Dân thường gặp việc với CSGT thì nhấc điện thoại “gọi cho người thân” xin xỏ. Quan chức vi phạm thì bốc điện thoại gọi cho sếp của “thằng đối diện” để yêu cầu chỉ đạo “xử lí vấn đề dễ dàng cho tao”.

Quyền lực, kể cả quyền lực ảo đang làm tha hóa một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức. Đến ông lái xe của Tổng cục Hải quan hay Ban Kinh tế Trung ương còn có thái độ cà khịa chứ nói gì đến một ông tướng 2 sao (dù đã về hưu).

Và khi xã hội nhiều người còn có thái độ cà khịa, trịch thượng như vậy thì pháp luật vẫn còn chỉ là cuốn sổ khổ A6, bán tại hiệu sách NXB Chính trị quốc gia mà thôi. Không biết rồi Ủy ban kiểm tra nơi ông tướng này làm việc sẽ ứng xử ra sao và liệu trung úy “có mắt không tròng” kia có bị thuyên chuyển sang đơn vị khác hay không?

Hãy cũng chờ xem.

Bạn đọc Hoàng Phương

Bài mới
Đọc nhiều