Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên: Thủ tướng phát biểu đầy tính nhân văn và khí phách

03/10/2013 22:35

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ lần thứ 68 được sự quan tâm lớn của dư luận trong và ngoài nước. Tiếp loạt bài này, Báo điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu bài viết của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Đây là một bài phát biểu đầy khí phách, có sức thuyết phục và có tâm, có tầm, đúng việc, đúng người, đúng lúc. Nó thực sự đại diện cho tiếng nói của dân tộc Việt Nam. Đây là tiếng nói của lương tri loài người, của dân tộc Việt Nam vì một thế giới hòa bình, ngăn ngừa chiến tranh, xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững.

Phiên thảo luận cấp cao Đại Hội đồng Liên hợp quốc là diễn đàn lớn nhất hành tinh và những vấn đề Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập trong bài phát biểu của mình chính là những vấn đề đang được cả thế giới quan tâm, có tính chất như một bản tuyên ngôn, đại diện cho Việt Nam và nhiều nước tương đồng.

Và một lần nữa, sau sự kiện Shangri-La, thông điệp “lòng tin chiến lược” lại được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh như một nhân tố vô cùng quan trọng.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng dân tộc Việt Nam luôn có chính kiến, có trách nhiệm và có lòng tin đối với đấu tranh cho hòa bình và tiến bộ của nhân loại. Thực sự đấu tranh cho hòa bình là một cuộc đấu tranh lâu dài, khó khăn, gian khổ nhưng mọi người hãy có lòng tin vào hòa bình. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra một thông điệp rất giản dị: Các quốc gia và các dân tộc hãy cùng nhau ngăn chặn bàn tay chết chóc của chiến tranh, của khủng bố, của bạo lực, và nếu không ngăn chặn thì cũng “đừng tiếp tay”, “đừng làm ngơ”.

Thủ tướng khẳng định, việc giữ gìn hòa bình bao giờ cũng đòi hỏi thiện chí của các bên, vai trò của các cường quốc là không thể thiếu với “lòng tin chiến lược không ngừng được vun đắp bằng thái độ chân thành và những hành động thiết thực, cụ thể”.

Vị thế của Việt Nam là thế của một nước chiến thắng hai đế quốc hùng mạnh trên thế giới. Sau chiến tranh, trải qua mấy chục năm làm công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước, chúng ta đang thu hoạch được những thắng lợi trong hòa bình khiến vị thế của Việt Nam ngày càng có chỗ đứng rõ ràng trên trường quốc tế, ngày càng đàng hoàng, mạnh mẽ hơn.

Tôi ví dụ trong bài phát biểu của Thủ tướng đã nói đến việc chúng ta từ một nước thiếu ăn, trong một thời gian rất ngắn lại thừa lương thực xuất khẩu đứng hàng đầu thế giới. Đó là một thắng lợi rất đặc sắc của Việt Nam. Một nước có ý chí vươn lên mạnh mẽ như thế với hào khí “Bàn tay ta làm nên tất cả/Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Đó là một ví dụ rất sinh động và thuyết phục được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đưa ra trong bài phát biểu của mình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong Phiên thảo luận Cấp cao của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong Phiên thảo luận Cấp cao của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68

Từ những kinh nghiệm của mình, Việt Nam cũng đã nhiệt tình và bền bỉ giúp đỡ các nước đang phát triển khác tự sản xuất thêm lúa gạo, như với Cuba, Mozambique, Angola, Mali, Madagascar, Myanmar… Đó không chỉ là việc làm của một thành viên có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế, mà còn thể hiện đạo lý “thương người như thể thương thân” đã trở thành truyền thống nhân nghĩa, cao đẹp nghìn đời của Việt Nam.

Nhân dịp này, tôi xin chúc mừng Thủ tướng và Đoàn cùng đi. Nhân dịp này, tôi cũng đề nghị Thủ tướng quan tâm đến ngành cơ khí chế tạo. Công nghiệp cơ khí chế tạo của Việt Nam đã có lâu rồi nhưng chúng ta phát triển chưa cao. Nói như GS Trần Đại Nghĩa: “một nước không có nền công nghiệp chế tạo thì không thể theo kịp người ta”. Vì vậy, tôi rất hy vọng, nền công nghiệp chế tạo của chúng ta sẽ phát triển mạnh mẽ để thể hiện rõ hơn tầm vóc của một đất nước. Như thế sẽ góp phần vào sự phát triển, thành công chung của đất nước, để tiếng nói của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc lần sau càng mạnh hơn gấp bội.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là vị Tư lệnh của Binh đoàn Trường Sơn trong thời gian dài nhất (1967–1975) và là một trong hai vị tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam được phong quân hàm vượt cấp từ Đại tá lên Trung tướng.

Trong thời gian ông làm Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn, tuyến giao thông chiến lược Trường Sơn từ một con đường mòn nhỏ, trở thành một tuyến giao thông vận tải lớn với cả hệ thống đường được giới truyền thông và một số nhà nghiên cứu quân sự quốc tế mệnh danh là “trận đồ bát quái xuyên rừng rậm”.

Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ trong chỉ đạo quá trình xây dựng con đường huyết mạch (song song với đường số 1) từ Bắc vào Nam. Ông từng là Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VI (1986-1991), Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải. Sau khi thôi chức Bộ trưởng, ông được giao nhiệm vụ Đặc phái viên Chính phủ, Đặc trách Chương trình 327 về bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ và rừng đặc dụng.

Ông được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Sao vàng và Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM